Người dân tố bị xâm phạm quyền lợi khi chính quyền vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em"

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Hữu Học (thường trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương) về việc bị xâm phạm quyền lợi bởi một số cán bộ Đảng viên, công chức phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Theo đó, ngày 07/5/2020, ông Đào Văn Chăm, cán bộ LĐTB&XH phường Tứ Minh đến nhà gặp anh Học và thông báo rằng Tổng đài 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em) có cuộc gọi đến tố cáo anh Học có hành vi bạo hành con trai là cháu Nguyễn Hữu B. (9 tuổi). Đồng thời, ông Chăm cho biết, Tổng đài 111 và Phòng LĐTB&XH TP Hải Dương đã thông tin và chỉ đạo UBND phường Tứ Minh đến làm việc.

Hết sức bất ngờ về thông tin trên, anh Học đã khẳng định với ông Chăm là không có sự việc trên, tuy nhiên ông Chăm cho biết UBND phường Tứ Minh đã thành lập đoàn làm việc và sẽ đến làm việc tại nhà anh Học vào chiều 08/5/2020.

Nhưng anh Học đã thông báo cho ông Chăm rằng anh bận việc cơ quan nên không ở nhà vào chiều 08/5/2020. Tuy nhiên, vào chiều 08/5/2020, đoàn làm việc của UBND phường Tứ Minh vẫn đến nhà anh Học làm việc, xác định việc anh Học có hành vi bạo hành con trai và tiến hành lập Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, dù không có bất kỳ chứng cứ gì, không có sự tham gia của anh Học và con trai, chỉ dựa vào một cuộc điện thoại đến Tổng đài 111.

Tiếp theo, ông Chăm và ông Đoan – Y tế phường đã đến trường gọi cháu Nguyễn Hữu B. lên phòng Giám hiệu, vạch người cháu ra khám xét và tra hỏi cháu trước sự chứng kiến của các cô giáo và Ban giám hiệu. 

 Trụ sở UBND phường Tứ Minh, TP Hải Dương

Sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Hữu Học, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về phường Tứ Minh, TP Hải Dương gặp anh Học và con trai anh Học, làm việc với UBND phường Tứ Minh, Trường Tiểu học Tứ Minh, nghiên cứu các giấy tờ, biên bản để xác minh thực hư sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em do UBND phường Tứ Minh lập liên quan đến vụ việc của anh Nguyễn Văn Học, căn cứ vào: “Thực hiện ý kiến của Tổng đài 111 và ý kiến chỉ đạo của Tỉnh và TP Hải Dương về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, ..”, nhưng khi PV đề nghị cung cấp các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của TP Hải Dương về sự việc trên thì UBND phường Tứ Minh không cung cấp được.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, thì UBND cấp phường là một trong những nơi có thẩm quyền tiếp nhận thông tin về hành vi xâm hại hoặc nguy cơ xâm hại trẻ em. Tổng đài 111 là nơi tiếp nhận thông tin, tố giác để thông báo, chuyển thông tin đến UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện việc đánh giá nguy cơ ban đầu, chứ UBND không có thẩm quyền chỉ đạo hay thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Vậy UBND phường Tứ Minh có quá vội vàng khi lập đoàn xác minh, lập Biên bản ngăn chặn bạo hành, dù chưa có bất kỳ chứng cứ gì về việc anh Học có hành vi bạo hành cháu Bách?

Cùng với đó, việc chính quyền phường Tứ Minh phối hợp cùng Trường Tiểu học Tứ Minh tổ chức vạch quần áo, khám thân thể, tra hỏi cháu Nguyễn Hữu B. khi không có sự đồng ý và giám sát của người giám hộ có dấu hiệu xâm phạm quyền trẻ em nghiêm trọng, vi phạm Hiến pháp và luật pháp Việt Nam.

Gia đình cho biết, sự việc này khiến cháu Nguyễn Hữu B. lo sợ, xấu hổ với bạn bè, thầy cô, ảnh hưởng lớn đế tâm sinh lý của cháu. Từ hôm đó cháu B. hay bị mơ sảng, tâm lý không ổn định và ngại tiếp xúc với người khác.

 Trường Tiểu học Tứ Minh, TP Hải Dương

Hiện tại anh Học, cháu B. cùng gia đình đang rất hoang mang, lo sợ, cuộc sống gia đình đảo lộn, dư luận bàn tán dị nghị, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của anh Học và tinh thần của cháu B.

Đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra làm rõ việc UBND phường Tứ Minh vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em" không đúng qui định pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xâm phạm đến đời tư cá nhân của anh Học và con trai.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly

Một ngày ở gian bếp của các 'anh nuôi' trong khu cách ly
(PLVN) - Không trực tiếp đối đầu với 'giặc' Covid-19 nhưng cán bộ, chiến sĩ nuôi quân khu T3 và chị em Hội phụ nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội phụ nữ các địa phương tận tâm nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt góp phần giúp cho bà con an tâm thực hiện cách ly, vượt khó khăn của đại dịch.

Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Ngãi chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Ngãi chung tay phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp, vừa qua, Đoàn công tác Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đến nắm bắt tình hình, kịp thời chia sẻ, động viên tuyến đầu chống dịch tại các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬