Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật

(PLVN) - Ngoài việc cho khấu trừ tiền sử dụng đất không đúng quy định làm cho ngân sách Nhà nước thất thu hơn 500 tỷ đồng, cách mà UBND TP HCM điều chỉnh hình thức sử dụng đất ở Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng cũng được xác định là không có trong quy định của luật pháp hiện hành. 
Khuất tất Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Cách giao đất không có trong luật Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Ai là chủ dự án Tân Thắng?

Dự án Tân Thắng có diện tích khoảng 908 ngàn m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, được UBND TP giao Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Sacomreal) đầu tư. Sau đó Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho Công ty Tân Thắng. 

Trong một văn bản phát đi cuối năm 2009, Văn phòng UBND TP HCM thông báo, trên cơ sở đề nghị của Sacomreal, UBND TP chấp thuận chủ trương việc chuyển giao trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án cho Tân Thắng. Tân Thắng phải kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ và các cam kết trước đây của Sacomreal với việc thực hiện dự án này. 

Sau đó, ngày 23/12/2009, UBND TP ban hành Quyết định 5857 giao Tân Thắng 825 ngàn m2 trong khu đất 908 ngàn m2 để DN này làm dự án Tân Thắng. Hình thức sử dụng đất được quy định: Đất ở: Giao đất thu tiền sử dụng đất theo quy định; Đất dịch vụ thương mại: Giao đất 50 năm có thu tiền sử dụng đất. Đối với đất giao thông, cây xanh, mặt nước: Giao đất không thu tiền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, đến tháng 10/2010 chủ dự án lại có sự thay đổi. Theo đó, là chủ sở hữu 90% cổ phần Tân Thắng nên Sacomreal chuyển nhượng 60% cổ phần sở hữu tại Tân Thắng cho Gamuda Land Sdn.Bhd (một DN Malaysia) với tổng giá trị chuyển nhượng 82,8 triệu USD. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế lần 3 mà Sở KH&ĐT TP HCM cấp cho Tân Thắng tại thời điểm tháng 3/2010 cho thấy DN này có cổ đông với tỷ lệ Gamuda Land Sdn.Bhd sở hữu 60%; Sacomreal sở hữu 30% và một cá nhân sở hữu 10%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố, hiện Gamuda Land Sdn.Bhd đã sở hữu tới 98% cổ phần Tân Thắng. 

Cách làm không có trong luật

Do có sự thay đổi cổ đông, trong đó DN nước ngoài chiếm cổ phần chi phối nên ngày 13/11/2010, UBND TP HCM tiếp tục ban hành Quyết định 5081 điều chỉnh diện tích và hình thức sử dụng đất đã được ban hành tại quyết định trước đó. Theo đó UBND TP đã chuyển hình thức sử dụng đất dự án Tân Thắng từ giao đất sang cho thuê đất. 

Theo quyết định này, phần đất ở và đất thương mại chỉ được thuê 50 năm. Với đất giao thông, cây xanh, mặt nước, TP không thu tiền thuê đất. Riêng đất công trình công cộng sẽ chờ đề xuất của cơ quan tham mưu để TP quyết định giao hay cho thuê.

Trên cơ sở quyết định này, đầu tháng 3/2011, Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất với Tân Thắng trong thời hạn 50 năm, từ 23/12/2009 đến 23/12/2059. Toàn bộ khu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Quyết định đất giao thông, cây xanh, mặt nước không thu tiền thuê đất đã giúp Tân Thắng được hưởng lợi hơn 500 tỷ tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Việc UBND TP ra quyết định chuyển đổi hình thức sử dụng đất của dự án cũng được xác định là vi phạm. 

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TTCP khẳng định: Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai, quy định Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục, thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh. Đồng thời pháp luật đất đai không quy định hình thức cho thuê đất không thu tiền thuê đất với đất có mục đích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh. 

Do vậy, theo TTCP, việc UBND TP ban hành Quyết định số 5081 điều chỉnh Quyết định 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao sang thuê đất với 820 ngàn m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất với 349 ngàn m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp với Luật Đất đai.  

Sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan đến dự án của TTCP, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT yêu cầu hai bộ này có ý kiến về báo cáo nói trên trước khi trình Thủ tướng xem xét, xử lý. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Đọc thêm

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ
(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ
(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?
(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬