Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật

(PLVN) - Ngoài việc cho khấu trừ tiền sử dụng đất không đúng quy định làm cho ngân sách Nhà nước thất thu hơn 500 tỷ đồng, cách mà UBND TP HCM điều chỉnh hình thức sử dụng đất ở Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng cũng được xác định là không có trong quy định của luật pháp hiện hành. 
Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Ai là chủ dự án Tân Thắng?

Dự án Tân Thắng có diện tích khoảng 908 ngàn m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, được UBND TP giao Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Sacomreal) đầu tư. Sau đó Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho Công ty Tân Thắng. 

Trong một văn bản phát đi cuối năm 2009, Văn phòng UBND TP HCM thông báo, trên cơ sở đề nghị của Sacomreal, UBND TP chấp thuận chủ trương việc chuyển giao trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án cho Tân Thắng. Tân Thắng phải kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ và các cam kết trước đây của Sacomreal với việc thực hiện dự án này. 

Sau đó, ngày 23/12/2009, UBND TP ban hành Quyết định 5857 giao Tân Thắng 825 ngàn m2 trong khu đất 908 ngàn m2 để DN này làm dự án Tân Thắng. Hình thức sử dụng đất được quy định: Đất ở: Giao đất thu tiền sử dụng đất theo quy định; Đất dịch vụ thương mại: Giao đất 50 năm có thu tiền sử dụng đất. Đối với đất giao thông, cây xanh, mặt nước: Giao đất không thu tiền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, đến tháng 10/2010 chủ dự án lại có sự thay đổi. Theo đó, là chủ sở hữu 90% cổ phần Tân Thắng nên Sacomreal chuyển nhượng 60% cổ phần sở hữu tại Tân Thắng cho Gamuda Land Sdn.Bhd (một DN Malaysia) với tổng giá trị chuyển nhượng 82,8 triệu USD. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế lần 3 mà Sở KH&ĐT TP HCM cấp cho Tân Thắng tại thời điểm tháng 3/2010 cho thấy DN này có cổ đông với tỷ lệ Gamuda Land Sdn.Bhd sở hữu 60%; Sacomreal sở hữu 30% và một cá nhân sở hữu 10%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố, hiện Gamuda Land Sdn.Bhd đã sở hữu tới 98% cổ phần Tân Thắng. 

Cách làm không có trong luật

Do có sự thay đổi cổ đông, trong đó DN nước ngoài chiếm cổ phần chi phối nên ngày 13/11/2010, UBND TP HCM tiếp tục ban hành Quyết định 5081 điều chỉnh diện tích và hình thức sử dụng đất đã được ban hành tại quyết định trước đó. Theo đó UBND TP đã chuyển hình thức sử dụng đất dự án Tân Thắng từ giao đất sang cho thuê đất. 

Theo quyết định này, phần đất ở và đất thương mại chỉ được thuê 50 năm. Với đất giao thông, cây xanh, mặt nước, TP không thu tiền thuê đất. Riêng đất công trình công cộng sẽ chờ đề xuất của cơ quan tham mưu để TP quyết định giao hay cho thuê.

Trên cơ sở quyết định này, đầu tháng 3/2011, Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất với Tân Thắng trong thời hạn 50 năm, từ 23/12/2009 đến 23/12/2059. Toàn bộ khu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Quyết định đất giao thông, cây xanh, mặt nước không thu tiền thuê đất đã giúp Tân Thắng được hưởng lợi hơn 500 tỷ tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Việc UBND TP ra quyết định chuyển đổi hình thức sử dụng đất của dự án cũng được xác định là vi phạm. 

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TTCP khẳng định: Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai, quy định Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục, thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh. Đồng thời pháp luật đất đai không quy định hình thức cho thuê đất không thu tiền thuê đất với đất có mục đích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh. 

Do vậy, theo TTCP, việc UBND TP ban hành Quyết định số 5081 điều chỉnh Quyết định 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao sang thuê đất với 820 ngàn m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất với 349 ngàn m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp với Luật Đất đai.  

Sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan đến dự án của TTCP, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT yêu cầu hai bộ này có ý kiến về báo cáo nói trên trước khi trình Thủ tướng xem xét, xử lý. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa
(PLVN) - Tuy mới đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh (số 9, Trần Phú, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã sớm khẳng định vị trí Top đầu trong hoạt động lĩnh vực công chứng trên địa bàn Lâm Đồng và các tỉnh lân cận với phương châm hoạt động “Đúng pháp luật, nhanh chóng, tận tình, chính xác”.
Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

(PLVN) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vừa phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376