Lấy lý do “Em quên" - UBND Tp Cẩm Phả “ngâm” đề nghị trả lời đơn thư gần 3 tháng

(PLVN) - Liên hệ đặt lịch với UBND TP Cẩm Phả gần 3 tháng trời không nhận được hồi âm, đến khi phải đến tận nơi để tìm hiểu lý do, PV Báo PLVN lại nhận được câu trả lời "em quên".
 Lấy lý do “Em quên" - UBND Tp Cẩm Phả “ngâm” đề nghị trả lời đơn thư gần 3 tháng UBND TP Cẩm Phả

Liên quan đến việc bị các đối tượng chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Tường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn có địa chỉ tại số nhà 4, tổ 1, khu 7A phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, sự việc kéo dài 10 năm qua chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, ngày 11/1/2021, PV Báo PLVN đã đến gửi giấy giới thiệu và đặt lịch làm việc với UBND TP Cẩm Phả. Thế nhưng gần 3 tháng sau vẫn không nhận được hồi âm.

Chiều ngày 26/3/2021, PV một lần nữa tìm đến UBND TP Cẩm Phả với mong muốn được trao đổi, chia sẻ thông tin và nắm bắt quan điểm với lãnh đạo Thành phố Cẩm Phả về vụ việc trên.

Hiện nay, vẫn còn hiện tượng phóng viên “chầu chực” ở nhiều cơ quan Nhà nước để mong chuyển tải những thông tin chính thống tới bạn đọc, nhưng đáp lại là “cổng đóng, then cài”, hoặc là những lời hứa: “lãnh đạo bận họp”, “sẽ liên lạc lại sau”,…

Theo điều 39, Luật Báo chí năm 2016, người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Trở lại phòng Văn thư - nơi cách đây gần 3 tháng phóng viên trực tiếp đặt Giấy giới thiệu - hai nhân viên tại đây đang rất bận rộn với giấy tờ, sổ sách. PV đề nghị nhân viên Đ.T.T.H kiểm tra giấy giới thiệu của mình. Sau một hồi lâu kiểm tra, check nhiều lần trên máy tính, PV ngỡ  ngàng khi nhìn thấy giấy giới thiệu của mình vẫn còn nằm nguyên trên tập hồ sơ cũ và chưa được chuyển lên trên.

Chắc hẳn để an ủi chúng tôi, nhân viên H dõng dạc nói: “Giấy này từ ngày 11/1/2021, mới đây mà”.

Khi PV nói rằng bây giờ đã gần 3 tháng kể từ khi chúng tôi gửi giấy giới thiệu, liệu UBND TP Cẩm Phả có thường xuyên tiếp nhận làm việc với cơ quan báo chí kiểu này hay không? Cô nhân viên này nhanh chóng đáp như một phản xạ theo thói quen: “Vấn đề này có thể sơ suất do bạn này (chỉ người bên cạnh) là nhân viên mới. Em hứa sẽ báo cáo lãnh đạo hoặc gửi mail lại cho chị”.

Đã là lần thứ hai đến đây, chúng tôi rất muốn gặp lãnh đạo để trao đổi trực tiếp, nhanh chóng giải quyết vẫn đề để người dân không phải mong mỏi chờ đợi. Vậy là chị H lại hứa “mai em sẽ gọi cho chị”, lãnh đạo hôm nay đi họp hết rồi.

Bởi vì sự cố 'quên' này mà PV phải chờ đợi gần 3 tháng vẫn chưa giải quyết xong công việc. Chúng tôi hỏi người được chị H cho là ”nhân viên mới” đã làm việc ở đây được bao lâu. Người này trả lời 6 tháng.

Nhân viên này cũng cho biết: “Em không rõ tại sao giấy này lại nằm ở đây nữa, bây giờ em sẽ chuyển cho lãnh đạo để xử lý. Cũng chưa có đơn vị báo chí vào gặp sự cố này cả vì toàn bộ công văn, văn bản bọn em đề xử lý ngay trong ngày. Lúc chị gửi giấy cũng không ai kí nhận đã nhận giấy nên em quên”.

Không thể để lần thứ 2 đến với UBND TP Cẩm Phả mà phải nhận lại toàn “quên” với “hứa”. PV quyết định gọi điện cho lãnh đạo tại đây. ”Anh đang đi họp không tiện trao đổi nhiều, cứ nhắn anh số văn bản nhé”. Sau đó lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cũng hồi âm tin nhắn của PV như lời hứa, nhưng lại là "Tôi sẽ sắp xếp và liên lạc lại". Cuối cùng PV vẫn trắng tay ra về.

 Hai nhân viên văn thư tiếp đón PV tại UBND TP Cẩm Phả

Đến thời điểm này, PV và người dân mong muốn được biết chứ không mong muốn được nhận những câu trả lời, "vâng" và "hứa".

UBND TP Cẩm Phả có hợp tác với cơ quan báo chí về sự việc của gia đình bà Nhẫn hay không? Người dân phải chờ thêm bao nhiêu lần 10 năm nữa, thì cơ quan chức năng, chính quyền mới có thể giải quyết đứt điểm để người dân yên tâm công tác, làm việc?

Chúng tôi cũng đặt câu hỏi, phòng văn thư vô tình quên không chuyển văn bản giấy tờ của Báo Pháp luật Việt Nam lên hay là có lý do nào khác ?

Thiết nghĩ với cơ quan báo chí mà gần 3 tháng cũng không gặp được 1 lãnh đạo của UBND TP Cẩm Phả. Vậy người dân muốn làm việc muốn tiếp xúc với lãnh đạo thì phải khó khăn như thế nào, mất bao nhiêu thời gian?.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu về việc bị chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Trường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn. Sự việc kéo dài 10 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn trình bày, gia đình bà Nhẫn có khu vườn tại khu 9B phường Quang Hanh được khai hoang, phục hóa từ năm 1990. Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước giao sử dụng theo chương trình dự án 327 di dân nội vùng. Khu đất này mang tên chồng bà là ông Tường Duy Lục.

Đến năm 2018 được UBND Thành phố Cẩm Phả cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà.

Cuối năm 2010, bà Nhẫn ốm nặng phải đi Hà Nội chữa bệnh. Lúc này một số người gồm Trương Văn Chung, Trương Văn Hương ở tổ 2 Khu 7A Quang Hanh và Hoàng Thanh Bình ở tổ 6 Khu 7A Quang Hanh đã thuê Nguyễn Đức Linh và một số người khác vào khu vườn để chặt phá toàn bộ các loại cây ăn quả lâu năm, đã cho thu hoạch ổn định.

Theo bà Nhẫn, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Linh đã chiếm giữ trái phép khu đất của gia đình đã gần 10 năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Mỵ Châu - Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376