Người dân bất an về dự án đập thuỷ lợi hàng trăm tỷ ở Quảng Bình

(PLVN) - Sau khi được Bộ NN&PTNT đồng ý phê duyệt với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan (thuộc xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vẫn chưa thể triển khai thi công do chưa có được sự đồng thuận từ phía người dân, bởi nỗi lo lắng, bất an của người dân mỗi mùa lũ về.
Người dân bất an về dự án đập thuỷ lợi hàng trăm tỷ ở Quảng Bình Đập thuỷ lợi Rào Nan mới sẽ được di chuyển lên khoảng 6m nữa so với đập cũ

Cụ thể, người dân tại thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn tỏ ra khá lo ngại và bất an khi công trình thuỷ lợi này được xây dựng cách khu dân cư chỉ khoảng từ 500m. Theo người dân thì việc xây dựng đập ở vị trí này sẽ khiến nước không thoát kịp, gây nên tình trạng lũ lụt, đặc biệt là vào mùa mưa lũ, khi lưu lượng nước cao sẽ rất nguy hiểm.

 “Việc xây dựng hệ thống thuỷ lợi chúng tôi không phản đối nhưng không nhất trí việc xây dựng đập sát ngay khu dân cư. Chúng tôi mong muốn di dời con đập lên cách xa dân khoảng 5km chứ như thế này quá gần, không muốn cứ đến mùa lũ lại thấp thỏm lo sợ” - ông Phan Văn Sửu, một người dân cho biết. Đồng quan điểm, nhiều người dân tại thôn Linh Cận Sơn cũng nêu ra ý kiến về Dự án đối với chính quyền địa phương, để có thể tính phương án di dời dân ra khỏi vùng xây dựng đập thủy lợi, hoặc hạ thấp độ cao của đập để nước chảy tự do.

Trước những lo lắng của người dân, Sở NN&PTNT Quảng Bình cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi làm việc, tiếp xúc với người dân để giải thích, tuyên truyền về tính ổn định và an toàn lâu dài của công trình để người dân yên tâm, ủng hộ. Theo tìm hiểu, thôn Linh Cận Sơn có 255 hộ dân, với gần 1.000 khẩu. Trong những năm 2010, 2013 và 2016 xã Quảng Sơn đều xảy ra lũ lớn nên hầu hết những người dân trong thôn Linh Cận Sơn đều chung mong muốn di chuyển con đập lên cách xa khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn mỗi mùa lũ lụt.

Nhiều hộ dân sống phía dưới đập lo lắng khi dự án thuỷ lợi Rào Nan cách khu dân cư chỉ khoảng tầm 500m

Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình thì Dự án nói trên được các nhà khoa học chuyên thiết kế công trình thủy lợi lớn thực hiện, Bộ NN&PTNT cũng đã mời các chuyên gia đầu ngành thẩm định. Các chuyên gia khẳng định giải pháp công trình là tối ưu, cam kết tính ổn định và an toàn lâu dài so với các trận lũ lịch sử. Dự án cũng đã làm mô hình thí nghiệm và cho thấy việc xây dựng đập dâng mới chỉ để nâng cao đầu nước tự chảy nên hoàn toàn không gây ngập lụt cho hạ lưu so với hiện tại. Để bảo vệ bờ sông trong khu vực ảnh hưởng của dòng chảy, Dự án sẽ đầu tư bờ kè bằng hệ thống cọc khoan nhồi bê tông cốt thép cao 20m, cắm vào đá 1m, do đó công trình đập dâng Rào Nan đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Từ đó, phía Sở NN&PTNT cũng như các ban, ngành địa phương không tính đến phương án di dân, hay thay đổi vị trí xây dựng. Các đơn vị liên quan của dự án cũng đang nỗ lực để triển khai thi công công trình, chậm nhất là vào giữa tháng 3/2019. Dự kiến, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. 

Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(Bộ NN&PTNT)  phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020.  

Theo quy hoạch phát triển công nghiệp và cấp nước sinh hoạt, ngoài việc phục vụ cho nông nghiệp thì Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan còn có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất cho công nghiệp với lưu lượng 12.000m3/ngày đêm và cấp nước sinh hoạt cho 22 xã, phường thuộc TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch với lưu lượng 32.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, Dự án còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, hỗ trợ tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích đất canh tác.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬