Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ

(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn đã có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phản ánh việc Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị sửa quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp.
Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ TP Chí Linh, Hải Dương

Công ty Đại Sơn là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đại Sơn tại phường Cộng Hòa, TP Chí Linh. Dự án này được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt từ năm 2004 và doanh nghiệp đã thực hiện dự án được hơn 15 năm qua.

Dự án được xây dựng trên diện tích 35,7ha gồm 3 dự án  thành phần là dự án  Trường Trung cấp nghề Việt Nam-Canada trực thuộc Công ty Đại Sơn (đã hoàn thành 2009); Khu đô thị Đại Sơn và Dự án nhà máy, văn phòng (Công ty Đại Sơn đã chuyển nhượng dự án  này cho liên doanh Công ty cổ phần IQLinks.

Về phần dự án Khu đô thị Đại Sơn ngày 05/3/2013, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương (nay là Bí thư Tỉnh ủy) ký phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 cho dự án.

Ngày 02/12/2015, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 3112/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty Đại Sơn là chủ đầu tư Khu đô thị Đại Sơn. Tại mục 3 của Quyết định chủ trương đầu tư nêu rõ: Quy mô dự án bao gồm đầu tư xây dựng các mục hạ tầng kỹ thuật: san lấp mặt bằng, hệ thống giao thông gồm 6 tuyến đường, hệ thống thoát nước, cấp điện, công viên, cây xanh, thông tin liên lạc. Các hạng mục công trình hạ tầng xã hội, kiến trúc gồm công trình trường Trung cấp nghề, khu ký túc xá, nhà ở, trung tâm thương mại dịch vụ - giải trí, bãi đỗ xe.

 Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Đại Sơn đã được chủ đầu tư hoàn thành

Theo quyết định này, Chủ đầu tư dự án đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án, đường giao thông kết nối nội bộ giai đoạn; đã hoàn thành các hạng mục theo các văn bản pháp quy và quyết định của UBND tỉnh Hải Dương.

Ngày 21/1/2019, Sở Xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị Đại Sơn. Trong đó, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Đại Sơn gồm hai phần là phần đã đầu tư khu công viên thương mại và giáo dục thẩm mỹ và phần xây dựng mới để hoàn thành dự án Khu đô thị Đại Sơn.

Trong báo cáo thẩm định, Sở Xây dựng đã xác định hồ sơ thẩm định báo cáo tổng mức đầu tư của doanh nghiệp là phù hợp quy định của pháp luật. Kết quả thẩm định tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật của dự án tính tại thời điểm tháng 7/2018 là hơn 196 tỷ đồng.

Phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật này do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư và sẽ được Nhà nước hoàn trả theo phương thức trừ vào tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp.

Mọi việc sẽ không có gì phải bàn cãi nếu không có chuyện ngày 18/5/2020, Sở Xây dựng có văn bản số 751 do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Trọng Hải ký, gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc xác định tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật để làm căn cứ giảm trừ tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đại Sơn phải nộp.

Văn bản của Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh sửa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhằm thay đổi chính sách với doanh nghiệp 

Theo văn bản này, Sở Xây dựng cho rằng các ngành của tỉnh đã thống nhất đề nghị UBND tỉnh không đối trừ các chi phí đầu tư hạ tầng trong dự án cũ vào tiền sử dụng đất nên để thống nhất trong các văn bản của tỉnh đã ban hành, đề nghị UBND tỉnh sửa “điểm 3” (không rõ điều nào) của Quyết định số 3112/QĐ-UBND ngày 2/12/2015 của UBND tỉnh Hải Dương về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Mục đích của đề xuất này của Sở Xây dựng sẽ làm cho doanh nghiệp phải gánh thêm nhiều chục tỷ đồng tiền sử dụng đất do các hạng mục hạ tầng kỹ thuật mà doanh nghiệp đã đầu tư sẽ không được Sở Xây dựng “tính” để đối trừ. Văn bản này cũng hoàn toàn không phù hợp với chính báo cáo thẩm định tổng mức đầu tư do chính Sở Xây dựng ban hành ngày 21/1/2019.

Bức xúc trước đề xuất được cho là “thiếu thực tế” này của Sở Xây dựng, Công ty Đại Sơn đã phải kêu cứu Lãnh đạo Tỉnh Hải Dương.

Theo Công ty Đại Sơn cho biết, kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015, Công ty đã thực hiện đầu tư và không gặp khó khăn, vướng mắc gì. Chỉ đến khi ông Nguyễn Trọng Hải, một cán bộ của Văn phòng Tỉnh ủy được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng Hải Dương thì mới phát sinh những vướng mắc và xuất hiện sự “đổi hướng chính sách” mà trước đó Tỉnh đã dành cho doanh nghiệp.

“Ông Nguyễn Trọng Hải đã triệu tập cuộc họp liên quan đến quy hoạch xây dựng, nộp tiền sử dụng đất của doanh nghiệp nhưng không hề mời doanh nghiệp mặc dù doanh nghiệp xin được tham dự để báo cáo nhưng cũng không được chấp nhận.

Với việc ông Nguyễn Trọng Hải ký văn bản số 751 ngày 18/5/2020 đề nghị sửa quyết định của UBND tỉnh là một việc không đúng với thực tế, cố ý gây khó dễ cho doanh nghiệp”, Văn bản kiến nghị của Công ty Đại Sơn nêu rõ.

Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đại Sơn cũng khẩn thiết đề nghị Lãnh đạo Tỉnh Hải Dương giữ nguyên chính sách đã ban hành để doanh nghiệp không cảm thấy bị “bẫy” khi chính sách của địa phương bị “bẻ ghi” một cách thiếu căn cứ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬