Hà Nội: Quận Hà Đông nói gì về việc cưỡng chế, biến công viên nước Thanh Hà thành đống đổ nát

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Ngọc cho rằng UBND quận Hà Đông đã làm đúng quy định của pháp luật khi cưỡng chế đối với công viên nước Thanh Hà. Song, nếu UBND quận Hà Đông làm đúng pháp luật, không lẽ có quy định cho phép chính quyền đập, phá tài sản của doanh nghiệp và hàng trăm tỷ đồng thành đống đổ nát sẽ không ai phải chịu trách nhiệm?
Hà Nội: Quận Hà Đông nói gì về việc cưỡng chế, biến công viên nước Thanh Hà thành đống đổ nát Lực lượng cưỡng chế của chính quyền quận Hà Đông đã đập phá không thương tiếc công trình ước tính hơn 200 tỷ đồng

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, trong 2 ngày 15 và 16/1/2020, UBDN quận Hà Đông đã giao cho UBND phường Phú Lương và các đơn vị tham mưu thực hiện cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land).

Sau hai ngày thực hiện cưỡng chế, công viên nước Thanh Hà đã bị phá hủy toàn bộ, không hạng mục nào còn nguyên vẹn. Kể cả hạng mục cây xanh không có tên trong danh mục bị cưỡng chế cũng bị quật đổ ngổn ngang.

Trước việc làm này của chính quyền quận Hà Đông, Cienco5 Land đã khiếu nại hành vi hành chính của UBND quận và cho rằng, việc thực hiện không đúng quyết định buộc khắc phục hậu quả và quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính đã dẫn đến Công ty bị thiệt hại cả trăm tỷ đồng do các thiết bị kỹ thuật của công viên, tài sản của công ty đã bị hủy hoại và không còn khả năng tái sử dụng.

 Đống đổ nát sau vụ cưỡng chế của UBND quận Hà Đông

Các thiết bị, máy móc và tài sản trị giá hơn 100 tỷ đồng đã bị hư hỏng sau vụ cưỡng chế. Cienco5 Land cho rằng, UBND quận Hà Đông đã có vi phạm quy định của pháp luật khi để lực lượng cưỡng chế của UBND quận phá hủy tài sản của Công ty chứ không thực hiện tháo dỡ theo đúng quyết định buộc khắc phục hậu quả của UBDN quận cũng như quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu như chính quyền quận Hà Đông thực hiện vụ việc cưỡng chế tháo dỡ những hạng mục công trình xây dưng vi phạm tại công viên nước Thanh Hà theo đúng tính chất của việc tháo dỡ, khắc phục hậu quả thì phải có biện pháp đảm bảo an toàn; không để tài sản của doanh nghiệp bị hư hỏng hoặc hướng dẫn, phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện tháo dỡ đảm bảo kỹ thuật, khoa học thì sẽ không gây thiệt hại cả trăm tỷ cho doanh nghiệp.

“Lực lượng cưỡng chế đã huy động sức máy móc để đập phá những công trình, tường bao, thiết bị máy móc công nghệ thậm chí chặt phá cả những hàng cây xanh vô tội, sau đó, lực lượng cưỡng chế ra về để lại hậu “chiến trường” đổ nát. Không có biên bản bàn giao, không kiểm kê tài sản, không niêm phong tài sản, thậm chí chính lực lượng cưỡng chế đã tự ý lấy đi tài sản của doanh nghiệp”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Để làm rõ hơn việc thực hiện cưỡng chế của UBND quận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch quận UBND Hà Đông. Trả lời câu hỏi về vụ việc này, ông Nguyễn Quang Ngọc cho rằng vụ việc chính quyền quận Hà Đông thực hiện cưỡng chế công viên nước Thanh Hà là đúng quy định.

Tuy nhiên, những cái mà ông Ngọc cho là “đúng quy định” lại chưa được ông này giải thích thêm. Những vấn đề cần được UBND quận Hà Đông làm rõ như phương án tháo dỡ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, duyệt; Hợp đồng với đơn vị tư vấn, đơn vị thực hiện tháo dỡ có đủ điều kiện, năng lực kinh nghiệm. Ngoài ra, sau khi lực lượng cưỡng chế thực hiện xong không có biên bản bàn giao, không kiểm kê tài sản, không niêm phong tài sản, đã không có câu trả lời.

Khi được hỏi về việc chủ đầu tư hay lực lượng cưỡng chế có trách nhiệm di dời đống đổ nát, phế liệu do lực lượng cưỡng chế đập pháp để lại ra khỏi khu vực được cho là xây dựng vi phạm, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Ngọc chỉ trả lời “chúng tôi làm theo đúng quy định”.

Cho đến nay, kể từ khi lực lượng cưỡng chế “rút đi” đã để lại kết quả là một đống đổ nát, nhem nhuốc. Nhìn vào hiện trạng này, không một ai có thể chấp nhận đây là "cưỡng chế tháo dỡ" mà đều phải thốt lên câu hỏi đau xót "tại sao lại đập phá như thế này"?

Nếu như đúng lời Phó Chủ tịch UBDN quận Hà Đông cho biết là UBND quận đã làm đúng quy định của pháp luật trong việc cưỡng chế tháo dỡ công viên nước Thanh Hà thì liệu pháp luật có quy định nào cho phép cơ quan cưỡng chế biến tài sản của doanh nghiệp thành phế liệu và phải chăng khi doanh nghiệp có vi phạm hành chính thì quyền sở hữu tài sản không còn tồn tại, chính quyền có thể đập phá tùy thích mà không phải chịu trách nhiệm gì?

Những hình ảnh cận cảnh cho thấy UBND quận Hà Đông đã "tháo dỡ" hay phá hủy:

 Máng trượt và hệ thống giá đỡ bị quật đổ tại chỗ và hư hỏng toàn bộ

 

 Thay vì tháo các bu-lông để di rời công trình vi phạm, lực lượng cưỡng chế đã quật đổ giá đỡ này khiến nó mất giá trị sử dụng
 Máng trượt được lắp ghép kỹ thuật phải được tháo dỡ theo quy trình kỹ thuật nhưng đã bị băm nát, thành phế liệu
 Đây là tháo dỡ "đúng quy định" mà lãnh đạo UBND quận Hà Đông khẳng định

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

trần ngọc yến

Thật khó tin, năm 2020 ngay thủ đô lại có chuyện cưỡng chế kiểu phá hũy công trình 200 tỷ của doanh nghiệp như thế nầy

00:31 06/02/2020

Đình Thái

hủy hoại chứ không phải cưỡng chế . tài sản của doanh nghiệp cũng là của dân .

22:55 05/02/2020

xuan thanh

tan hoang hết rồi ông giáo ơi

22:07 05/02/2020

hoàng kim tùng

đất nước mình còn nghèo sao lãng phí quá . mà vi phạm thì sao không dừng thi công từ đầu / nữa là thế này chỉ cho vào nấu sắt đúc lại . / đập phá . không phải cưỡng chế.

21:07 05/02/2020

Nguyễn Văn Pha

Phá khu vui chơi đẹp tan hoang thật xót xa...

20:41 05/02/2020

danngheo4.0

Quá xót xa, ngay giữa trung tâm HN còn thiếu quá nhiều chỗ vui chơi giải trí cho trẻ em, mà công trình này những thứ đó đâu có tội, có chăng những người phê duyệt có tội, những người điều hành chưa có kinh nghiệm, người được điều đi tháo dỡ như kiểu hằn học và giờ đây thành đống tro tàn khác chi phá hoại. Đừng nói làm đúng quy định nữa!

15:55 05/02/2020

Quốc Khánh

Qúa xót xa và lãng phí. Trong khi trẻ em không có chỗ chơi, một công trình hiện đại phục vụ công công bị phá nát như vừa bị một trận bão lớn tàn phá. Đề nghị căn cứ những quy định của pháp luật, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc cưỡng chế này

15:00 05/02/2020

Đặng Lam Giang

Doanh nghiệp tích cóp từng xu để đóng thuế nuôi công chức... Công trình có phải con kiến đâu mà công chức Hà Đông không tạm dừng từ ban đầu?

14:29 05/02/2020

Rau Chùm Ngây

Cần xem xét lại việc cưỡng chế này? Sao không tháo dỡ để sử dụng? Nếu chủ sở hữu không chịu tháo dỡ thì bán đấu giá thiết bị có được không?

14:01 05/02/2020

Vũ Tiến Dương

Đây là hành động phá hủy chứ không phải tháo dỡ! Văn bản nào quy định định cưỡng chế là phá hủy? Hành động này gây thiệt hại quá lớn cần truy tố trước pháp luật?

11:15 05/02/2020

Buixuancay

Nhìn thật xót xa, của doanh nghiệp cũng là của dân. Công trình lớn như thế sao không cưỡng chế khi xây dựng?

11:09 05/02/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ tiếp 1-2 tuần

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ tiếp 1-2 tuần
Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở một số nước, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở nghỉ học tiếp 1 - 2 tuần...
Loading...

Lắng nghe 'Chuyện ngày xám' để ước mơ về một bầu không khí sạch

Lắng nghe 'Chuyện ngày xám' để ước mơ về một bầu không khí sạch
(PLVN) -“Tôi hay bán khoai, bán bắp ngay góc đường này, khói bụi thì mù mịt, tại đoạn đường này đang sửa chữa mà xe qua lại cũng đông. Biết là nó hại, tôi ho cả tháng nay rồi, nhưng nhờ xe qua, xe lại đông vậy mà lại bán được, lo đủ cho 3 miệng người ăn. Thôi thì chuyện sức khỏe cứ tới đâu hay tới đó, miễn sao tôi đủ tiền cho con tôi đi học đàng hoàng thì như thế nào tôi cũng chịu”.

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Trước ngày 10/3/2020, Bộ Tư pháp hoàn thành tích hợp, chia sẻ dữ liệu hệ thống đăng ký khai sinh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh để phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đăng ký khai sinh trên Cổng Dịch công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp tỉnh.

 

Prudential Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới

Prudential Việt Nam  ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới với tên gọi “Pru- Hành trang vui khỏe”. Đây là giải pháp bảo vệ ưu việt với quyền lợi bảo vệ đặc biệt nổi trội - quyền lợi gia tăng bổ sung lên đến 100% giới hạn bảo hiểm tối đa hàng năm cho việc điều trị nội trú. 

Xúc động tấm lòng người Việt giữa dịch Covid - 19

Xúc động tấm lòng người Việt giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Các em bé dùng tiền mừng tuổi mua khẩu trang tặng học sinh vùng dịch; chiến sĩ vào rừng ở nhường chỗ cho người về từ Trung Quốc, Hàn Quốc; y, bác sĩ ngày đêm chiến đấu với dịch Covid - 19 là những điểm sáng về tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam khi dịch này đang diễn biến phức tạp toàn cầu...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬