Hà Tĩnh giao Sở Văn hóa giải quyết “dứt điểm” vụ đình Chợ Trổ

(PLVN) - Lãnh đạo xã Bùi La Nhân mong lần này Sở sẽ có ý kiến rõ ràng, “dứt điểm” để địa phương còn lên phương án phù hợp.

Hà Tĩnh giao Sở Văn hóa giải quyết “dứt điểm” vụ đình Chợ Trổ Đình Chợ Trổ hơn 50 năm ở trong Khu lưu niệm Nguyễn Du nay đã hạ giải để tu bổ theo quy hoạch mới.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho biết: UBND tỉnh nhận được tờ trình của xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ tiếp tục đề nghị trả lại đình Chợ Trổ hiện đang đặt trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân. 

Về nội dung này, UBND tỉnh trước đó đã giao Sở VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết theo quy định. Ngày 27/3/2020,  Sở đã có văn bản báo cáo tỉnh và trả lời xã Bùi La Nhân.

Tuy nhiên, đến nay xã vẫn tiếp tục đề nghị trả lại đình Chợ Trổ. Vì vậy, tỉnh giao Sở xử lý, trả lời xã Bùi La Nhân “dứt điểm” và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/5/2020.

Trước đó, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh có văn bản trả lời xã ngày 27/3, nêu 3 ý: Thứ nhất, Sở “thống nhất” tiếp tục để đình tại KLN Nguyễn Du để triển khai tu bổ, tôn tạo đình theo kế hoạch đã đề ra. Thứ hai, đình vẫn giữ nguyên tên gọi “đình Chợ Trổ”, thuyết minh sẽ giới thiệu đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Thứ ba, Sở đề nghị xã lưu ý các vấn đề kinh phí, thủ tục, bảo tồn... nếu đưa đình về. Trường hợp khác có thể xin phục dựng “phiên bản” đình Chợ Trổ tại địa phương để được lâu dài hơn.

Nhưng xã Bùi La Nhân cho rằng Sở trả lời “chưa rõ ràng, mâu thuẫn”, “chưa thấu tình đạt lý”. 

Xã Bùi La Nhân bỏ qua đề xuất phục dựng “phiên bản” đình Chợ Trổ và khẳng định quyết tâm đưa đình từ Khu lưu niệm Nguyễn Du “hồi hương”. 

Theo xã, sau 55 năm, đình Chợ Trổ đã hoàn thành chức năng làm nhà trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du, nhưng đình Chợ Trổ mãi mãi là di sản văn hóa của xã Bùi La Nhân nói riêng, huyện Đức Thọ và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Đình Chợ Trổ cần được trả lại, bảo tồn và phát huy tại nơi nó ra đời là xã Đức Nhân (cũ), nay là xã Bùi La Nhân.

Vì vậy, xã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cấp có thẩm quyền có phương án di dời, phục dựng đình Chợ Trổ tại vị trí cũ là thôn Khang Ninh, xã Bùi La Nhân (dự trù kinh phí đã được phê duyệt theo dự án đang triển khai để di dời và tu bổ đình Chợ Trổ tại Khu lưu niệm Nguyễn Du là gần 4 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân mong rằng lần này Sở VHTT&DL Hà Tĩnh cũng sẽ có ý kiến rõ ràng, “dứt điểm” khi được tỉnh giao xử lý sự việc. Hiện người dân Bùi La Nhân quyết tâm xin “rước” đình về và chờ đợi quyết định cuối cùng các cơ quan có thẩm quyền để còn lên phương án phù hợp.

 Quyết định 1264 năm 2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh gây tranh cãi khi đưa đình Chợ Trổ phục hồi thành đình Xã (đình Tiên).

Như PLVN đã có loạt bài phản ánh, đình Chợ Trổ 260 tuổi vốn của xã Đức Nhân cũ (nay sát nhập thành xã Bùi La Nhân), hơn 50 năm trước được di dời đến làm nhà trưng bày trong KLN Đại thi hào Nguyễn Du.

Đầu tháng 3/2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình đến UBND tỉnh Hà Tĩnh “xin lại” đình vì cho rằng: KLN hiện đã có nhà trưng bày mới, đình Chợ Trổ hiện bỏ không. Xã muốn đưa đình về để làm nơi thờ tự và duy trì các bản sắc văn hóa tâm linh địa phương. 

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban ngành tỉnh Hà Tĩnh và các nhà nghiên cứu văn hóa đều ủng hộ nguyện vọng của xã Bùi La Nhân.

Đặc biệt, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Duy Báu còn cho rằng: Nếu quy hoạch mới tại Khu lưu niệm Nguyễn Du không sử dụng đình Chợ Trổ đúng mục đích ban đầu cha ông đưa đình về thì nên trả cho cộng đồng, đưa đình về đúng nơi xuất xứ. Trước đây lãnh đạo tỉnh đưa đi, nay lãnh đạo tỉnh phải kế tục việc làm của thế hệ trước, có trách nhiệm trả đình. “Cần xử sự đúng với lịch sử, đúng với cha ông, nay là đúng với người Bùi La Nhân. Lãnh đạo tỉnh phải thấy được trách nhiệm này”, ông Báu nói.

Hiện Sở VHTT&DL và các đơn vị liên quan chưa “chốt” phương án xử lý cũng chưa trả lời minh bạch về ý tưởng đưa đình Chợ Trổ phục dựng thành đình Tiên (đình xã) như trong Quyết định 1264 ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và một số văn bản khác.

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục
Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

(PLVN) - Công an TP HCM vừa có giấy triệu tập lần 01 đối với các thành viên thuộc Ban Quản trị (BQT) cũ chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra vào ngày 12/4 để làm việc theo nội dung đơn tố giác của chủ đầu tư.

Đọc thêm

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc
(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD
(PLVN) - Theo báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard, chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã gia tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác, trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử (TMĐT) chiếm khoảng 1 USD, tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376