Tiếp bài “Đường về quê lận đận của ngôi đình liên quan đến Nguyễn Du”: Ý kiến trái chiều việc cổ đình bị “thay tên đổi chủ”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, xã Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa gửi văn bản đến tỉnh Hà Tĩnh “xin lại” ngôi đình Chợ Trổ (vốn ở làng Trổ, xã Đức Nhân cũ) đã được tỉnh di dời làm nhà trưng bày hiện vật trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) từ 55 năm trước. 
Đình Chợ Trổ trước khi được tháo dỡ tại Khu di lưu niệm Nguyễn Du. Ảnh: Phan Lan Hoa. Đình Chợ Trổ trước khi được tháo dỡ tại Khu di lưu niệm Nguyễn Du. Ảnh: Phan Lan Hoa.

Ngày 13/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đã có văn bản giao Sở VHTT&DL chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư XDCT Dân dụng và Công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu lưu niệm (KLN) Nguyễn Du), UBND huyện Nghi Xuân và các ngành, địa phương liên quan kiểm tra cụ thể, giải quyết đúng quy định hiện hành, trả lời xã Bùi La Nhân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/3/2020. 

Trao đổi với PLVN, đại diện chủ đầu tư Dự án cho biết: Đơn vị mới thành lập từ năm 2017, tiếp quản Dự án từ một ban đã giải thể của Sở VHTT&DL. Dự án đang triển khai đúng tiến độ để kịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du (1820 – 2020). Về việc xã Bùi La Nhân “xin lại” đình Chợ Trổ, chủ đầu tư sẽ phối hợp thực hiện đúng quy định.

“Làm văn hóa cần tôn trọng cộng đồng” 

Trước khi các cơ quan chức năng có trả lời chính thức, những tranh cãi về cổ đình vẫn không có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Một trong những vấn đề “nóng” nhất là hiện ngôi đình này đã bị tháo dỡ, chuẩn bị di dời để phục dựng thành đình Xã (đình Tiên, một ngôi đình nay chỉ còn phế tích của làng Tiên Điền, được xác định vị trí cũng nằm trong KLN Nguyễn Du).

Trong Quyết định (QĐ) 1264 ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đầu tư xây dựng công trình KLN Nguyễn Du, đã ghi rõ: “Đình Xã (đình Tiên) đã là phế tích và không có ảnh tư liệu, phương án cải tạo là di chuyển và phục hồi đình Chợ Trổ thành đình Xã”. Dù quyết định này triển khai dựa theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Nguyễn Du (được Thủ tướng phê duyệt tại QĐ 2169 ngày 3/12/2015), nhưng vẫn làm bùng nổ tranh cãi.

Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý KLN Nguyễn Du thẳng thắn bày tỏ quan điểm không đồng tình. Ông khẳng định trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu di sản văn hóa, ông chưa từng thấy trường hợp nào lại “thay tên đổi chủ” một ngôi đình như vậy. 

Vì theo quan điểm tín ngưỡng văn hóa dân gian, “đình làng nào thờ thành hoàng làng đó”, “đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngôi đình gắn chặt chẽ với thiết chế văn hóa làng “cây đa, bến nước, sân đình”, do yếu tố lịch sử trong từng thời kỳ mới chuyển đổi vị trí, vai trò của ngôi đình Chợ Trổ. Nay cần điều chỉnh, chuyển đổi trường hợp này cho hợp lý.

Nhìn lại 55 năm đình Chợ Trổ rời quê hương “sống” trong KLN Nguyễn Du, ông Khoa nhận định: Ngôi đình đã “hoàn thành nhiệm vụ văn hóa”.

Giai đoạn năm 1965 – 2003, đình đóng vai trò là nhà lưu niệm, trưng bày các hiện vật liên quan đến Nguyễn Du và họ Nguyễn – Tiên Điền. Năm 2003, nhà trưng bày Bảo tàng Nguyễn Du được xây dựng, các hiện vật tài liệu được chuyển về trưng bày tại đây. Đình Chợ Trổ từ đó để không suốt 16 năm, chỉ được giới thiệu cho du khách như một di tích kiến trúc đình Hà Tĩnh thế kỷ XVIII và từng là nơi trưng bày tư liệu.

Đến năm 2020, Dự án tu bổ, tôn tạo KLN triển khai giai đoạn 1. Tháng 2/2020, dự án bắt đầu tháo dỡ các công trình, trong đó có đình Chợ Trổ. 

Tiếp bài “Đường về quê lận đận của ngôi đình liên quan đến Nguyễn Du”: Ý kiến trái chiều việc cổ đình bị “thay tên đổi chủ”   ảnh 1
 Đình Chợ Trổ sau khi hạ giải.

Chứng kiến ngôi đình 260 năm tuổi đang phơi mình chờ phán quyết của cơ quan quản lý, ông Khoa không khỏi băn khoăn. Trong nhiều cuộc làm việc những năm trước, chính ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cần đưa đình về quê cũ để địa phương phục dựng văn hóa làng. Nay xã Bùi La Nhân lên tiếng, ông hy vọng lần này sẽ tìm ra cách giải quyết thấu đáo.

Cùng quan điểm phải “trả” đình Chợ Trổ về quê hương, ThS. Bùi Đức Hạnh, nguyên Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh cho biết: Khi ông còn công tác đã nghe cán bộ làm dự án quy hoạch báo cáo đình Chợ Trổ không nằm trong vùng lõi cần bảo tồn trong KLN quốc gia đặc biệt, chỉ là hạng mục “vay mượn”.

Về nguyên tắc, như vậy là đúng, dự án dời đình ra khỏi quy hoạch KLN quốc gia đặc biệt vì không liên quan đến thân thế, sự nghiệp Nguyễn Du. Vì thế, khi xã Đức Nhân (cũ) gửi văn bản “xin lại” đình từ năm 2014, ông hoàn toàn ủng hộ. Nhưng chưa giải quyết xong thì ông Hạnh nghỉ hưu. 

Ông Hạnh trao đổi: “Những giá trị văn hóa liên quan đến đình, chùa, miếu mạo cần hết sức cẩn trọng khi xử lý, không thể nóng vội. Hồi đó tôi mà làm Sở Văn hóa thì không đồng tình việc đưa đình Chợ Trổ về làm đình Tiên Điền.

Nay xã Bùi La Nhân lại có nguyện vọng xin lại cũng là chính đáng, tỉnh nên xem xét một phần kinh phí. Một công trình văn hóa tâm linh nơi này lại đưa sang làm đình nơi khác là không được. Làm văn hóa cần tôn trọng cộng đồng. Đình Chợ Trổ nếu đưa về quê chắc chắn sẽ được xếp hạng như một di tích kiến trúc độc lập vì chạm trổ rồng bay phượng múa rất đẹp, chứa đựng nhiều giá trị”. 

Cần tìm phương án “văn hóa” nhất 

Bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến cho rằng không nên di dời “cụ” đình đi đâu nữa, nên bảo tồn tại KLN đại thi hào. 

Ông Nguyễn Xuân Bách, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết: Trước khi chính quyền gửi văn bản xin lại đình những năm gần đây, một số con em Đức Nhân ở Hà Nội, Hải Phòng... đã đến thắp nhang ở KLN và bày tỏ nguyện vọng đón đình về.

Tiếp bài “Đường về quê lận đận của ngôi đình liên quan đến Nguyễn Du”: Ý kiến trái chiều việc cổ đình bị “thay tên đổi chủ”   ảnh 2

Khi ấy tôi đã phân tích: đưa đình về thì đặt ở đâu, gìn giữ như nào, trong khi đình đang được bảo tồn và có giá trị đặc biệt tại KLN, đón nhiều khách tham quan. Họ thấy hợp lý. Sau đó có lần tôi ra Hà Nội công tác cũng đã hỏi lại, nhưng họ nói “để lại thôi” và không đề cập đến nữa, mãi sau này chính quyền mới gửi đơn”, ông Bách kể.

Không đứng về “phe” nào, nhà giáo Nguyễn Trung Tuyến, hội viên Hội VHNT Hà Tĩnh, quê ở Uy Viễn (“hàng xóm” của xã Tiên Điền) cho rằng: “Khi đưa đình Chợ Trổ về KLN thì không còn nguyên nghĩa là đình thờ thành hoàng nữa mà trở thành Nhà lưu niệm. Tại sao lại “đòi về” sau hơn 55 năm ngôi đình trải qua mưa bom, bão đạn gắn bó với nơi đây?

Cũng không thể đưa đình Chợ Trổ phục dựng thành đình Tiên. Không thể bạ thế nào làm thế đó. Cần chọn nơi hợp phong thủy trong KLN để phục dựng lại và giới thiệu là “Nhà lưu niệm cũ, nguyên là đình Chợ Trổ ở làng Đức Nhân”. 

Nhà báo Đỗ Nhiệm, một người con Đức Nhân, băn khoăn: “Đức Nhân giờ đưa đình về cũng không đơn giản, đưa về như nào, bảo tồn ra sao, giao cho ai quản lý, không phải đưa về dựng đó là xong?”. Tuy nhiên, ông cũng phản đối việc đưa đình Chợ Trổ “đổi tên” thành đình Tiên.

Trao đổi với PLVN, nhiều nhà nghiên cứu, cán bộ văn hóa và người dân chung nhận định: Trong câu chuyện đình Chợ Trổ, cần tìm phương án “văn hóa” nhất.

Nhìn một cách khách quan, các cứ liệu lịch sử đều ghi nhận công lao rất lớn của nhân dân xã Tiên Điền và các xã vùng lân cận trong việc đóng góp hình thành nên Khu lưu niệm Nguyễn Du. Ngân sách rất ít, chủ yếu là công sức đóng góp của nhân dân. Trong điều kiện khó khăn thời xưa, ý tưởng dời đình Chợ Trổ về khu lưu niệm làm nhà bảo tàng (ngoài ra còn có Nhà tư văn cũng được dời từ xã Xuân Viên - PV) là hợp lý, phù hợp với điều kiện lịch sử. 

Trên thực tế, nhiều công trình kiến trúc có tuổi đời 200-300 năm như đình Chợ Trổ gần như đã bị hư hỏng hoàn toàn nếu không được tu bổ đúng quy trình. Cũng là cái duyên khi đình Chợ Trổ được trưng dụng đi “làm nhiệm vụ văn hóa” trong KLN Nguyễn Du nên mới tồn tại đến bây giờ. 

Tuy nhiên, khi một cộng đồng dân cư đã lên tiếng bày tỏ nguyện vọng một cách chính đáng, các cấp ngành liên quan cần xem xét giải quyết thấu đáo, tránh để dư luận tranh cãi không hay.

 “Đình Chợ Trổ đã gắn bó hàng chục năm ở Khu lưu niệm, nếu tiếp tục được bảo tồn ở đây cũng có giá trị riêng. Nhưng nếu ngôi đình đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử và người dân Đức Nhân có nguyện vọng thì cũng nên hoàn lại cho họ.

Tuy nhiên, cần cẩn trọng xem xét đến mọi vấn đề, từ tài chính đến quá trình di dời, bảo tồn sau khi đưa về làng. Quan trọng nhất cần tránh bất hòa, mất đoàn kết. Còn về mặt thủ tục, mặc dù có khó khăn do quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng nếu tỉnh có ý kiến, địa phương quyết tâm thì cũng không phải không làm được”.

(TS Trần Quyết Thắng, quê xã Tiên Điền, nguyên Cục trưởng Cục Quản trị A - Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) 

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Đức Nhân. Khi đình Chợ Trổ được di dời đi, tôi mới học lớp Một. Nếu ngôi đình tiếp tục ở trong Khu lưu niệm như vẫn tồn tại hơn 50 năm qua thì có lẽ không ai nói gì. Nhưng nay định đưa đình đi phục dựng thành đình của Tiên Điền thì rất “chướng”.

Theo đạo lý về văn hóa, không ai đối xử với di tích như vậy. Làm văn hóa là phải đúng văn hóa. Đây không phải là việc dân Đức Nhân “xin lại” hay “đòi lại” mà tỉnh cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ chứ không phải “bỏ mặc” cho địa phương. Nhưng tôi cũng rất lo nếu đưa đình về thì bảo tồn như nào?”.

(TS Lê Hồng Huyên, quê thôn Phúc Lộc, xã Đức Nhân (cũ), nguyên Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương)

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.