Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bị 'xâu xé': Một số tổ chức, cá nhân đã sai phạm còn chống đối

(PLVN) - Ngoài sự bất hợp tác của một số doanh nghiệp vi phạm, thái độ thiếu kiên quyết trong xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khiến cho việc xử lý các công trình vi phạm, khôi phục lại nguyên trạng hồ Tuyền Lâm là tương đối khó. 
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bị 'xâu xé': Một số tổ chức, cá nhân đã sai phạm còn chống đối Những "kỳ quan" không được cấp phép, xây dựng quanh hồ Tuyền Lâm

Hàng chục DN tham gia “xẻ thịt” thắng cảnh

Hồ Tuyền Lâm có hồ nước ngọt tự nhiên trong xanh, rộng 320ha, bao quanh những cánh rừng thông, là thắng cảnh được công nhận là Khu du lịch quốc gia (KDL). Do sự buông lỏng, thậm chí tiếp tay của cơ quan quản lý Nhà nước, KDL này liên tục bị xâm lấn trong nhiều năm qua, khiến những cánh rừng, hồ nước tuyệt đẹp đã bị thu hẹp, nhường chỗ cho những công trình bê tông hóa.

Một kiểm tra mới đây của UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, có khoảng 10 doanh nghiệp (DN) đã tham gia vào việc “băm nát” KDL hồ Tuyền Lâm. Khi tại đây, các DN dù biết vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình xây dựng hàng loạt công trình không phép, xâm phạm vào cả khu vực bảo vệ 1 di tích thắng cảnh này. Trong đó nổi bật như: Cty CP đầu tư Lý Khương, Cty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Cty TNHH Li Mi, Cty Sao Đà Lạt, Cty CP Thiên Nhân…

Cụ thể, trong quá trình thi công, theo kết quả kiểm tra vừa được tỉnh Lâm Đồng công bố, Cty CP đầu tư Lan Anh (Cty Lan Anh) đã có hành vi vi phạm khi xây dựng hạng mục Nhà rường số 1, Nhà rường số 2 với tổng diện tích gần 800m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cố tình chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng. 

Sau đó, DN này còn vi phạm khi xây dựng kè chắn nước nằm trong khu vực bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (Di tích) không có giấy phép xây dựng. Đáng nói, kết cấu công trình bằng bê tông cốt thép có chiều dài tới 49m, chiều cao từ 3,5m trở lên, thậm chí còn lắp đặt công trình nhạc nước khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định. 

Trong khi đó, Cty CP đầu tư Lý Khương đã xây dựng không phép trên diện tích gần 500m2, xây dựng vi phạm vào khu vực 1 di tích là hơn 12 ngàn m2. Theo đó, DN này cố tình tình xây dựng 19 căn (mỗi căn 24m2) không có giấy phép xây dựng để kinh doanh. Ngoài ra, còn tự ý xây dựng thêm 9 công trình mỹ thuật mô phỏng một số kỳ quan thế giới khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Cty CP Sao Đà Lạt cũng tham gia vào việc phá nát cảnh quan của hồ Tuyền Lâm khi xây dựng không phép với diện tích vi phạm lên tới gần 2000m2. DN này tự ý xây dựng tới 43 hạng mục công trình có mái che nhưng không lập thủ tục xây dựng theo quy định. 

Đáng kể nhất là Cty CP Thiên Nhân đã phá rừng trái phép để xây dựng hàng loạt công trình nhằm mục đích kinh doanh. Thống kê cho thấy, DN này đã phá “thành công” 300m2 rừng thông trạng thái Th21, 500 m2 rừng thông tái sinh xen cây dẻ tạp thuộc đối tượng rừng phòng hộ, thiệt hại 2,8m3 gỗ tròn thông ba lá nhóm 4 tại khoảnh 3, tiểu khu 226; tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ mà không được phép của cơ quan chức năng. 

Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Theo kết quả xử lý vi phạm tại KDL hồ Tuyền Lâm mà UBND tỉnh Lâm Đồng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tuy một số công trình đã được xử lý bước đầu nhưng thái độ chống đối của một số tổ chức, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình vi phạm và thái độ thiếu quyết liệt của một số cơ quan chức năng khiến việc khôi phục lại thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm là điều không hề dễ dàng. 

Ví dụ như hành vi phá rừng phòng hộ làm công trình kinh doanh của Cty CP Thiên Nhân đã được kết luận khá rõ ràng, nhưng báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, trên thực tế DN này vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; chưa khắc phục trồng lại rừng tại vị trí buộc khôi phục; chưa tiến hành tháo dỡ 5 nền nhà trên vị trí tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Hay ở các hạng mục công trình vi phạm của Cty CP đầu tư Lan Anh, DN này cũng chỉ đồng ý tháo dỡ 1 phần hạng mục Nhà rường 1, phần nổi hạng mục bê tông cốt thép chắn nước; còn hạng mục khán đài, nhạc nước, Nhà rường số 2, thông tin cho thấy DN này chỉ tạm đình chỉ thi công và làm hồ sơ để hợp thức. 

Cty TNHH Li Mi thuê mặt bằng 870m2 với Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm để mở quán cà phê, DN này còn cải tạo trái phép và tiến hành xây dựng thêm 3 công trình nằm trong khu vực bảo vệ Di tích. Theo báo cáo, đến nay DN này cũng chỉ chịu tháo dỡ một phần kè đá, tháo dỡ một phần công trình tại khu vực tiểu cảnh. Việc khắc phục chưa triệt để, vẫn còn tồn tại một số công trình, tiểu cảnh xây dựng trái phép, vi phạm vào phạm vi bảo vệ hành lang an toàn công trình và vi phạm khu vực bảo vệ 1 của Di tích hồ Tuyền Lâm.     

Việc khôi phục cảnh quan hồ Tuyền Lâm sở dĩ khó khăn là do thái độ xử lý thiếu kiên quyết của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Bằng chứng là một loạt công trình vi phạm khác của Cty CP đầu tư và du lịch toàn cầu, Cty tư nhân Phong Phú, Cty CP du lịch sinh thái Lạc Nam, Cty CP Sao Đà Lạt… chỉ mới tháo dỡ một phần, nhiều hạng mục vi phạm khác cơ quan chức năng vẫn đồng ý cho tồn tại,  với lời “cam kết” “của các đối tượng vi phạm: “Sẽ giải tỏa vô điều kiện lúc nào Nhà nước có nhu cầu” hay “sẽ tự tháo dỡ các hạng mục không phù hợp sau khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt”…Thậm chí, một số công trình vi phạm còn được cơ quan xử phạt “định hướng” cho cách sửa sai, để điều chỉnh nhằm hợp thức hóa. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị
(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬