Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM

(PLVN) - Gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM được cho là có dấu hiệu thông thầu, không minh bạch trong quá trình đấu thầu.  
Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM

Theo đó, gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” có hai nhà thầu tham gia là: Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và Công ty Cổ phần Mạng trực tuyến Việt Sin. Giá gói thầu là 4.788.574.000đ và Lạc Việt đã thắng thầu với giá dự thầu 4.761.000.000đ.

Việc Lạc Việt thắng thầu được lãnh đạo nhà trường cho là “đáp ứng tiêu chí của hồ sơ mời thầu và chào giá thấp hơn”. Nhưng theo phản ánh thì hồ sơ dự thầu của Lạc Việt có nhiều vấn đề thiếu minh bạch về quá trình tham dự gói thầu, yêu cầu về kỹ thuật cũng như danh mục hàng hóa mà Lạc Việt chào thầu... không đáp ứng nhưng vẫn được chấm là đạt. Theo phản ánh thì tên hãng do Lạc Việt chào thầu và tên hãng do chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chụp chứng thực hoặc bản gốc để đối chiếu không giống nhau.

Trong Báo cáo đánh giá E-HSDT số 262/BC-TSG ngày 07/10/2019 của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG (đơn vị chấm hồ sơ dự thầu của chủ đầu tư) có đề nghị chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nộp các tài liệu chứng minh, trong đó các tài liệu liên quan đến thiết bị. Báo cáo nêu tên hãng là Evisionware? Nhưng trên thị trường không có hãng nào bán thiết bị an ninh thư viện tên Evisionware. Như vậy việc Lạc Việt chào thầu thiết bị của hãng Evisionware là có cơ sở nghi vấn.

Trong Báo cáo đánh giá  E-HSDT của TSG ghi rất rõ: Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật của Hãng sản xuất thiết bị thư viện Evisionware. Như đã nói, trên thị trường không có tên hãng này.

Và trong Văn bản số 3857/ĐHNL-QTVT nhà trường ban hành ngày 8/11/2019 do Phó Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Hùng ký lại cho biết: “Hãng thiết bị nhà thầu sử dụng để chào thầu gói thầu này là Envision Ware”. Ở đây tên hãng đã hoàn toàn khác nhau: Evisionware và Envision Ware. Việc thiếu chữ “n” sau chữ E, được ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư trường cho rằng: “Là do lỗi chính tả đánh máy của TSG? Sau này họ đã sửa lại lỗi đó”. 

Trong hồ sơ mời thầu E-HSDT quy định rất chặt chẽ tính hợp lệ của hàng hóa, đó là: “Tất cả hàng hóa chào hàng phải nêu rõ ký mã hiệu (nếu có) nhãn mác sản phẩm (nếu có), tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ. Có một loại hàng hóa không nêu tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu thì tiêu chuẩn đánh giá là không đạt”.

Tổ chuyên gia đánh giá gói thầu là hai người thiếu chuyên môn về phần mềm thư viện. Đó là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổ trưởng, chuyên môn Cử nhân kế toán và ông Huỳnh Công Toàn, Kỹ sư điện công nghiệp. Việc cử hai người có chuyên môn như vậy thẩm định một gói thầu cung cấp hệ thống quản lý thư viện có hợp lý?

Ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư Trường cho biết: “Sau khi có thông tin về chuyện đấu thầu không minh bạch, Trường đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư C.N.D, là hai đơn vị chấm hồ sơ dự thầu yêu cầu có báo cáo về cho nhà trường”. Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường thì cho rằng: “Đơn vị trúng thầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của E-HSMT và không có dấu hiệu thông thầu”.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng
(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Văn Phú - Invest trao giấy chứng nhận quyền SDĐ và quyền sở hữu nhà ở khối thấp tầng tại The Terra - An Hưng

Văn Phú - Invest trao giấy chứng nhận quyền SDĐ và quyền sở hữu nhà ở khối thấp tầng tại The Terra - An Hưng
(PLVN) - Ngày 3/7/2020, chủ đầu tư Văn Phú – Invest đã tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho khách hàng mua nhà phố (shophouse) tại dự án The Terra - An Hưng. Điều này góp phần bảo chứng cho uy tín của chủ đầu tư, giúp khách hàng an tâm khi “chọn mặt gửi vàng” đúng chỗ.
Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬