UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật

(PLVN) - Tại buổi làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh khẳng định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Phạm Thị Nhẫn được UBND TP Cẩm Phả cấp hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang. Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang.

Liên quan đến vụ việc “Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép tại Cẩm Phả, Quảng Ninh Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Chính quyền “bất lực”?

Ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho biết, UBND phường đã tổ chức những cuộc họp để hòa giải và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP để giải quyết vụ việc. Trách nhiệm của UBND phường đã làm đầy đủ nhưng nếu việc hòa giải không thành, sẽ đợi cấp trên chỉ đạo tiếp.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh, quá trình tranh chấp đã được cấp phường, cấp Thành phố giải quyết rất nhiều lần. Đến năm 2018, UBND Thành phố Cẩm Phả cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Phạm Thị Nhẫn.

Tuy nhiên, đến nay, khu đất này “vô tình” được ông Bình vào trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và cải tạo lại 1 số diện tích ao đầm dù giấy CNQSDĐ vẫn mang tên bà Nhẫn từ năm 2018.

Phó Chủ tịch phường Quang Hanh cũng cho biết, hiện khu vực này thuộc vào dự án mới (Dự án đường bao biển nối giữa TP Hạ Long và TP Cẩm Phả). Sau quá trình điều chỉnh từ làm đường, chuyển sang làm hầm thì các bước điều chỉnh để giải quyết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang thực hiện cho hộ gia đình bà Nhẫn.

UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật ảnh 1
 Ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND Phường Quang Hanh.

Theo công văn của UBND thành phố Cẩm Phả ngày 5/2/2012 về việc trả lời đơn thư của bà Phạm Thị Nhẫn có nêu, việc bà Nhẫn kiến nghị ông Hương, Chung, Khoa, Bình tranh chấp đất lâm nghiệp với gia đình bà là có thật. Tuy nhiên việc giải quyết của UBND phường Quang Hanh, một số phòng ban thành phố không kiên quyết, triệt để đã để vụ việc kéo dài. Về việc này các đơn vụ cần rút kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao Phường Quang Hanh không giải quyết dứt điểm, trong khi khu đất được xác định của bà Nhẫn và đã được cấp GCNQSDĐ, ông Thắng cho biết do mới nhận nhiệm vụ vào năm 2018 đến nay nên thời điểm trước không nắm rõ.

“Vụ việc này diễn ra rất phức tạp, liên quan đến tranh chấp, quá trình giải quyết. Gần đây nhất, UBND TP Cẩm Phả đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc chiếm đất, thì chúng tôi đã kiểm tra, xử lý, giải quyết theo Nghị định 91 của Chính phủ. Tuy thời hiệu xử phạt bằng tiền đã hết thời hiệu, nhưng chúng tôi vẫn lập biên bản vi phạm hành chính để cấp trên thẩm định, ra quyết định, khắc phục hậu quả theo quy định.” 

Địa phương khẳng định khu đất là của bà Nhẫn

UBND phường Quang Hanh cũng cho biết, căn cứ theo hồ sơ, kết quả đối thoại khẳng định hộ bà Nhẫn có đủ cơ sở pháp lý về quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại khu 9b, phường Quang Hanh. Vì, ngày 7/9/1996 UBND thị xã Cẩm Phả đã ban hành quyết định số 550 QĐ/UB về di giãn dân nội dung dự án 327 Quang Hanh trong đó có hộ bà Nhẫn.

Đồng thời thực tế hiện trường gia đình bà đã trồng một số loại cây lâm nghiệp cây ăn quả từ nhiều năm trước. Tổ dân, khu phố xác nhận hộ bà Nhẫn thực tế có trồng cây tại khu vực tranh chấp.

Bên cạnh đó UBND thành phố giao cho UBND phường Quang Hanh chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt kiểm lâm xác nhận tại thực địa diện tích thực tế bà Nhẫn đang sử dụng làm cơ sở báo cáo UBND Thành phố Cẩm Phả các thủ tục về đất đai cho hộ bà Nhẫn tiếp tục sử dụng. Diện tích còn lại giao cho UBND phường Quang Hanh quản lý, không cấp cho bất cứ đối tượng nào khác.

Theo đó các hộ ông Hương, Chung, Khoa, Bình phải tự tháo dỡ công trình, cây trồng, di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực. Đồng thời giao cho UBND phường Quang Hanh giám sát, đôn đốc việc thực hiện của các hộ.

Liên quan đến việc kiểm đếm tài sản nhưng không thông báo cho chủ sở hữu là bà Nhẫn mà lại có sự tham gia của hộ ông Bình, Chung, Hương (dù không phải là chủ đất), Phó chủ tịch UBND phường Quang Hanh giải thích: “Về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chúng tôi chỉ kiểm đếm tài sản trên đất, còn quá trình thực hiện là Trung tâm phát triển quỹ đất hoàn thiện thủ tục theo quy định. Việc thông báo cho các hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình là bởi vì các ông ấy hiện đang sử dụng đất đó.”

Theo lãnh đạo phường Quang Hanh thì UBND phường đã tổ chức những cuộc họp để hòa giải và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP để giải quyết vụ việc này. Trách nhiệm của Phường đã làm đầy đủ nhưng việc hòa giải không thành nên để cho các cấp tiếp tục xử lý.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cũng khẳng định, GCNQSDĐ của bà Nhẫn được UBND TP Cẩm Phả cấp là theo đúng quy định của pháp luật.

UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật ảnh 2
Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam làm việc với ông Bùi Đình Dậu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả. 

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Đình Dậu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả cho biết, trường hợp của bà Nhẫn, về nguồn gốc đất được UBND phường cung cấp là đất chính chủ của gia đình. Chúng tôi đã tiếp nhận, đưa ra hội đồng xét duyệt thẩm định phương án theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả có xuất hiện một số kiến nghị tại hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình. Do đó, khi có kiến nghị tranh chấp như vậy thì chúng tôi phải dừng lại.

Ngày 19/9/2020 Trung tâm phát triển quỹ đất đã họp với người dân thông tin về mục đích của dự án.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất cũng khẳng định, qua nắm tình hình xác định, bà Nhẫn được cấp GCNQSDĐ, nhưng bị một số cá nhân khác vào trồng cây, xây dựng công trình. Sự việc đã và đang được các cơ quan thanh tra, giải quyết. Trung tâm phát triển quỹ đất đã lập phương án trên cơ sở hồ sơ, giấy tờ, còn tiền bồi thường đang được giữ trong tài khoản của cơ quan nhà nước và khi giải quyết xong sẽ tiến hành chi trả bình thường.

Lãnh đạo Trung tâm cũng cho rằng trước mắt xác định chủ sở hữu khu đất đó là bà Nhẫn dựa trên cơ sở giấy tờ, hồ sơ xác nhận của địa phương. Còn lại các hộ gia đình ông Chung, Hương, Bình không chứng minh được đất đó thuộc sở hữu của các ông thì chúng tôi không thể lập phương án bồi thường cho các ông đó được.

Như vậy, dù bà Nhẫn có nguồn gốc đất rõ ràng và 2,5 ha đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2018, nhưng không hiểu các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, để các đối tượng chiếm giữ trái phép, dẫn tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.