Người dân tố bị xâm phạm quyền lợi khi chính quyền vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em"

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Hữu Học (thường trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương) về việc bị xâm phạm quyền lợi bởi một số cán bộ Đảng viên, công chức phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Theo đó, ngày 07/5/2020, ông Đào Văn Chăm, cán bộ LĐTB&XH phường Tứ Minh đến nhà gặp anh Học và thông báo rằng Tổng đài 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em) có cuộc gọi đến tố cáo anh Học có hành vi bạo hành con trai là cháu Nguyễn Hữu B. (9 tuổi). Đồng thời, ông Chăm cho biết, Tổng đài 111 và Phòng LĐTB&XH TP Hải Dương đã thông tin và chỉ đạo UBND phường Tứ Minh đến làm việc.

Hết sức bất ngờ về thông tin trên, anh Học đã khẳng định với ông Chăm là không có sự việc trên, tuy nhiên ông Chăm cho biết UBND phường Tứ Minh đã thành lập đoàn làm việc và sẽ đến làm việc tại nhà anh Học vào chiều 08/5/2020.

Nhưng anh Học đã thông báo cho ông Chăm rằng anh bận việc cơ quan nên không ở nhà vào chiều 08/5/2020. Tuy nhiên, vào chiều 08/5/2020, đoàn làm việc của UBND phường Tứ Minh vẫn đến nhà anh Học làm việc, xác định việc anh Học có hành vi bạo hành con trai và tiến hành lập Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, dù không có bất kỳ chứng cứ gì, không có sự tham gia của anh Học và con trai, chỉ dựa vào một cuộc điện thoại đến Tổng đài 111.

Tiếp theo, ông Chăm và ông Đoan – Y tế phường đã đến trường gọi cháu Nguyễn Hữu B. lên phòng Giám hiệu, vạch người cháu ra khám xét và tra hỏi cháu trước sự chứng kiến của các cô giáo và Ban giám hiệu. 

 Trụ sở UBND phường Tứ Minh, TP Hải Dương

Sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Hữu Học, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về phường Tứ Minh, TP Hải Dương gặp anh Học và con trai anh Học, làm việc với UBND phường Tứ Minh, Trường Tiểu học Tứ Minh, nghiên cứu các giấy tờ, biên bản để xác minh thực hư sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em do UBND phường Tứ Minh lập liên quan đến vụ việc của anh Nguyễn Văn Học, căn cứ vào: “Thực hiện ý kiến của Tổng đài 111 và ý kiến chỉ đạo của Tỉnh và TP Hải Dương về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, ..”, nhưng khi PV đề nghị cung cấp các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của TP Hải Dương về sự việc trên thì UBND phường Tứ Minh không cung cấp được.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, thì UBND cấp phường là một trong những nơi có thẩm quyền tiếp nhận thông tin về hành vi xâm hại hoặc nguy cơ xâm hại trẻ em. Tổng đài 111 là nơi tiếp nhận thông tin, tố giác để thông báo, chuyển thông tin đến UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện việc đánh giá nguy cơ ban đầu, chứ UBND không có thẩm quyền chỉ đạo hay thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Vậy UBND phường Tứ Minh có quá vội vàng khi lập đoàn xác minh, lập Biên bản ngăn chặn bạo hành, dù chưa có bất kỳ chứng cứ gì về việc anh Học có hành vi bạo hành cháu Bách?

Cùng với đó, việc chính quyền phường Tứ Minh phối hợp cùng Trường Tiểu học Tứ Minh tổ chức vạch quần áo, khám thân thể, tra hỏi cháu Nguyễn Hữu B. khi không có sự đồng ý và giám sát của người giám hộ có dấu hiệu xâm phạm quyền trẻ em nghiêm trọng, vi phạm Hiến pháp và luật pháp Việt Nam.

Gia đình cho biết, sự việc này khiến cháu Nguyễn Hữu B. lo sợ, xấu hổ với bạn bè, thầy cô, ảnh hưởng lớn đế tâm sinh lý của cháu. Từ hôm đó cháu B. hay bị mơ sảng, tâm lý không ổn định và ngại tiếp xúc với người khác.

 Trường Tiểu học Tứ Minh, TP Hải Dương

Hiện tại anh Học, cháu B. cùng gia đình đang rất hoang mang, lo sợ, cuộc sống gia đình đảo lộn, dư luận bàn tán dị nghị, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của anh Học và tinh thần của cháu B.

Đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra làm rõ việc UBND phường Tứ Minh vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em" không đúng qui định pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xâm phạm đến đời tư cá nhân của anh Học và con trai.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬