Hòa Bình: Người dân mong chờ chính quyền tạo điều kiện để ổn định cuộc sống sau sạt lở

(PLO) - Từ ngày 9 -12/10 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong đó, có khu vực tổ 4 phường Thái Bình, Thành phố Hòa Bình bị sạt lở đất đồi khiến nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Hòa Bình: Người dân mong chờ chính quyền tạo điều kiện để ổn định cuộc sống sau sạt lở

Theo nội dung phản ánh của 14 hộ dân tổ 4, phường Thái Bình, TP Hòa Bình tới báo PLVN, ngày 13/10,sau khi một hộ trong tổ bị đất đồi sạt lở làm hư hỏng nhà,theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hòa Bình, những hộ dân này đã di dời tài sản và người tới nơi an toàn. Đến nay đã gần 2 tháng trôi qua nhưng người dân nơi đây vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã có lệnh cấm người dân quay trở lại nơi ở cũ đồng thời cắt điện sinh hoạt. Điều đó đồng nghĩa với việc gần 2 tháng nay 14 hộ dân tại đây phải đi ở nhờ nhà họ hàng khiến cuộc sống bị xáo trộn, mọi hoạt động kinh doanh buôn bán đều phải tạm dừng.

Khu vực sạt lở đất tại phường Thái Bình, TP Hòa Bình. 

Sau khi di dời khẩn cấp người dân trong vùng sạt lở, UBND tỉnh Hòa Bình đang lên phương án cho các hộ dân này tái định cư tới nơi ở mới tại tổ 14, phường Thái Bình. Quyết định này của UBND tỉnh Hòa Bình đã khiến các hộ dân thuộc diện di dời không khỏi lo lắng.

Theo chị Tuyết, hơn 20 năm qua, đây là lần đầu tiên nơi này bị sạt lở đất. 

Chị Tuyết – một người dân trong diện phải di dời cho biết: “Từ sau khi chính quyền địa phương có lệnh cấm chúng tôi trở về nhà và cắt điện sinh hoạt thì cuộc sống của mọi người trở nên xáo trộn. Người thì đi ở nhờ, người thì đi ở trọ, con cái thì không có đủ điều kiện để học tập, gần 2 tháng nay chúng tôi ngừng mọi hoạt động buôn bán nên cuộc sống tương đối khó khăn. Nhiều hộ gia đình vẫn phải trả lãi ngân hàng hàng tháng vì trước đó đã vay tiền để kinh doanh buôn bán”.

Theo các hộ dân, UBND phường Thái Bình đã tổ chức cuộc họp thông báo mỗi hộ dân di dời tới khu vực tái định cư sẽ được bố trí 80m2 đất ở tổ 14 và được hỗ trợ cho mỗi hộ là 20- 25 triệu đồng kèm theo một mẫu đơn tự nguyện bố trí, ổn định dân cư. Sau cuộc họp này, các hộ dân lại càng lo lắng hơn bởi họ cho rằng với số tiền hỗ trợ trên thì họ không thể xây dựng nổi một ngôi nhà cấp 4 chưa nói gì tới việc bắt đầu lại cuộc sống tại khu vực mới. Không những thế, khu đất chính quyền sẽ bố trí cho bà con tái định cư hiện nay chỉ là đất ruộng, đường sá, cơ sở hạ tầng chưa có. So với chỗ ở cũ thì khu tái định cư mới này điều kiện không bằng, chính vì lý do đó, các hộ dân tại đây đã làm đơn xin tiếp tục sinh sống tại nơi ở cũ.

Anh Toàn di dời những tài sản cuối cùng ra khỏi nhà. 

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Thế Dương – Chủ tịch UBND phường Thái Bình cho biết, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương cùng các cơ quan khác đã tiến hành thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân bị thiệt hại và thông báo tới các hộ dân về việc bố trí khu vực tái định cư cho người dân.

Ông Dương cho biết, chính quyền địa phương đã biết được nguyện vọng muốn ở lại nơi ở cũ của bà con và cũng đã báo cáo lên cấp trên. Nhưng việc các hộ dân có được ở lại hay không phải do đánh giá của các nhà khoa học và quyết định là ở UBND tỉnh Hòa Bình. Các hộ dân chỉ được quay lại nơi ở cũ khi đảm bảo an toàn.

Ông Dương cũng cho biết thêm, nếu trong trường hợp các hộ dân phải di chuyển tới khu vực mới thì diện tích đất tại khu vực sạt lở vẫn thuộc quyền sử dụng của các hộ dân. Sau khi ổn định cuộc sống cho các hộ dân, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp hợp lý nhất để xử lý diện tích đất tại khu vực bị sạt lở.

Ông Nguyễn Đình Chung – Phó Trưởng phòng Kinh tế - UBND TP Hòa Bình cho biết, hiện tại 14 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất tại tổ 4 phường Thái Bình bắt buộc phải di dời tới khu vực tái định cư. Bởi địa chất khu vực đó hiện tại không còn đảm bảo được an toàn cho việc sinh sống.

Tuy nhiên ông Chung cũng cho biết, hiện tại UBND tỉnh Hòa Bình và UBND Thành phố Hòa Bình vẫn đang trong quá trình thực hiện và chưa bố trí được tài chính cho công tác tái định cư. Bởi lẽ, việc di dời, bố trí tái định cần một nguồn kinh phí lớn và quá trình này phải triển khai trong nhiều tháng chứ không thể tính bằng ngày được. Việc bố trí tái định cư sẽ cố gắng đảm bảo cho người dân có cuộc sống và mức thu nhập tương đương với cuộc sống hiện tại.

Được biết, khu vực bố trí tái định cư tại tổ 14, hiện tại vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và đất cũng chưa được thu hồi.

Tỉnh Hòa Bình cần có biện pháp giúp ổn định cuộc sống người dân trong thời gian chờ tái định cư. 

Về phía UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản giao cho UBND Thành phố Hòa Bình làm chủ đầu tư dự án, công trình di dân tái định cư khắc phục đợt mua lũ vừa qua. Thực hiện việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư theo hình thức cấp bách (vừa thiết kế,vừa thi công) theo đúng quy định của nhà nước, đảm bảo, ổn định chỗ ở cho nhân dân trong thời gian ngắn nhất.

Như vậy, có thể thấy rằng 14 hộ dân tại tổ 4 phường Phường Thái Bình sẽ phải di dời, bố trí tái định cư tại khu vực mới. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hòa Bình, UBND TP Hòa Bình cần có biện pháp tối ưu, thiết thực để đảm bảo cuộc sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng của thiên tai nói chung và 14 hộ dân tổ 4 phường Thái Bình nói riêng. Bởi lẽ, đây là sự việc cấp bách theo ý kiến của UBND tỉnh Hòa Bình nên quá trình thực hiện cũng cần cấp bách không kém.

Các hộ dân trong vùng chịu thiệt hại do thiên tai mỗi ngày lại thêm những nỗi lo về nơi ăn, chốn ở, công việc, học tập của con em họ. Nhưng các cấp chính quyền vẫn đang phải chờ chỉ đạo từ cấp trên, chờ bố trí nguồn lực kinh tế để thực hiện. Cũng cần phải nói thêm rằng, vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng ở nước ta không dễ gì thực hiện được nhanh chóng.

Thực tế, cho thấy tại nhiều địa phương thường xuyên xảy ra thiệt hại cho thiên tai trong quá trình đã thực hiện các chính sách ổn định đời sống cho nhân dân đã xảy ra nhiều bất cập và kéo dài tới nhiều năm. Khiến người dân vô cùng khó khăn rơi vào cảnh ở không được và đi cũng không xong.

Ngọc Bảo - Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 
Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.
Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬