Mua thiết bị y tế tiền tỷ về để… cất kho

(PLVN) - Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Thanh tra tỉnh này đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm tại Sở Y tế trong quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung thiết bị y tế.
Mua thiết bị y tế tiền tỷ về để… cất kho Trụ sở Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.

Trong Văn bản số 36/TTr-VP ngày 14/1/2021 trả lời Báo PLVN về kết quả thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong năm 2018 – 2019, Sở Y tế thực hiện mua sắm tập trung 7 gói thầu mua sắm thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 125,611 tỷ đồng. 

Sở Y tế đã tổng hợp nhu cầu mua sắm tập trung không đúng hình thức quy định theo mẫu; không đăng tải thông tin đấu thầu mua sắm trên trang thông tin điện tử về tài sản công hoặc hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công của Bộ Tài chính và Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh.

Sở Y tế còn có biên bản đóng thầu không đúng mẫu; thực hiện các gói thầu mua sắm tập trung theo hình thức ký hợp đồng trực tiếp, là không đảm bảo quy định. Các biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận thiết bị không thể hiện nội dung bàn giao các hồ sơ, tài liệu có liên quan theo quy định. 

Thanh tra cũng phát hiện hàng loạt thiết bị y tế đã được Sở Y tế mua sắm và phân bổ cho các trung tâm y tế (TTYT) nhưng “cất kho” mà chưa được đưa vào sử dụng.

“Mặc dù Bộ Y tế chưa quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT với dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ điều trị vết thương bằng máy phát tia Plasmamed lạnh, BV Đa khoa tỉnh cũng không đề xuất mua sắm nhưng Sở Y tế vẫn thực hiện mua sắm và phân bổ cho BV Đa khoa tỉnh. Máy Plasmamed được bàn giao cho BV Đa khoa tỉnh, nhưng đến thời điểm thanh tra, thiết bị này vẫn chưa được đưa vào sử dụng”, Thanh tra tỉnh cho biết.

Sở Y tế còn mua hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, thiết bị Monitor 6 thông số đã bàn giao cho TTYT huyện Bình Gia tháng 12/2018. Tuy nhiên, 15 tháng sau, những thiết bị này vẫn chưa được sử dụng với lý do nhân viên y tế chưa có chứng chỉ đào tạo vận hành thiết bị.

Sở Y tế còn phân bổ 125 máy đo đường huyết cho 8 TTYT huyện quản lý, sử dụng từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, đến tháng 12/2019 mới mua que test để trang bị cho các trạm y tế xã; và lúc này các máy đo đường huyết mới được đưa vào sử dụng.

Tiếp đó, đầu năm 2019, Sở Y tế tiếp tục phân bổ 11 đèn hồng ngoại cho TTYT huyện Lộc Bình nhưng số thiết bị này cũng không được đưa vào sử dụng. 

Trạm y tế xã Xuất Lễ (huyện Cao Lộc) được Sở Y tế phân bổ một máy châm cứu, nhưng không được trạm sử dụng mà để bác sỹ tự ý sử dụng vào việc riêng.

Thanh tra tỉnh khẳng định: “Một số thiết bị y tế được mua sắm, trang bị cho các TTYT nhưng không được đưa vào sử dụng đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trách nhiệm thuộc về Sở Y tế và các đơn vị liên quan”.

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục ngay những sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân để xảy ra sai phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm xử lý theo quy định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh có phương án sớm đưa Máy phát tia plasmamed lạnh vào phục vụ khám, chữa bệnh.

Được biết, trong năm 2020, Sở Y tế cũng đã có Tờ trình 125/TTr-SYT về việc phê duyệt dự toán mua sắm và danh mục đấu thầu vật tư y tế cho BV Đa khoa tỉnh và TTYT huyện Chi Lăng năm 2020; Báo cáo số 293/BCSYT ngày 27/5/2020 của Sở Y tế về việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua vắc xin dịch vụ cho TTYT huyện Hữu Lũng năm 2020; Tờ trình số 127/TTr-SYT ngày 28/5/2020 của Sở Y tế về việc phê duyệt dự toán mua sắm và danh mục hóa chất, sinh phẩm y tế bổ sung năm 2020 cho các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trình các nội dung trên chưa nêu rõ được lý do cần trình (sự cần thiết), chưa chủ động trong việc thực hiện theo quy định của UBND tỉnh về mua sắm tập trung.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế giải trình, báo cáo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc chưa trình UBND tỉnh phê duyệt mua sắm tập trung vật tư y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬