Hưng Nguyên - Nghệ An: Hàng loạt trạm trộn bê tông chưa đủ điều kiện hoạt động

(PLVN) - Nhiều trạm trộn bê tông trên tuyến tránh TP Vinh đi qua địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã đi vào hoạt động trong thời gian dài nhưng các thủ tục liên quan đến việc đấu nối và giấy phép xây dựng, cam kết môi trường lại không đảm bảo theo quy định. 
Hưng Nguyên - Nghệ An: Hàng loạt trạm trộn bê tông chưa đủ điều kiện hoạt động Trạm bê tông Hùng Thi và Hương Kính đã hết thời hạn đấu nối tạm, vẫn chưa tiến hành gia hạn nhưng vẫn hoạt động bình thường

10km đường tránh 5 trạm trộn bê tông 

Gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân về việc trên tuyến đường tránh thành phố Vinh thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có đến 5 trạm trộn bê tông cùng hoạt động nhưng chưa được đấu nối chính thức vào đường tránh mà vẫn hoạt động bình thường.  

Theo quan sát, từ phía Cầu Bến Thủy (phường Bến Thủy, TP Vinh) đến đoạn thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên) khoảng 10km, có 5 trạm bê tông, gồm: Trạm trộn bê tông Hùng Thi (Công ty TNHH Thương mại Hùng Thi); Trạm trộn bê tông Hoa Thường; Trạm trộn bê tông Hương Kính; Trạm trộn bê tông Dầu Khí; Trạm trộn bê tông Đại Dương. Dù đã đi vào hoạt động khoảng từ 3 đến 6 năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục đấu nối vào tuyến đường tránh thành phố Vinh, giấy phép xây dựng nhưng vẫn hoạt động rầm rộ nhiều năm nay.

Điều đáng nói là việc để một đoạn đường khoảng 10km nhưng có đến 5 trạm trộn bê tông hoạt động khiến người dân lo ngại cho tình trạng mất an toàn giao thông khi tốc độ trên tuyến đường tránh này từ 60-80km/h. Tuyến đường tránh thành phố Vinh là tuyến đường có lưu lượng phương tiện rất nhiều, lại chủ yếu là xe tải trọng lớn, đường không có dải phân cách cứng, chính vì vậy nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra.

 Trạm trộn bê tông Hùng Thi hết phép đấu nối tạm vẫn ngang nhiên hoạt động.

Các xe bồn và xe bơm của các trạm bê tông đều là những loại xe lớn, ra vào liên tục tại các trạm trộn. Tuyến đường thì không có dải phân cách cứng, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này, cũng như người dân sống gần khu vực trạm trộn.

Trao đổi về những thắc mắc trên, ông Thái Huy Dũng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên - cho biết sẽ cho cán bộ đi kiểm tra, rà soát lại rồi sẽ có thông tin cụ thể. Theo ông Dũng, các trạm bê tông được tỉnh cho thuê đất, cấp phép theo thẩm quyền là Sở Xây dựng, huyện chỉ quản lý theo quy hoạch đã duyệt.

Sau khi kiểm tra, ông Hồ Sỹ Hương – Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên, thông tin, trước đến nay chưa kiểm tra các trạm trộn bê tông này về công tác đấu nối. Sau khi liên hệ các trạm thì một số cung cấp thông tin chưa đầy đủ, một số lại không hợp tác với đoàn nên hồ sơ chưa đầy đủ. 

Theo hồ sơ các đơn vị cung cấp cho Phòng kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên thì các trạm bê tông này đều chưa có giấy phép đấu nối, chưa có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, trạm trộn bê tông Hoa Thường còn chưa làm xong thủ tục thuê đất và trạm trộn bê tông Dầu Khí thuê lại đất của Công ty Hoa Thường, tuy nhiên không hợp tác với đoàn kiểm tra của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên khi liên hệ.

Ông Hương cho biết, sắp tới huyện sẽ có ý kiến với các cơ quan chức năng thành lập chuyên đề tổ chức kiểm tra toàn diện. Về công tác đấu nối và giấy phép xây dựng, ông Hương cho biết sẽ liên lạc các trạm trộn cung cấp thông tin và hồ sơ. 

Chưa làm thủ tục đấu nối, hết hạn đấu nối vẫn hoạt động nhiều năm

Để làm rõ hơn về vấn đề cấp phép đấu nối vào tuyến đường tránh Vinh, chúng tôi liên hệ với ông Mai Xuân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II, ông Sơn cho biết, muốn được đấu nối vào tuyến đường tránh Vinh trước hết phải nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, sau đó mới xin ý kiến của Tổng cục Đường bộ, sau khi Tổng cục đồng ý thì Cục Quản lý đường bộ II sẽ tiến hành các thủ tục cấp phép. Sau khi được cấp phép, Cục sẽ bàn giao cho Hạt Quản lý giao thông Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (thuộc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4  - CTCP - Cienco4) quản lý vận hành.

Tìm hiểu tại Hạt Quản lý giao thông Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh, ông Nguyễn Danh Thìn - Hạt trưởng cho biết: "Trên tuyến đường tránh có 5 trạm trộn bê tông được xây dựng, trong đó trạm bê tông Hoa Thường và trạm bê tông Dầu khí là cùng một điểm đấu nối. Khu vực này trước đây là bãi tập kết vật liệu có trước khi đường tránh hình thành thì đương nhiên họ được phép đấu nối vào đường tránh mà không cần xin phép. Tuy nhiên, đến nay họ chuyển đổi sang làm trạm trộn bê tông thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin cấp phép đấu nối lại từ đầu. Nhưng đến nay phía Công ty này vẫn không thực hiện.

 Trạm trộn bê tông Hoa Thường chưa hoàn thiện thủ tục  thuê đất đã hoạt động nhiều năm.

Còn trạm bê tông Hùng Thi được Cục Quản lý đường bộ cấp phép đấu nối tạm nhưng đã hết giấy phép từ năm 2017, trạm bê tông Hương Kính cũng được Cục Quản lý đường bộ cấp phép tạm và cũng đã hết giấy phép. Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Giao thông Nghệ An, Cục Quản lý đường bộ II... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy các đơn vị triển khai xin gia hạn cấp phép đấu nối cũng như làm thủ tục cấp đấu nối mới để hoạt động theo đúng quy định của pháp luật."

Việc các trạm trộn bê tông chưa được cấp phép đấu nối, chưa cấp phép xây dựng... đã hoạt động trong nhiều năm, báo chí cũng đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số trạm, nhưng chính quyền địa phương lại không kiểm tra, xử lý khiến dư luận hoài nghi, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đang “tiếp tay” cho các doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Zen Linh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

(PLVN) - Liên quan vụ “Chủ tịch UBND xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể” mà PLVN đã phản ánh, vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã ký thông báo không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của công dân. Chuyên gia pháp lý khẳng định, thông báo trả lời này là không đúng quy định của pháp luật và thể hiện “tiền hậu bất nhất”.

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬