Nguyên Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương: “Dự án cải tạo sông Tích chậm tiến độ là điều không thể chấp nhận được”

Liên quan đến dự án cải tạo Sông Tích được đầu tư gần 7.000 tỷ nhưng vẫn chậm tiến độ sau 10 năm, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung Ương, cho rằng cần làm cho rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để dự án trọng điểm của Thủ đô bị chậm tiến độ…

Trách nhiệm của UBND hay các Sở, ngành ở đâu?

Được biết, để thúc đẩy tiến độ dự án, ngày 30/11/2020, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Văn bản số 10377 thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp sở Tài chính, Xây dựng, các Sở, Ngành liên quan tổ chức khảo sát xếp loại đường do Thành phố quản lý, hệ thống đường huyện, liên xã theo quy định tại Quyết định số 32 ngày 17/6/2005 của Bộ GTVT.

Để tiếp tục triển khai dự án sông Tích, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng giao sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các Sở, Ban, Ngành và địa phương có liên quan lập danh mục: với các tuyến đường do sở Giao thông vận tải và cấp huyện quản lý, xác định rõ lộ trình vận chuyển, chiều dài tuyến, kết cấu mặt đường và các yếu tố kỹ thuật khác (như bề rộng mặt đường, chiều dài tầm nhìn trước chướng ngại vật, bán kính cong nằm, loại mặt đường….) làm cơ sở để sở Giao thông vận tải phối hợp với các Sở: Tài chính, Xây dựng, các Sở, Ngành và địa phương có liên quan khảo sát xếp loại đường theo Quyết định số 32 ngày 17/6/2005 của Bộ GTVT.

Mặc dù Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng yêu cầu “khẩn trương thực hiện” nhưng cho đến nay, sở Giao thông vận tải, sở Xây dựng, sở Tài chính vẫn “vô cảm”, không thực hiện khảo sát xếp loại đường theo Quyết định số 32 của Bộ GTVT nên đến nay chủ đầu tư chưa có cơ sở pháp lý để áp dụng giá cước vận tải đối với công trình, không có cơ sở pháp lý thực hiện dự án.

Trước đó, năm 2019, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đã (Văn bản số 12352/VP-KT) chỉ đạo sở KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, Quy hoạch kiến trúc, Giao thông vận tải, Công thương, NN&PTNT rà soát, tham mưu báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố chủ trương điều chỉnh dự án cải tạo sông Tích trước ngày 30/12/2019, tuy nhiên, quá thời hạn các Sở này vẫn im lặng, không thực hiện báo cáo.

Dự án cải tạo Sông Tích đã chậm tiến độ nhiều năm bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội. 

Được biết, trong suốt quá trình thực hiện dự án, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho đơn vị thi công. Đơn cử, từ tháng 7/2017 đến tháng 2/2020, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể, Văn bản số 131/TB-VP ngày 29/5/2017 về Kết luận của Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án trọng điểm cải tạo sông Tích; Văn bản số 8545VP-KT ngày 11/9/2017 về Hoàn chỉnh, bổ sung định mức dự toán dự án cải tạo sông Tích; Văn bản số 6891VP-KT ngày 4/9/2018 về Đôn đốc giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai thi công dự án cải tạo sông Tích; Văn bản số 10377 ngày 30/11/2020 về Xếp loại đường để xác định cước vận tải đường bộ theo quyết định số 32 của Bộ GTVT…

Trong các văn bản này, mặc dù UBND Thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư là sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Sở: Giao thông, Xây dựng, Tài chính, Môi trường thực hiện nhiệm vụ được giao để đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng cho đến nay, theo các văn bản của đơn vị thi công kiến nghị gửi Thành phố, các yêu cầu này chưa được các Sở, Ngành thực hiện, chính vì thế dự án trọng điểm của Thành phố vẫn đi vào ngõ cụt, bế tắc. 

Ngoài việc các Sở, Ngành chưa thực hiện tham mưu kịp thời, thì nguyên nhân dự án cải tạo sông Tích chậm trễ là do UBND thành phố Hà Nội chưa có chỉ đạo quyết liệt, không xác định rõ định mức, cấp đường, không có quy hoạch “mỏ đất” như các tỉnh khác. Do UBND thành phố Hà Nội, sở TN&MT không làm theo theo quy định pháp luật như các tỉnh khác nên dẫn đến sở NN&PTNT không có cơ sở pháp lý để chỉ đạo tư vấn áp dụng vào dự toán dẫn đến hậu quả dự án kéo dài như hiện nay. Được biết, các đơn vị thi công dự án trên địa bàn Hà Nội hiện nay gặp rất nhiều khó khăn vì những bất cập nói trên từ cơ quan quản lý. Trách nhiệm này trước hết thuộc về UBND Thành phố và sở TN&MT, sở Giao thông vận tải, sở Tài nguyên Môi trường, sở Xây dựng.

Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức để dự án để chậm tiến độ

Theo ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung Ương, dự án cải tạo sông Tích là vấn đề rất cấp bách.

“Nếu lãnh đạo Thành phố đã giao trách nhiệm cho một cơ quan cụ thể, cho thời hạn mà vẫn không báo cáo hay thực hiện thì cần xử lý theo quy định. Tại sao một tổ chức lại có thể xảy ra việc như vậy? Cấp trên đã chỉ đạo mà chưa chịu triển khai thì cần nói rõ vướng mắc ở đâu, phải giải trình ngay. Ví dụ một gia đình cha mẹ nói đúng con cái phải tuân thủ, đằng này hẳn là một tổ chức”, ông Hùng băn khoăn và đặt dấu hỏi về hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”.

“Nếu lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội không quyết liệt, xử lý qua loa kiểu thông cảm cho nhau thì còn gì là quản lý giám sát nữa. Đã là chỉ đạo thì phải làm đến nơi đến chốn, xem xét giao nhiệm vụ, chỉ đạo đã sâu sát chưa”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương. 

Ông Hùng cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tổ chức để dự án để chậm tiến độ, gây lãng phí tài sản Nhà nước, nhất là trong bối cảnh các vụ việc tiêu biểu đã xảy ra như Gang Thép Thái Nguyên…

“Một dự án đến 7000 tỷ đồng, chứ không phải 7 tỷ đồng mà lại để chậm tiến độ. Tôi đề nghị cần làm cho rõ trách nhiệm, từ lãnh đạo UBND Thành phố đến lãnh đạo các Sở, ngành, tránh việc này để tái diễn, bởi thực tế nhiều vụ tương tự đã xảy ra nhưng rồi lại chìm xuồng”, ông Hùng nhấn mạnh. Đó là chưa nói đến ô nhiễm môi trường kéo dài dẫn đến nguy cơ làm nhiều người mắc bệnh nan y.

Hiếu Nguyễn / ĐS&PL
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc
(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực
(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.
Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.
Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376