Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật

(PLVN) - Ngoài việc cho khấu trừ tiền sử dụng đất không đúng quy định làm cho ngân sách Nhà nước thất thu hơn 500 tỷ đồng, cách mà UBND TP HCM điều chỉnh hình thức sử dụng đất ở Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng cũng được xác định là không có trong quy định của luật pháp hiện hành. 
Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Ai là chủ dự án Tân Thắng?

Dự án Tân Thắng có diện tích khoảng 908 ngàn m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, được UBND TP giao Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Sacomreal) đầu tư. Sau đó Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho Công ty Tân Thắng. 

Trong một văn bản phát đi cuối năm 2009, Văn phòng UBND TP HCM thông báo, trên cơ sở đề nghị của Sacomreal, UBND TP chấp thuận chủ trương việc chuyển giao trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án cho Tân Thắng. Tân Thắng phải kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ và các cam kết trước đây của Sacomreal với việc thực hiện dự án này. 

Sau đó, ngày 23/12/2009, UBND TP ban hành Quyết định 5857 giao Tân Thắng 825 ngàn m2 trong khu đất 908 ngàn m2 để DN này làm dự án Tân Thắng. Hình thức sử dụng đất được quy định: Đất ở: Giao đất thu tiền sử dụng đất theo quy định; Đất dịch vụ thương mại: Giao đất 50 năm có thu tiền sử dụng đất. Đối với đất giao thông, cây xanh, mặt nước: Giao đất không thu tiền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, đến tháng 10/2010 chủ dự án lại có sự thay đổi. Theo đó, là chủ sở hữu 90% cổ phần Tân Thắng nên Sacomreal chuyển nhượng 60% cổ phần sở hữu tại Tân Thắng cho Gamuda Land Sdn.Bhd (một DN Malaysia) với tổng giá trị chuyển nhượng 82,8 triệu USD. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế lần 3 mà Sở KH&ĐT TP HCM cấp cho Tân Thắng tại thời điểm tháng 3/2010 cho thấy DN này có cổ đông với tỷ lệ Gamuda Land Sdn.Bhd sở hữu 60%; Sacomreal sở hữu 30% và một cá nhân sở hữu 10%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố, hiện Gamuda Land Sdn.Bhd đã sở hữu tới 98% cổ phần Tân Thắng. 

Cách làm không có trong luật

Do có sự thay đổi cổ đông, trong đó DN nước ngoài chiếm cổ phần chi phối nên ngày 13/11/2010, UBND TP HCM tiếp tục ban hành Quyết định 5081 điều chỉnh diện tích và hình thức sử dụng đất đã được ban hành tại quyết định trước đó. Theo đó UBND TP đã chuyển hình thức sử dụng đất dự án Tân Thắng từ giao đất sang cho thuê đất. 

Theo quyết định này, phần đất ở và đất thương mại chỉ được thuê 50 năm. Với đất giao thông, cây xanh, mặt nước, TP không thu tiền thuê đất. Riêng đất công trình công cộng sẽ chờ đề xuất của cơ quan tham mưu để TP quyết định giao hay cho thuê.

Trên cơ sở quyết định này, đầu tháng 3/2011, Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất với Tân Thắng trong thời hạn 50 năm, từ 23/12/2009 đến 23/12/2059. Toàn bộ khu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Quyết định đất giao thông, cây xanh, mặt nước không thu tiền thuê đất đã giúp Tân Thắng được hưởng lợi hơn 500 tỷ tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Việc UBND TP ra quyết định chuyển đổi hình thức sử dụng đất của dự án cũng được xác định là vi phạm. 

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TTCP khẳng định: Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai, quy định Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục, thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh. Đồng thời pháp luật đất đai không quy định hình thức cho thuê đất không thu tiền thuê đất với đất có mục đích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh. 

Do vậy, theo TTCP, việc UBND TP ban hành Quyết định số 5081 điều chỉnh Quyết định 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao sang thuê đất với 820 ngàn m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất với 349 ngàn m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp với Luật Đất đai.  

Sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan đến dự án của TTCP, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT yêu cầu hai bộ này có ý kiến về báo cáo nói trên trước khi trình Thủ tướng xem xét, xử lý. 

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam
(PLVN) - 3 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 30%/năm. Con số khả quan này có sự đóng góp của những “trợ thủ” đắc lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến hay dịch vụ mới, giúp tối ưu chi phí và gia tăng trải nghiệm cá nhân – những nhu cầu hàng đầu của du khách. 
Loading...
Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

(PLVN) - Khoảng 9h sáng nay (15/10), tại ngã 4 đường Lê Duẩn - Bùi Thị Xuân, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ.

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng
(PLVN) - Trong Lễ Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, cùng với hơn 100 doanh nhân, ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019.

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống
UBND TP Hà Nội khuyến cáo, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống