Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bị 'xâu xé': Một số tổ chức, cá nhân đã sai phạm còn chống đối

(PLVN) - Ngoài sự bất hợp tác của một số doanh nghiệp vi phạm, thái độ thiếu kiên quyết trong xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khiến cho việc xử lý các công trình vi phạm, khôi phục lại nguyên trạng hồ Tuyền Lâm là tương đối khó. 
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bị 'xâu xé': Một số tổ chức, cá nhân đã sai phạm còn chống đối Những "kỳ quan" không được cấp phép, xây dựng quanh hồ Tuyền Lâm

Hàng chục DN tham gia “xẻ thịt” thắng cảnh

Hồ Tuyền Lâm có hồ nước ngọt tự nhiên trong xanh, rộng 320ha, bao quanh những cánh rừng thông, là thắng cảnh được công nhận là Khu du lịch quốc gia (KDL). Do sự buông lỏng, thậm chí tiếp tay của cơ quan quản lý Nhà nước, KDL này liên tục bị xâm lấn trong nhiều năm qua, khiến những cánh rừng, hồ nước tuyệt đẹp đã bị thu hẹp, nhường chỗ cho những công trình bê tông hóa.

Một kiểm tra mới đây của UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, có khoảng 10 doanh nghiệp (DN) đã tham gia vào việc “băm nát” KDL hồ Tuyền Lâm. Khi tại đây, các DN dù biết vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình xây dựng hàng loạt công trình không phép, xâm phạm vào cả khu vực bảo vệ 1 di tích thắng cảnh này. Trong đó nổi bật như: Cty CP đầu tư Lý Khương, Cty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Cty TNHH Li Mi, Cty Sao Đà Lạt, Cty CP Thiên Nhân…

Cụ thể, trong quá trình thi công, theo kết quả kiểm tra vừa được tỉnh Lâm Đồng công bố, Cty CP đầu tư Lan Anh (Cty Lan Anh) đã có hành vi vi phạm khi xây dựng hạng mục Nhà rường số 1, Nhà rường số 2 với tổng diện tích gần 800m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cố tình chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng. 

Sau đó, DN này còn vi phạm khi xây dựng kè chắn nước nằm trong khu vực bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (Di tích) không có giấy phép xây dựng. Đáng nói, kết cấu công trình bằng bê tông cốt thép có chiều dài tới 49m, chiều cao từ 3,5m trở lên, thậm chí còn lắp đặt công trình nhạc nước khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định. 

Trong khi đó, Cty CP đầu tư Lý Khương đã xây dựng không phép trên diện tích gần 500m2, xây dựng vi phạm vào khu vực 1 di tích là hơn 12 ngàn m2. Theo đó, DN này cố tình tình xây dựng 19 căn (mỗi căn 24m2) không có giấy phép xây dựng để kinh doanh. Ngoài ra, còn tự ý xây dựng thêm 9 công trình mỹ thuật mô phỏng một số kỳ quan thế giới khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Cty CP Sao Đà Lạt cũng tham gia vào việc phá nát cảnh quan của hồ Tuyền Lâm khi xây dựng không phép với diện tích vi phạm lên tới gần 2000m2. DN này tự ý xây dựng tới 43 hạng mục công trình có mái che nhưng không lập thủ tục xây dựng theo quy định. 

Đáng kể nhất là Cty CP Thiên Nhân đã phá rừng trái phép để xây dựng hàng loạt công trình nhằm mục đích kinh doanh. Thống kê cho thấy, DN này đã phá “thành công” 300m2 rừng thông trạng thái Th21, 500 m2 rừng thông tái sinh xen cây dẻ tạp thuộc đối tượng rừng phòng hộ, thiệt hại 2,8m3 gỗ tròn thông ba lá nhóm 4 tại khoảnh 3, tiểu khu 226; tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ mà không được phép của cơ quan chức năng. 

Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Theo kết quả xử lý vi phạm tại KDL hồ Tuyền Lâm mà UBND tỉnh Lâm Đồng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tuy một số công trình đã được xử lý bước đầu nhưng thái độ chống đối của một số tổ chức, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình vi phạm và thái độ thiếu quyết liệt của một số cơ quan chức năng khiến việc khôi phục lại thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm là điều không hề dễ dàng. 

Ví dụ như hành vi phá rừng phòng hộ làm công trình kinh doanh của Cty CP Thiên Nhân đã được kết luận khá rõ ràng, nhưng báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, trên thực tế DN này vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; chưa khắc phục trồng lại rừng tại vị trí buộc khôi phục; chưa tiến hành tháo dỡ 5 nền nhà trên vị trí tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Hay ở các hạng mục công trình vi phạm của Cty CP đầu tư Lan Anh, DN này cũng chỉ đồng ý tháo dỡ 1 phần hạng mục Nhà rường 1, phần nổi hạng mục bê tông cốt thép chắn nước; còn hạng mục khán đài, nhạc nước, Nhà rường số 2, thông tin cho thấy DN này chỉ tạm đình chỉ thi công và làm hồ sơ để hợp thức. 

Cty TNHH Li Mi thuê mặt bằng 870m2 với Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm để mở quán cà phê, DN này còn cải tạo trái phép và tiến hành xây dựng thêm 3 công trình nằm trong khu vực bảo vệ Di tích. Theo báo cáo, đến nay DN này cũng chỉ chịu tháo dỡ một phần kè đá, tháo dỡ một phần công trình tại khu vực tiểu cảnh. Việc khắc phục chưa triệt để, vẫn còn tồn tại một số công trình, tiểu cảnh xây dựng trái phép, vi phạm vào phạm vi bảo vệ hành lang an toàn công trình và vi phạm khu vực bảo vệ 1 của Di tích hồ Tuyền Lâm.     

Việc khôi phục cảnh quan hồ Tuyền Lâm sở dĩ khó khăn là do thái độ xử lý thiếu kiên quyết của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Bằng chứng là một loạt công trình vi phạm khác của Cty CP đầu tư và du lịch toàn cầu, Cty tư nhân Phong Phú, Cty CP du lịch sinh thái Lạc Nam, Cty CP Sao Đà Lạt… chỉ mới tháo dỡ một phần, nhiều hạng mục vi phạm khác cơ quan chức năng vẫn đồng ý cho tồn tại,  với lời “cam kết” “của các đối tượng vi phạm: “Sẽ giải tỏa vô điều kiện lúc nào Nhà nước có nhu cầu” hay “sẽ tự tháo dỡ các hạng mục không phù hợp sau khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt”…Thậm chí, một số công trình vi phạm còn được cơ quan xử phạt “định hướng” cho cách sửa sai, để điều chỉnh nhằm hợp thức hóa. 

Phi Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Đọc thêm

Tận dụng FTA để thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản

Tận dụng FTA để thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản
(PLVN) - Nhằm tìm hiểu những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi xuất khẩu nông sản, đặc biệt là những tác động tích cực và tiêu cực tới hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của 11 triệu hộ nông dân, mới đây Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 4 với chủ đề: “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”.

Khuyến nghị cẩn trọng với chính sách tiền tệ

Khuyến nghị cẩn trọng với chính sách tiền tệ
(PLVN) - Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2019, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Song Việt Nam cần cẩn trọng trong chính sách tiền tệ, có giải pháp để tránh bị  đưa vào danh sách thao túng tiền tệ, gây rất nhiều bất lợi.

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia
(PLVN) - Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng
(PLVN) - Xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua hơn 150 năm tồn tại, chùa Vĩnh Tràng giữa lòng TP Mỹ Tho (Tiền Giang) dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.
Loading...
Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này, gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa. Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản.  

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?
(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

 Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo
(PLVN) - “Nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp (DN) mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thì việc yêu cầu DN đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa” – cộng đồng DN nhận định.

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'
(PLVN) - Ở mỗi giai đoạn của đời người, ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và Lễ vinh danh nông dân xuất sắc năm 2019.

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam
(PLVN) - Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị phạt tù giam theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện
(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.
Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng
(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM
(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019) và tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 DN đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 với 147 sản phẩm, dịch vụ.  

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi
(PLVN) - Việt Nam hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh nên tình trạng nữ hóa người cao tuổi sẽ tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, cơ cấu dân số ở nhóm tuổi ngoài 60 thì cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ là 1,5 cụ bà; nhóm tuổi ngoài 80 cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ 2 cụ bà... Khoảng 40% phụ nữ cao tuổi góa bụa.

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?
(PLVN) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 13/10, số lượng giáo viên hợp đồng tại huyện này làm đơn không thi tuyển viên chức năm 2019 là 89/256 người. Trước đó, tại Sóc Sơn có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội.
Chuyện xúc động về tình anh em

Chuyện xúc động về tình anh em

(PLVN) - “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” - câu ca dao vẫn vẹn nguyên giá trị trong câu chuyện cảm động về cậu bé đạp xe 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã từng khiến bao người rung động. Câu chuyện đó, hơn mọi bài học về đạo đức khuôn mẫu, sáo rỗng, trở thành một trong tấm gương sáng về tình thương, tình cảm anh em gia đình.