Kẻ lừa 18 xe hơi hứa “viết di chúc nhờ con cháu bồi thường 3 tỷ”

(PLO) - Với 18 phi vụ, Anh và đồng bọn đã chiếm đoạt 18 chiếc xe ô tô, bỏ túi hơn 7 tỷ đồng. Ngày ra tòa, bị cáo hứa sẽ trả hết số tiền khủng và “hứa danh dự” “nếu đời này bị cáo không trả hết nợ, sẽ viết di chúc nhờ con, cháu bồi thường”.
Kẻ lừa 18 xe hơi hứa “viết di chúc nhờ con cháu bồi thường 3 tỷ” Bị cáo Đặng Hồng Anh nhận mức án 16 năm tù giam

Làm giả giấy tờ “tẩu tán” xe thuê

Đặng Hồng Anh (SN 1979, ngụ xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) từng là giáo viên tiểu học ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Trong thời gian công tác, giảng dạy, để kiếm thêm thu nhập, Anh chăm chỉ đi bỏ mối xăng dầu cho các trạm phát sóng viễn thông ở đồi núi cao. Thấy thu nhập làm thêm cao hơn, Anh quyết định bỏ nghề dạy học, thành lập công ty riêng để thực hiện giấc mộng làm giàu. 

Lúc đầu, công ty của Đặng Hồng Anh làm ăn phát đạt, phất lên như diều gặp gió. Trong mắt đồng nghiệp cũ và những người xung quanh, Anh là doanh nhân thành đạt. Nhưng rồi, việc ăn chơi và lao vào cờ bạc khiến cuộc đời Anh xuống dốc không phanh. Để cứu vãn tình thế, đối tượng đã nghĩ ra chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong khoảng từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016, Đặng Hồng Anh đã cấu kết với Trần Duy Đông (SN 1986, ngụ xã Tân Thành, huyện Yên Thành) thực hiện hàng loạt hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn là thuê xe ô tô tự lái, thuê làm đăng ký giả rồi đưa đi cầm cố lấy tiền. 

Theo kết luận của cơ quan chức năng, nhóm lừa đảo do Anh đứng đầu đã thuê 18 xe tự lái và làm giả 24 giấy đăng ký xe ô tô. Số tiền cầm cố thu về có giá trị lên đến 7,29 tỷ đồng.  

Thủ đoạn mà các đối tượng áp dụng là mỗi lần “có” xe, Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông lại dùng tên mình, tên vợ hoặc nhờ các đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1988), Cao Thị Lý (SN 1991), Phan Văn Thanh (SN 1977), Đinh Minh Đức (SN 1981, cùng ngụ tỉnh Nghệ An) “đứng tên làm chủ”. Chúng đến thuê Phạm Thế Anh (SN 1982, ngụ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thợ in ấn quảng cáo) làm giả giấy đăng ký ô tô để có giấy tờ “chính chủ” trước khi mang đi cầm cố.

Tần suất thực hiện lừa đảo của nhóm diễn ra liên tục. Riêng chỉ trong dịp tết Bính Thân 2016, các đối tượng đã thực hiện 12 vụ, cứ trung bình 4 ngày thì thực hiện thành công một vụ. Với hành vi trên Đặng Hồng Anh, Trần Duy Đông bị cơ quan chức năng truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng Phạm Thế Anh, Đạo, Đức, Thanh, Lý bị truy tố về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trong phiên tòa diễn ra vào hai ngày 20 – 21/6, khi được HĐXX hỏi lý do lừa đảo, Hồng Anh và Đông nói rằng vì làm ăn thua lỗ nên mới làm liều. Tuy nhiên, nhóm này lại không giải thích được vì sao lại thua lỗ nhanh như vậy. Chỉ trong 1 tháng Tết, hai bị cáo trên đã “làm ăn thua lỗ” đến 3,39 tỷ đồng. Ngày đỉnh điểm “thua lỗ” đến 700 triệu đồng?

Trong vụ án này, một số bị hại được xác định là những chủ xe đã cho nhóm đối tượng thuê. Do trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã trao trả ô tô nên những người này không bị thiệt hại gì. Tại phiên tòa cả 12 bị hại đều vắng mặt và có đơn xin giảm án cho các bị cáo.

Trong khi đó, những chủ hiệu cầm đồ - nơi nhóm đối tượng đã thực hiện các hành vi cầm cố được xem xét là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Người bị thiệt hại nhiều nhất là Nguyễn Văn Hạnh với 1,95 tỷ đồng, tiếp đến là bà Nguyễn Thị Hường với số tiền 1,61 tỷ đồng. 

Đường dây làm giả giấy tờ, mang xe thuê thuê đi cầm cố

Nhờ con cháu trả nợ

Tham dự phiên tòa, luật sư đại diện cho bà Hườngcho rằng thân chủ mình là nạn nhân trong vụ lừa đảo và cần được xếp vào nhóm bị hại. Luật sư cũng phân tích các đối tượng Lý, Đạo, Thanh, Đức phải bị truy tố tội lừa đảo. Đặc biệt, đối tượng Lý đã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo chứ không chỉ truy tố riêng tội làm giả giấy tờ.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi phạm tội đã hoàn thành sau khi các đối tượng thuê xe. Hợp đồng cầm cố tài sản là một quan hệ dân sự đơn thuần, sự việc xảy ra là một rủi ro nghề nghiệp. Vì vậy các chủ hiệu cầm đồ dù có thiệt hại nhưng không phải người bị hại. Còn các bị cáo Lý, Đạo, Đức, Thanh không phải đồng phạm trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mà bị Hồng Anh và Đông lợi dụng.  

Trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi và xin nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo Đạo, Thanh, Đức nói vì tin tưởng và có nợ nần với các đối tượng Đặng Hồng Anh và Đông nên mới chịu đứng tên trên các giấy tờ giả.

Thế Anh cho rằng mình đã vô tình tiếp tay mà không ý thức được hậu quả. Bị cáo Lý nói do có quan hệ “tình cảm xã hội” với Thế Anh, nhiều lần được người này giúp đỡ nên cả nể, vô tình tiếp tay cho tội phạm. 

Hai đối tượng cầm đầu là Đông, Hồng Anh đều tỏ ra hối lỗi và cam đoan sẽ bồi thường các thiệt hại gây ra. Riêng Hồng Anh nói trước tòa: “Xin tòa giảm án để bị cáo sớm được trở về lao động kiếm tiền bồi thường thiệt hại đã gây ra. Nếu đời bị cáo không trả được thì sẽ viết di chúc để con, cháu trả hết khoản nợ đó”.

“Bị cáo không bao giờ chối bỏ trách nhiệm, mong nhận được sự khoan hồng để khi quay về còn có cơ hội, có sức lao động làm việc. Trong thực tế thì quan điểm của bị cáo là mục đích khắc phục hậu quả mình gây ra là quan trọng nhất. Nhưng nếu bị cáo lãnh mức án 19 năm tù (đại diện VKSND tỉnh đề nghị phạt 18-19 năm tù) thì khi ra tù bị cáo đã 60 tuổi rồi thì khi đó bị cáo không còn sức nữa”. 

Chủ tọa phiên tòa nói: “VKSND tỉnh đề nghị mức án 18 - 19 năm chứ HĐXX đã tuyên án đâu mà bị cáo bi quan như vậy. Lời nói sau cùng phải lạc quan để vợ, con tin tưởng”. Lúc này, người thân bị cáo Hồng Anh ngồi phía dưới ứa nước mắt.

Sau khi xem xét hành vi của từng bị cáo, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Đặng Hồng Anh 16 năm tù, bồi thường cho các bị hại 3,37 tỷ đồng. Trần Duy Đông nhận mức án 12 năm tù, chịu trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền 2,62 tỷ đồng. Phạm Thế Anh chịu mức án 3 năm tù, Đinh Minh Đức 2 năm tù, Nguyễn Văn Đạo 6 tháng tù. Các đối tượng Cao Thị Lý, Phan Văn Thanh nhận mức án 6 tháng tù treo, thử thách 12 tháng.

Với mức án trên, những chủ tiệm cầm đồ cho rằng tòa “nhẹ tay” và lo sợ số tiền của mình khó có thể đòi lại được.

Long Trần
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬