Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.
Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc ông Ứng là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam bị vợ chồng bà Thi và ông Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất trong nhiều năm. Sau nhiều lần đòi lại đất nhưng không thành, ông Ứng buộc phải khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đã cấp cho vợ chồng bà Thi.

Bản án số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2018 về việc “Kiện đòi tài sản, yêu cầu hủy GCN” của TAND tỉnh Hải Dương chấp nhận yêu cầu của ông Ứng buộc bà Thi trả lại đất và hủy GCN cấp cho vợ chồng bà Thi; giao vợ công ông Ứng 5 gian ki-ốt, một móng nhà hiện đang có trên thửa đất. Khi UBND phường Sao Đỏ có yêu cầu, ông bà phải có trách nhiệm tháo dỡ phần ki-ốt đã xây dựng lấn ra vỉa hè đường Hữu Nghị; ông Ứng phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt, trả cho vợ chồng bà Thi 5.926.000đ giá trị móng nhà.

Ngày 11/05/2018, VKSND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2017 của TAND tỉnh Hải Dương và nhất trí với yêu cầu khởi kiện của ông Ứng.

Đồng thời cho rằng, việc TAND tỉnh Hải Dương giao cho vợ chồng ông Ứng 05 gian ki-ốt, móng nhà và phải trả giá trị công trình trên đất cho vợ chồng, con cái bà Thi là không phù hợp và vi phạm nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại BLDS 2015, gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng ông Ứng.

Thế nhưng, Bản án số 38/2019/DS-PT ngày 9/4/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã khiến ông Ứng vô cùng hụt hẫng khi quyết định giao cho vợ chồng ông 5 ki-ốt và móng nhà đã xây dựng trên thửa đất số 185 tờ bản đồ số 6, đường Hữu Nghị, khu dân cư Hưng Đạo, phường Sao Đỏ đồng thời buộc vợ chồng ông phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi số tiền 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt và 5.926.000đ giá trị móng nhà mà họ đã xây dựng, khiến ông Ứng vô cùng bức xúc.

“Gia đình bà Thi đã tự ý xây dựng, cho thuê ki-ốt và hưởng lợi ở trên mảnh đất của tôi suốt nhiều năm, tôi không tố cáo, bắt đền hay đòi hỏi gì từ họ thì thôi. Tại sao tòa án không yêu cầu họ phải tháo dỡ, trả lại đất cho tôi mà lại bắt tôi phải bồi thường?”, ông Ứng bức xúc cho biết.

Do đó, ông Ứng đã gửi đơn thư tới rất nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc được giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Ban Tuyên huấn Học viện PKKQ cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Ứng kiến liên quan đến việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Thế, Học viện đã tiến hành thẩm tra, xác minh và có văn bản trả lời ông Ứng đúng theo quy định.

Được biết, tại Văn bản số 3643/HV-PCT ngày 12/9/2019 của Học viện PKKQ gửi ông Ứng với nội dung: Ông Ứng đề nghị Học viện PKKQ xác minh, làm rõ để có hình thức kỷ luật đối với ông Thế vì là một quân nhân, đã không khuyên bảo vợ con trả lại đất cho ông Ứng mà lại còn cùng vợ con sử dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên thửa đất. Nội dung này, Học viện PKKQ cho rằng chưa đủ để xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật đối với ông Thế. Khi nào có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc vợ, con ông Thế có hành vi vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở để xem xét, kết luận về trách nhiệm liên đới của ông Thế theo Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương.

Theo ông Ứng, trả lời trên là chưa sắc đáng bởi việc hành vi tự ý chiếm dụng, hưởng lợi trái phép trên đất của vợ con ông Thế, cụ thể: Tại bản án của TAND tỉnh Hải Dương và TAND Cấp cao tại Hà Nội vợ chồng bà Thi phải trả lại cho ông quyền sử dụng thửa số 185. Hơn nữa, dù không phải đất đai của mình nhưng ngày 31/8/2003, tại Biên bản xác minh hiện trạng nhà đất đổi với thửa đất số 185, bà Thi tham gia với tư cách là đại diện gia đình, ông Thế và bà Thi đã cùng nhau ký tên vào biên bản này. 

Do không đồng tình với thông báo trả lời của Học viện PKKQ, ông Ứng tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

 

 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Hiện nay có tới hàng trăm khách hàng đang ráo riết, truy tìm Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST, địa chỉ số 38, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để đòi giao đất ở, giao nhà tại Dự án khu nhà ở ký hiệu C1B và C2A – khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục 5, trong khu đô thị Đại học Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhưng Công ty này đã “lặn” mất tích sau khi thu tiền bán đất ở dự án và địa chỉ đăng ký kinh doanh là địa chỉ ‘ma’. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬