Nam Sách (Hải Dương): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ?

(PLVN) - Theo phản ánh, trong khi các bên đang xảy ra khiếu kiện, tranh chấp thì UBND huyện Nam Sách (Hải Dương) lại tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) cho một người khác. Sự việc này đang gây bức xúc trong dư luận. Huyện cho rằng việc cấp GCNQSDĐ là đúng quy định của pháp luật. 
Nam Sách (Hải Dương): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ? Bà Đàn tâm tư trước việc cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Nam Sách

Đất đang tranh chấp, huyện vẫn cấp sổ đỏ

Theo nội dung đơn cầu cứu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam của bà Vương Thị Đàn (trú tại xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) thì bà và ông Nguyễn Bá Trạm sau khi cưới nhau được bố mẹ để lại cho một mảnh đất. Năm 1997, UBND xã An Sơn và đại diện gia đình là ông Trạm thống nhất hoán đổi diện tích đất do ông cha để lại (ở khu Đình) sang khu vực sân kho tại thửa đất số 246, tờ bản đồ số 17, bản đồ địa chính xã An Sơn, diện tích 256,0m2 để thực hiện việc xây dựng nhà trẻ của thôn An Giới.

Sau khi hoàn thiện thủ tục hoán đổi đất, ông Trạm đã giao thửa đất mới được nhận cho các con và vợ quản lý và sử dụng. Không lâu sau, tình cảm gia đình rạn nứt, ông Trạm chuyển đi nơi khác sinh sống. Đến khoảng năm 2016, ông Trạm về nhà đòi làm GCNQSDĐ mang riêng cá nhân ông, dẫn đến việc tranh chấp quyền sử dụng đất. “Trong thời gian này, gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn lên UBND xã An Sơn đề nghị làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên xã trả lời đất tranh chấp không giải quyết”, bà Đàn cho biết.

Do lo ngại ông Trạm sẽ tìm cách làm GCNQSDĐ cho riêng mình, vì vậy gia đình cũng đã tiến hành viết đơn “Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền không làm các thủ tục sang tên GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Bá Trạm đối với thửa đất tại sân kho”. Thậm chí, ngày 08/05/2019, ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện Nam Sách có Văn bản số 266/UBND – BTCD giao cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát, theo dõi nội dung đơn. 

Tuy nhiên, điều khó hiểu là sau đó gia đình bất ngờ nhận được thông tin, phần đất mà ông Trạm đứng tên từ năm 1997 lại được UBND huyện Nam Sách làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Châm - em gái ông Trạm.

“Nhận thấy điều này là bất hợp lý, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của gia đình nên tôi đã kiến nghị tới cơ quan chức năng huyện Nam Sách đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bà Châm. Nhưng UBND huyện vẫn sang tên cho bà Châm để bà Châm bán lại và sang tên cho người khác, bỏ mặc sự  phản đối, kiến nghị của gia đình tôi vì đất ông cha để lại cho chồng tôi chứ không phải cho bà Châm”, bà Đàn nói.

Khu đất đang có tranh chấp nhưng vẫn được cấp sổ đỏ

Ai mới là chủ thửa đất?

Cầm trên tay Văn bản số 866/UBND-TNMT về việc trả lời đơn thư công dân ngày 4/11/2019, bà Đàn uất nghẹn chia sẻ: “Nếu biết chính quyền xử lý thế này thân già này cũng chẳng cần đơn từ làm gì cho mệt. Rõ ràng đất của gia đình tôi đang tranh chấp. Lãnh đạo hứa hẹn cứ về đi đất tranh chấp không thể làm GCNQSDĐ, ấy thế mà đùng cái người ta làm giấy cho bà Châm rồi sau đó làm giấy tờ cho bà Châm bán thửa đất của chúng tôi cho người khác”.

Theo Văn bản số 866/UBND -TNMT, Chủ tịch UBND huyện trả lời như sau: Cụ Nguyễn Bá Khắc và cụ Nguyễn Thị Trực là bố mẹ đẻ của bà Nguyễn Thị Châm. Cụ Khắc và Cụ Trực có mảnh đất ông cha để lại ở thôn An Giới xã An Sơn, theo hồ sơ 299 là thửa đất  số 186, tờ bản đồ số 08 diện tích 256m2 loại đất “A”.

Hồ sơ đo đạc năm 1993  bà Châm đăng ký sử dụng tại thửa đất số 308, tờ bản đồ số 4 diện tích 175 m2 loại đất “A”. Năm 1997 thôn An Giới đã thỏa thuận với các anh chị em của bà Châm để đổi một phần diện tích đất sân kho cũ (thuộc thửa số 68, tờ bản đồ số 3, năm 1993) lấy thử số 308 tờ bản đồ số 4 (bản đồ địa chính xã An Sơn năm 1993) nêu trên làm nhà trẻ (việc đổi đất được thể hiện tại biên bản lập ngày 26/4/1997).

Ngày 08/7/2013, các con cháu cụ Khắc và cụ Trực họp gia đình và có văn bản chia tài sản chung của bố mẹ để lại. Trong đó thống nhất “thửa đất 308 tờ bản đồ số 4 thôn An Giới đổi sang thửa tại sân kho (diện tích 256m2) được chia cho bà Nguyễn Thị Châm được toàn quyền sang tên trước bạ, sở hữu, quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo kết quả xác minh với ông Nguyễn Bá Trạm cùng các anh chị em ruột của bà Châm hiện còn sống đều khẳng định trước năm 1993, cụ Trực cùng các con đẻ đã cho bà Nguyễn Thị Châm thửa đất nêu trên, hiện nay các ông bà không tranh chấp và nhất trí với việc UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Châm. 

Để làm rõ thông tin trên phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về xã An Sơn tìm đến người từng tham gia việc đổi hai lô đất năm 1997.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vương Đình Chung, nguyên Trưởng thôn An Giới khẳng định: “Tôi làm Trưởng thôn này từ năm 1996 đến năm 2000, tôi khẳng định UBND xã chỉ đổi đất với gia đình ông Trạm. Và chữ ký những người có trong biên bản đổi đất giữa UBND xã An Sơn và gia đình ông Trạm lập ngày 26/4/1997 là hoàn toàn chính xác. 

Còn bà Châm chúng tôi không hề làm việc. Nếu như năm 1993  đất giao cho bà Châm thì chúng tôi phải làm việc với bà Châm chứ không phải gia đình ông Trạm. Thử hỏi nếu đất đã giao cho bà Châm thì thời điểm làm việc đổi đất cho gia đình ông Trạm tại sao bà Châm không có ý kiến gì?”.

Tại buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Nam Sách, ông Vương Văn Giang - Phó trưởng phòng cho biết: “Việc UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho bà Châm tại thửa số 246 tờ bản đồ số 17 bản đồ địa chính xã An Sơn diện tích 256m2 đất trồng cây lâu năm là đúng quy định của pháp luật”.

“Sau khi Chủ tịch UBND có văn bản chỉ đạo Phòng TN&MT xác minh, rà soát thì đối với trường hợp này (của bà Châm đang đề nghị cấp GCNQSDĐ) cơ quan chuyên môn xác định là đầy đủ điều kiện để cấp giấy. Thứ hai, công dân đang đề nghị việc dừng cấp GCNQSDĐ cho ông Trạm là không liên quan. Đồng thời sau khi xác minh tại xã, chúng tôi thấy rằng nguồn gốc đất ở đây rất rõ ràng. Không có liên quan đến công dân đang có khiếu kiện, khiếu nại.

Chúng tôi cho rằng công dân ý kiến là không có căn cứ để xác minh nên chúng tôi khẳng định đây không phải đất tranh chấp. Trong trường hợp này bà Châm có đầy đủ căn cứ để cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ thì đương nhiên cơ quan TN&MT tham mưu để cấp giấy cho công dân” - ông Giang cho biết thêm.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬