Nghệ An: Để trưởng phòng hết hai nhiệm kỳ đương chức có đúng quy định?

(PLVN) -Việc một cán bộ trưởng phòng tại huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã hết 2 nhiệm kỳ, nhưng vẫn được đảm nhận chức vụ trong thời gian qua mà không thực hiện chế độ điều động, luân chuyển khiến dư luận nhiều hoài nghi.
Nghệ An: Để trưởng phòng hết hai nhiệm kỳ đương chức có đúng quy định? UBND huyện Tân Kỳ

Cụ thể, trường hợp ông Phạm Hồng Sơn được bổ nhiệm lại chức vụ Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Tân Kỳ lần đầu tháng 2/2010, bổ nhiệm lại lần hai ngày 12/2/2015 nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tuy nhiên, thời điểm ngày 12/2/2020 là thời điểm hết hiệu lực của quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch nhưng ông Sơn vẫn đang được tại vị giữ chức vụ dù đã sang tháng 3/2020 khiến nhiều dư luận không mấy đồng tình và nhiều băn khoăn. 

Trao đổi về vấn đế này, ông Phan Văn Giáp - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Tân Kỳ cho biết, trường hợp của ông Phạm Hồng Sơn đã có kế hoạch nhưng chưa công khai các phương án. Công tác cán bộ phải làm quy trình từng bước. 

Cũng theo ông Giáp thì lộ trình từ nay đến trước khi đại hội (khoảng sau tháng 6/2020), ông Phạm Hồng Sơn vẫn được giữ nhiệm vụ Trưởng phòng đến khi đại hội sắp xếp bố trí cán bộ. 

Tuy nhiên, về vấn đề này ông Lê Sỹ Phương, Trưởng phòng Tổ chức biên chế của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết, những quy định trên được nêu rõ trong Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND Nghệ An, ngày 11/7/2019. 

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 3, Chương II về việc Bổ nhiệm có nêu "trưởng phòng và tương đương trực thuộc Sở, UBND cấp huyện; Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh, các Sở, ban, nhành và UBND cấp huyện không giữ một chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, ở cùng một vị trí, trong cùng một cơ quan, đơn vị công tác.Trừ trường hợp đặc biệt do cấp trên trực tiếp của cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, xem xét, quyết định".

Như vậy, với trường hợp ông Phạm Hồng Sơn đã hết thời gian bổ nhiệm 2 nhiệm kỳ, nếu được bổ nhiệm lại phải là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xem xét, quyết định.

Tại khoản 3, Điều 10, của Chương III –Bổ nhiệm lại cũng quy định, trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo quản lý hết thời hạn bổ nhiệm mà không thực hiện quy trình, quy định bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ (trừ những nguyên nhân khách quan được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) thì kể từ ngày hết thời hạn bổ nhiệm chức lãnh đạo, quản ký đó không được thực hiện chức trách, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của mình.

Quy định là vậy, còn theo ông Phan Văn Giáp thì theo nguyên tắc thì cán bộ quy định các ngành đó hết hai nhiệm kỳ thì phải bố trí, trên thực tế thì có những trường hợp cụ thể, trong một điều kiện cụ thể chưa thể bố trí được thì vẫn được giữ chức danh đó thì vẫn đủ thẩm quyền để làm những việc mà họ đang đảm nhận.

Luật pháp cũng không quy định đến thời điểm đó rồi mà anh chưa bố trí thì anh hết hiệu lực. Trên thực tế là phải bố trí sắp sếp, nhưng chưa sắp xếp được thì vẫn đảm nhận chức danh đó, vị trí đó. Việc sắp xếp là của tập thể, của tổ chức. Điều này không đúng với tinh thần tại Khoản 3, Điều 10 Quyết định 26/2019 đã nêu ở trên.

Ngoài ra, công tác cán bộ của địa phương này cũng còn nhiều điểm chưa hợp lý. Theo đó, vào tháng 5/2019, Đại học Vinh có thông báo về việc đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 2/2019, Phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ đã tổng hợp danh sách đăng ký với 30 học viên. Đại học Vinh đã tổ chức thi đầu vào vào tháng 8/2019. 

Tiếp đó, tháng 9/2019, Phòng GD&ĐT huyện Tân kỳ có văn bản gửi UBND huyện và Phòng Nội vụ huyện này về việc xin chủ trương để cán bộ quản lý, giáo viên tham gia học chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý giáo dục. Địa điểm dự kiến tại Trung tâm Giaos dục thường xuyên huyện, kinh phí do học viên tự đóng góp theo quy định của Trường Đại học Vinh. 

Tuy nhiên, trong số những giáo viên đăng ký đi học trong đợt này có nhiều người là hiệu trưởng, hiệu phó và cán bộ quy hoạch thuộc Huyện ủy quản lý nên UBND huyện Tân Kỳ đã có văn bản “tuýt còi” dừng việc mở lớp học. Việc này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến một số giáo viên không thuộc diện quy hoạch đã đăng ký, nộp tiền nhưng không thể đi học dù dã gần nửa năm trôi qua.

Đối với vấn đề này, ông Phan Văn Giáp cho biết, Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT huyện chưa có văn bản nào báo cáo, tham mưu Huyện ủy để có phương án xử lý. Tới đây, Huyện ủy sẽ giao cho tổ chức rà soát lại để có hướng dẫn làm thế nào đó để anh chị em giáo viên đỡ thiệt thòi. Đào tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy để phục vụ sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

Đối với cán bộ thuộc diện Ban Tổ chức Huyện ủy quản lý phải có kế hoạch, còn những trường hợp không thuộc diện thì tự nguyện đi học phải báo cáo với ban giám hiệu nhà trường tự đi học, không vi phạm giờ hành chính, đảm bảo công tác chuyên môn, kế hoạch giảng dạy của nhà trường là được.

 

 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬