Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở

(PLVN) - Sau nhiều năm tạm dừng, tháng 5/2020, Dự án hồ chứa nước bản Mòng, thuộc xã Hua La (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) tiếp tục được tái khởi động thi công và dự kiến hoàn thành, bàn giao quản lý, vận hành vào cuối quý II/2021. Tuy nhiên, thời điểm này, 30 hộ dân vẫn chưa được đền bù.
Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở Một góc đập hồ chứa nước bản Mòng.

Dự án được Bộ NN&PTNT đầu tư theo quyết định từ giữa 2009, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 395 tỷ đồng. Sau nhiều lần bổ sung điều chỉnh thiết kế, đến nay dự án có tổng kinh phí hơn 732 tỷ đồng. Chủ đầu tư là BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 (Bộ NN&PTNT) và UBND TP Sơn La.

Dự án được chia làm hai hợp phần: BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 phụ trách phần xây dựng; TP Sơn La phụ trách phần đền bù, di dân tái định cư (TĐC), giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đây là dự án quan trọng, sẽ cấp nước (tự chảy) công nghiệp và sinh hoạt lưu lượng khoảng 27.500m³/ngày đêm cho 263ha đất nông nghiệp ven suối Nậm La; góp phần phòng, chống lũ quét và cắt giảm lũ cho TP Sơn La, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.  

Theo phản ánh của người dân và tìm hiểu cùa PV, dù dự án  đang trong giai đoạn hoàn thành những hạng mục cuối cùng, chuẩn bị tích nước, nhưng 30 hộ dân nằm trong diện phải di chuyển để giải phóng mặt bằng vẫn chưa nhận được hết số tiền đền bù, dù đã được thống kê, áp giá và đồng tình ký cam kết để di chuyển.

Bên cạnh đó, một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng sau quy hoạch đã được đơn vị chức năng đo đạc, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo về diện tích đó có được đền bù không. Thiếu chi phí, người dân không thể tự di chuyển, không thể dựng nhà tại nơi đã được bố trí đất TĐC.

Anh Lò Văn Toán (bản Nẹ Tở) cho hay: “Gia đình tôi đã sống ở đây hàng chục năm, diện tích đất sản xuất bị thu hồi khá nhiều khi triển khai dự án, nhưng vì lợi ích chung, chúng tôi đều đồng tình. Chỉ mong được hỗ trợ đền bù cho xong, để chúng tôi có tiền chuyển đi, làm nhà tại nơi ở mới. Nhà tôi vẫn còn hơn 3.000m2 đất ao ruộng, chưa được đền bù hết, còn nền nhà mới chỉ được đền bù một nửa”.  

 Nhiều hộ dân đồng ý di chuyển, nhưng chưa thể đi, vì chưa nhận được tiền bồi thường.  

Bên căn nhà sàn xiêu vẹo, ông Lò Văn Phiến giãi bày: “Nhiều năm nay, căn nhà sàn 3 gian gia đình tôi mặc dù xuống cấp nhưng cũng không dám sửa chữa. Nhà có 8 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu vào 2ha đất sản xuất nông nghiệp và ao cá 500m2.

Khi triển khai dự án, gia đình được bố trí chỗ ở mới, nhưng hơn 1ha đất sản xuất bị thu hồi đến nay chưa được đền bù. Nhiều năm nay, nhà xuống cấp, muốn chuyển về nơi ở mới để ổn định cuộc sống nhưng không tiền. Rất mong cơ quan chức năng sớm trả tiền đền bù”.

Ông Quàng Văn Xôm, Trưởng bản Nẹ Tở, cho biết: “Khi được tuyên truyền về triển khai xây dựng dự án, người dân rất đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Bản có gần 40ha đất sản xuất, đất ở bị thu hồi; 26 hộ phải di chuyển. Tiền đền bù hoa màu, ao, vườn, ruộng chưa thực hiện; một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng phát sinh thì chưa được thông báo có trong diện đền bù không?”.

Đem những kiến nghị, vướng mắc trên trao đổi với ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, được cho biết: “Nội dung người dân phản ánh, kiến nghị như trên, UBND TP đã nắm bắt được. Để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, TP đang tiến hành rà soát, thống kê lại diện tích thu hồi phát sinh sau quy hoạch. Sau khi tổng hợp, sẽ lập tờ trình gửi UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT để có phương án. TP phấn đấu đến 30/4 sẽ hoàn thành công tác di chuyển dân và cuối tháng 6/2021 hoàn thành công tác chi trả đền bù”. 

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376