Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.
Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc ông Ứng là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam bị vợ chồng bà Thi và ông Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất trong nhiều năm. Sau nhiều lần đòi lại đất nhưng không thành, ông Ứng buộc phải khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đã cấp cho vợ chồng bà Thi.

Bản án số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2018 về việc “Kiện đòi tài sản, yêu cầu hủy GCN” của TAND tỉnh Hải Dương chấp nhận yêu cầu của ông Ứng buộc bà Thi trả lại đất và hủy GCN cấp cho vợ chồng bà Thi; giao vợ công ông Ứng 5 gian ki-ốt, một móng nhà hiện đang có trên thửa đất. Khi UBND phường Sao Đỏ có yêu cầu, ông bà phải có trách nhiệm tháo dỡ phần ki-ốt đã xây dựng lấn ra vỉa hè đường Hữu Nghị; ông Ứng phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt, trả cho vợ chồng bà Thi 5.926.000đ giá trị móng nhà.

Ngày 11/05/2018, VKSND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2017 của TAND tỉnh Hải Dương và nhất trí với yêu cầu khởi kiện của ông Ứng.

Đồng thời cho rằng, việc TAND tỉnh Hải Dương giao cho vợ chồng ông Ứng 05 gian ki-ốt, móng nhà và phải trả giá trị công trình trên đất cho vợ chồng, con cái bà Thi là không phù hợp và vi phạm nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại BLDS 2015, gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng ông Ứng.

Thế nhưng, Bản án số 38/2019/DS-PT ngày 9/4/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã khiến ông Ứng vô cùng hụt hẫng khi quyết định giao cho vợ chồng ông 5 ki-ốt và móng nhà đã xây dựng trên thửa đất số 185 tờ bản đồ số 6, đường Hữu Nghị, khu dân cư Hưng Đạo, phường Sao Đỏ đồng thời buộc vợ chồng ông phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi số tiền 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt và 5.926.000đ giá trị móng nhà mà họ đã xây dựng, khiến ông Ứng vô cùng bức xúc.

“Gia đình bà Thi đã tự ý xây dựng, cho thuê ki-ốt và hưởng lợi ở trên mảnh đất của tôi suốt nhiều năm, tôi không tố cáo, bắt đền hay đòi hỏi gì từ họ thì thôi. Tại sao tòa án không yêu cầu họ phải tháo dỡ, trả lại đất cho tôi mà lại bắt tôi phải bồi thường?”, ông Ứng bức xúc cho biết.

Do đó, ông Ứng đã gửi đơn thư tới rất nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc được giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Ban Tuyên huấn Học viện PKKQ cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Ứng kiến liên quan đến việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Thế, Học viện đã tiến hành thẩm tra, xác minh và có văn bản trả lời ông Ứng đúng theo quy định.

Được biết, tại Văn bản số 3643/HV-PCT ngày 12/9/2019 của Học viện PKKQ gửi ông Ứng với nội dung: Ông Ứng đề nghị Học viện PKKQ xác minh, làm rõ để có hình thức kỷ luật đối với ông Thế vì là một quân nhân, đã không khuyên bảo vợ con trả lại đất cho ông Ứng mà lại còn cùng vợ con sử dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên thửa đất. Nội dung này, Học viện PKKQ cho rằng chưa đủ để xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật đối với ông Thế. Khi nào có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc vợ, con ông Thế có hành vi vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở để xem xét, kết luận về trách nhiệm liên đới của ông Thế theo Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương.

Theo ông Ứng, trả lời trên là chưa sắc đáng bởi việc hành vi tự ý chiếm dụng, hưởng lợi trái phép trên đất của vợ con ông Thế, cụ thể: Tại bản án của TAND tỉnh Hải Dương và TAND Cấp cao tại Hà Nội vợ chồng bà Thi phải trả lại cho ông quyền sử dụng thửa số 185. Hơn nữa, dù không phải đất đai của mình nhưng ngày 31/8/2003, tại Biên bản xác minh hiện trạng nhà đất đổi với thửa đất số 185, bà Thi tham gia với tư cách là đại diện gia đình, ông Thế và bà Thi đã cùng nhau ký tên vào biên bản này. 

Do không đồng tình với thông báo trả lời của Học viện PKKQ, ông Ứng tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

 

 

 

Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…
(PLVN) - Tết với người Việt là đoàn viên, nhà nhà chuẩn bị đầy đủ thức ăn, mâm cỗ cho những ngày Tết xum họp gia đình. Với xu hướng đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, hướng đến lối sống văn minh, sạch, xanh vì sức khoẻ và môi trường, thì “cái ăn” là một trong những sự quan tâm lớn với người dân Việt Nam, ngày xưa chỉ cần “ăn no, mặc ấm”, ngày nay hầu hết mọi người sẽ cần “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may
(PLVN) - Đền Cao thuộc thôn Đại, phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn là một ngôi đền rất linh thiêng, nằm trong quần thể khu di tích Đền Cao thờ 5 vị tướng họ Vương đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 981. 

Vị thế Hải quân Việt Nam

Vị thế Hải quân Việt Nam
(PLVN) - Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có Duyệt binh hàng hải quốc tế và Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam.
Loading...
Đồi cây đón Bác

Đồi cây đón Bác

(PLVN) - Cụ Nguyễn Tạo, một cán bộ lão thành, lúc sinh thời đã hàng chục năm được Bác Hồ giao trọng trách Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Là “Tư lệnh” của cả một ngành kinh tế quan trọng, nhưng khi nói về công việc của mình, cụ chỉ nói: “Mình làm nghề rừng”. 

Xu thế phát triển BĐS 2020

Xu thế phát triển BĐS  2020
(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp
(PLVN) - Vượt qua nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp năm 2019 vẫn thu về 41,3 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp nước nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng ngành sẽ đạt 50 tỷ USD trong tương lai gần.

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài
(PLVN) - Ở xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) có một lớp học tình thương do một người thầy khuyết tật đứng lớp. Hơn 40 năm qua, nhiều đứa trẻ xóm Rớ cắp sách đến đây để học nhận biết mặt chữ trước khi bước vào tiểu học.

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?
(PLVN) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2019 ghi nhận mức tăng điểm cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, đây cũng là năm ghi dấu ấn về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) khi dòng vốn gián tiếp này duy trì mức 2,7 tỷ USD. Cùng với Luật Chứng khoán mới vừa được Quốc hội thông qua, TTCK Việt Nam năm 2020 được nhận định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn ĐTNN.
Mưa ấm

Mưa ấm

(PLVN) - Trong rất nhiều thứ mưa hoặc nhẹ nhàng hoặc ào ạt, trong đó có những cơn mưa rất trẻ, lãng mạn, đầy sự phồn sinh thì lại có thứ mưa lây phây ấm áp của mùa xuân. Tôi gọi là mưa mở lòng. 

80 người tử vong do nhiễm nCoV tại Trung Quốc

80 người tử vong do nhiễm nCoV tại Trung Quốc
Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, tính đến 12h hôm nay,  27/1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đề xuất tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng dịch viêm phổi cấp

Đề xuất tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng dịch viêm phổi cấp
(PLVN) - Liên quan tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, chiều 27/1 (mùng 3 Tết Nguyên đán), UBND TP Đà Nẵng thông tin vừa có báo cáo gửi Thủ tướngvề công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó đề xuất việc tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬