Người cha “vỡ òa” khi con gái mất tích 16 năm được tìm thấy

(PLO) - Những ngày này, ngôi nhà của ông Bùi Văn Hán (ở thôn Đự, xã Thành Thọ, Thạch Thành, Thanh Hóa) rộn ràng tiếng cười nói, người thân, hàng xóm tập nập ra vào hỏi thăm và chia sẻ với ông niềm vui khi tìm thấy con gái sau 16 năm mất tích và ngóng chờ ngày cha con đoàn tụ.
Người cha “vỡ òa” khi con gái mất tích 16 năm được tìm thấy Ông Hán kể lại sự việc và mong ngóng sớm ngày được gặp con.

Sau cái tát con gái bỏ đi 16 năm

Dáng người cao gầy, nhìn siêu vẹo sau những lo toan cuộc mưu sinh,  những ngày này, ông Hán dường như đã quên hết đi những vất vả, sắc mặt vui vẻ, tươi cười nhưng khi kể về việc đứa con gái bị thất lạc 16 năm thì giọng ông bắt đầu bị ngắt quãng!

“Đã 16 năm nay, tôi nghĩ con mình đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Chừng ấy thời gian con gái không tin tức là chừng ấy thời gian lương tâm tôi day dứt. Biết tin con còn sống, mạnh khỏe và được người ta yêu thương, che chở là tôi mừng lắm, hạnh phúc lắm. Tôi bây giờ chỉ mong được gặp con gái càng sớm càng tốt…”, ông Hán bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Ông Hán kể lại: “16 năm trước gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất xã, cơm không đủ ăn. Vợ chồng ông lại sinh đến 7 đứa con nên cuộc sống càng thêm vất vả. Trong đó, chị Bùi Thị Hà (sinh năm 1982) là con thứ 4. Đầu năm 2000, gia đình vay mượn hàng xóm số tiền nhỏ để sửa lại ngôi nhà cấp 4 đã dột nát để lấy chỗ ngủ. Hôm đó sửa xong nhà, mấy người chúng tôi đang ngồi uống rượu, con Hà (lúc đó 18 tuổi) và người em gái xảy ra tranh cãi, đánh nhau. Quát con mãi không được, tôi bực mình lôi cái Hà ra tát một cái vào má nó. Sau lần đó, con Hà đã bỏ đi biệt tăm, mất hoàn toàn liên lạc”.

“Vì bảo con nhường em mãi không được nên tôi mới nóng nảy tát con một cái. Đến chiều gọi mãi không thấy con về ăn cơm, mọi người đi tìm khắp làng trên, xóm dười những chẳng thấy Hà đâu. Nghĩ con giận nên đi loanh quanh đâu đó hết giận rồi về, nhưng ai ngờ...” – ông Hán rưng rưng nước mắt kể.

Không thấy con về, mọi người tổ chức tìm kiếm nhiều ngày nhưng đều vô vọng. Không những vậy, 16 năm nay, ông Hán cùng người thân trong gia đình đều tìm kiếm, ngóng trông tin con trở về. Đi đến đâu ông Hán đều để lại địa chỉ, số điện thoại, ảnh của chị Hà để nhờ mọi người báo tin khi nhìn thấy. 16 năm ròng rã, cứ ai báo tin có người giống chị Hà là ông lại khăn gói lên đường tìm con, nhưng mỗi lần hi vọng thì ông lại thất vọng.

“Đã có nhiều lần tôi nghĩ chắc con mình không còn sống trên cõi đời này nữa. Tôi ân hận về hành động của mình và không đêm nào yên giấc. Con gái bỏ đi được vài năm thì mẹ nó phát bệnh nặng qua đời” – giọng ông Hán lạc đi.

Chị Hà bán quần áo trong siêu thị được vợ chồng anh Vũ đăng lên Facebook.

Niềm vui vỡ òa khi biết tin con

Khi tất cả mọi người đều nghĩ chị Hà đã không còn nữa thì bất ngờ đã đến. Một ngày trung tuần tháng 5/2016, khi con cái, cháu chắt và ông Hán đang tập trung làm giỗ cho vợ, cho mẹ thì hay tin đã tìm thấy tung tích chị Hà bên Trung Quốc.

Khi cả nhà đang ăn cơm ngày giỗ mẹ thì người cháu ông Hán học ngoài Hà Nội vui mừng điện thoại về báo cho gia đình có người đăng hình chị Hà lên Facebook. Chủ nhân tài khoản nhắn gửi lời khẩn cầu của chị Hà “muốn tìm người thân”. Hay tin, tất cả anh em trong dòng họ đều bật khóc trong bữa cơm cúng giỗ vì nỗi mừng vui quá lớn.

Tìm hiểu qua tài khoản của chủ nhân đăng hình chị Hà lên Facebook và trò chuyện, mọi người biết được người trực tiếp gặp chị Hà là vợ chồng anh Phương Văn Vũ, chị Nguyễn Thị Xuân Trang (ở phố Lương Văn Can, Hà Nội).

Trong một lần đi du lịch tại Trung Quốc, vợ chồng anh Vũ vào quán nước, khi hỏi mua hàng thì chị Hà tại thành phố Quế Lâm, Trung Quốc mới bắt chuyện. Biết du khách là người Việt, chị Hà nói muốn tìm về quê hương nhưng không nhớ địa chỉ cụ thể mà chỉ biết ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Vợ chồng anh Vũ đã lấy điện thoại chụp lại tấm hình chị Hà, ghi lại số điện thoại rồi khi về Việt Nam đăng hình chị Hà lên khắp các trang Fanpape Facebook kèm theo theo lời nhắn gửi của chị Hà. Và thật may mắn khi người cháu của ông Hán đã nhận ra.

“Khi nghe được giọng của con gái tôi chỉ biết khóc, đầu dây bên kia, con gái ông Hán  nức nở và mong muốn được trở về thăm quê hương” - ông Hán nói.

Chị Hà kể lại qua điện thoại, sau khi rời nhà đã đi ra Hà Nội làm thuê nhưng lương ít và làm quá vất vả. Đang chán nản thì chị gặp nhóm người giới thiệu xin cho công việc nhẹ, lương cao nhưng làm bên Trung Quốc. Vì nhẹ dạ cả tin nên chị đã bị họ lừa bán sang bên kia biên giới.

Khi sang đến Quảng Tây thì chị Hà bị nhóm người kia bán cho người đàn ông ở vùng quê hẻo lánh. Trong thời gian sống ở đây, chị bị người đàn ông đánh đập, đối xử tàn nhẫn. Ba năm sau, chị Hà tìm cách thoát được ra ngoài và lang thang đến TP Quế Lâm. Tại đây, chị được một người đàn ông thương yêu. Họ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không hợp pháp vì chị không có giấy tờ tùy thân.

Hiện nay, Hà đã có 2 người con trai, đứa lớn 13 tuổi, bé 7 tuổi. Chị bán quần áo ở siêu thị, còn chồng làm công nhân xây dựng. Người chồng rất thông cảm và đồng ý cho chị về thăm quê hương.

“Tôi cũng rất nóng lòng muốn gặp lại con gái nhưng cuộc sống khốn khó quá. Anh em, con cái kinh tế cũng khó khăn nên không thể giúp được”, ông Hán nói và bày tỏ rất mong được các ban ngành chức năng vào cuộc giúp đỡ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Hội - Phó Chủ tịch xã Thành Thọ xác nhận gia đình ông Hán thuộc diện nghèo của địa phương. Từ khi biết tin chị Hà còn sống và là nạn nhân của đường dây lừa bán người sang Trung Quốc, xã đã báo cáo công an huyện. “Chúng tôi đã đề nghị cấp trên gửi công văn cho Đại sứ quán Việt Nam và Trung Quốc hỗ trợ giấy tờ để chị Hà sớm về nước gặp người thân song vẫn chưa nhận được phản hồi”, ông Hội cho hay. 

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục
Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬