Loạt vi phạm đất đai tại Cty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình

(PLVN) - Công ty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình giao đất, cho thuê đất để làm trụ sở, cửa hàng kinh doanh nhưng trong quá trình quản lý và sử dụng đất được giao doanh nghiệp đã buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt vi phạm.
Loạt vi phạm đất đai tại Cty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình Sử dụng đất sai mục đích khi cho Cty CP Thế giới di động thuê nhà tại chi nhánh huyện Lạc Thủy

Đụng đâu, sai đấy 

Theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình, Công ty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình (DVNN Hòa Bình) là đơn vị cung ứng các mặt hàng như: Giống lúa, ngô, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thú y, thức ăn gia súc và các mặt hàng cơ khí, nông cụ… để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các hộ nông dân, các HTX nông nghiệp, DN sản xuất nông nghiệp.

Khi Công ty đi vào hoạt động đã được UBND tỉnh Hòa Bình giao đất, cho thuê đất tại 23 địa điểm để làm trụ sở, cửa hàng kinh doanh, bãi chứa vận chuyển hàng hóa các dịch vụ nông nghiệp với tổng diện tích hơn 14,5 ngàn m2. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng đất, DVNN Hòa Bình đã để xảy ra hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, công ty có 4 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện tại các huyện được Nhà nước cho thuê đất làm trụ sở cửa hàng kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, thế nhưng lại cho DN, cá nhân ngoài công ty thuê tài sản trên đất để kinh doanh ngành nghề không đúng theo mục đích thuê đất đã ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. 

Điển hình như tại chi nhánh huyện Lạc Thủy, DVNN Hòa Bình đã cho Chi nhánh Công ty CP Thế giới di động tại Hòa Bình thuê nhà trên diện tích khoảng 585m2 xây dựng để kinh doanh các trang thiết bị điện tử. Trong khi đó, đơn vị không cung cấp được giấy phép xây dựng, không chứng minh được nguồn gốc hình thành tài sản cho thuê. 

Thanh tra Hòa Bình còn phát hiện hai cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện của công ty tại các huyện sử dụng một phần diện tích đất thuê không đúng theo mục đích được Nhà nước cho thuê. 

Cụ thể, tại Cơ sở bán hàng tại xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (diện tích 150m2), bà Đinh Thị Thủy là cán bộ của Công ty đang sử dụng diện tích đất cho thuê khoảng 100m2 để kinh doanh karaoke và làm kho chứa vật liệu gia đình. Còn tại Cơ sở bán hàng ở xóm Mới, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn có một hộ dân đã bao chiếm diện tích khoảng 60m2xây nhà cấp 4 từ năm 2018.

Buông lỏng, chậm trễ xử lý vi phạm

Theo Thanh tra Hòa Bình, tháng 7/2017, DVNN Hòa Bình còn ngang nhiên bán thanh lý tài sản gồm nhà làm việc, nhà kho giống trên diện tích đất 2.184m2 cho 6 hộ cá nhân. Qua kiểm tra cho thấy, Công ty này đã buông lỏng quản lý đất đai, dẫn đến để 6 hộ mua thanh lý tài sản trên đất, sau khi thực hiện tháo dỡ toàn bộ tài sản đã tự ý phân lô trên diện tích 543,6m2. Thậm chí, có trường hợp đã chuyển nhượng cho người khác xây dựng và sử dụng vào mục đích nhà ở là vi phạm pháp luật về đất đai.

Đặc biệt, trên diện tích 543,6m2 đã có 3 hộ xây dựng nhà cấp 4 lợp mái tôn để ở. Trong quá trình cho 6 hộ sử dụng đất, DVNN Hòa Bình đã thu tiền thuê đất của các hộ dân với số tiền 38,4 triệu và xuất 2 hóa đơn giá trị gia tăng cho ông Nguyễn Văn Son, phụ trách Chi nhánh Lương Sơn số tiền 38,5 triệu đồng. 

“Như vậy, DVNN Hòa Bình thu tiền thuê đất của 6 hộ là không có căn cứ, không đúng quy định. Công ty ký hợp đồng chỉ bán thanh lý tài sản trên đất, không cho các hộ sử đụng đất nhưng thực tế lại để cho các hộ sử dụng và thu tiền thuê đất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến 4/6 hộ đã xây dựng nhà và ở trên diện tích đất của công ty đang quản lý không được cơ quan có thẩm quyền cho phép…”, Thanh tra khẳng định.

Về việc xử lý vi phạm, Thanh tra cho rằng, UBND thị trấn Lương Sơn thực hiện trình tự, thủ tục xử phạt VPHC với DVNN Hòa Bình chưa đầy đủ theo quy định, nên đến nay Công ty chưa chấp hành quyết định xử phạt. 

Trong công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn, UBND thị trấn Lương Sơn chưa thường xuyên, kiểm tra, nắm tình hình, dẫn đến để 3 hộ gia đình tự ý xây nhà, trong đó có hộ xây xong mới phát hiện. Theo Thanh tra, việc UBND thị trấn Lương Sơn lập biên bản VPHC nhưng đến nay cả 03 hộ gia đình vẫn tiếp tục sử dụng vào mục đích nhà ở, trách nhiệm thuộc về UBND thị trấn Lương Sơn.

Còn việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của 3 hộ đã xây dựng nhà ở nêu trên vượt quá thẩm quyền, UBND thị trấn đã có công văn đề nghị UBND huyện kiểm tra, xử lý VPHC nhưng đến nay huyện chưa xử lý theo quy định. Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Lương Sơn. 

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬