“Gỡ ngòi nổ” một vụ doanh nghiệp tư nhân kiện quyết định xử phạt

(PLVN) - Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Vận tải Toàn Thiện (thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) thành lập từ tháng 10/2015 do ông Đỗ Ngọc Toàn làm chủ. Vụ kiện diễn ra khởi nguồn từ chuyện ngày 15/11/2019, Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân (CCT) ban hành Quyết định 160 về việc kiểm tra thuế tại Toàn Thiện. Đến ngày 4/12/2019, Đoàn kiểm tra lập biên bản kiểm tra thuế. Sau đó, ngày 10/12/2019, Chi cục trưởng CCT ra Quyết định 194 xử phạt vi phạm hành chính Toàn Thiện.
“Gỡ ngòi nổ” một vụ doanh nghiệp tư nhân kiện quyết định xử phạt Ông Đỗ Ngọc Toàn

Theo đó, ông Lại Sứ Quốc, Chi cục trưởng CCT xử phạt Toàn Thiện 2,1 triệu đồng. Ngoài ra, trong Biên bản kiểm tra thuế ngày 4/12/2019 và Quyết định số 194/QĐ-XPVPHC có nêu Toàn Thiện kê khai không đúng số lỗ với số tiền 198 triệu đồng (trong đó năm 2016 là 37,6 triệu, năm 2017 là gần 51 triệu, năm 2018 là gần 110 triệu).

“Đối chiếu với quy định pháp luật, doanh nghiệp (DN) nhận thấy quyết định xử phạt hành chính này không đúng. Trong quyết định xử phạt, CCT nêu DN kê khai không đúng số lỗ hơn 198 triệu. Nhưng đây là các khoản chi phí tiền lương mà DN đã trả cho người lao động trong các năm 2016, 2017 và 2018 nhưng không được Đoàn kiểm tra chấp nhận cho hạch toán vào chi phí DN; lý do được nêu trong biên bản là Đoàn kiểm tra thuế không chấp nhận Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân bổ sung của DN chúng tôi đã được gửi cơ quan thuế trước khi công bố quyết định kiểm tra”, ông Toàn nói.

Ngoài ra, tại biên bản kiểm tra ngày 4/12/2019, Đoàn kiểm tra còn buộc Toàn Thiện chỉ điều chỉnh giảm lỗ từng năm, không được chuyển lỗ sang năm 2019 với số tiền gần 571 triệu đồng.

Tương tự Toàn Thiện, DNTN Vận tải Thương mại Chí Hưng (thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2012 do ông Phạm Chí Hiền làm chủ. Ngày 23/12/2019, Chi cục trưởng CCT ra quyết định 199 xử phạt Chí Hưng 2,1 triệu do thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai bổ sung, điều chỉnh thông tin người lao động không đúng quy định…

Trong Biên bản kiểm tra ngày 29/11/2019 và Quyết định số 199/QĐ-XPVPHC có nêu “DN kê khai bổ sung, điều chỉnh thông tin không đúng theo quy định nên phải điều chỉnh giảm lỗ 367,7 triệu đồng. Về thuế thu nhập cá nhân, DN kê khai bổ sung ,điều chỉnh thông tin không đúng theo quy định…”.

Ông Hiền phản bác: “Tất cả các khoản tiền lương chúng tôi trả cho người lao động đều có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà Đoàn kiểm tra không chấp nhận cho hạch toán vào chi phí DN mà ra quyết định xử phạt hành chính”.

Không đồng ý với các quyết định xử phạt trên, hai DN khởi kiện quyết định hành chính của Chi cục trưởng CCT ra TAND huyện Tuy An. Trước khi khởi kiện, các DN này đã nhiều lần làm đơn khiếu nại, đối thoại, nhưng đại diện CCT không chấp nhận.

Ngày 10/3/2020, TAND Tuy An đã tổ chức tiến hành đối thoại để các bên trình bày quan điểm. Tại buổi đối thoại, ông Trần Văn Luận, đại diện CCT (cũng là Trưởng đoàn kiểm tra với hai DN-PV) đã thừa nhận sai sót, hạn chế là chưa cập nhật chính sách thuế mới và văn bản pháp luật, nên xin hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính CCT đã ban hành trước đó.

Sau phiên hòa giải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đồng Xuân cũng lần lượt ra các Quyết định 77 và 90 hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính với Toàn Thiện và Chí Hưng do có sai sót về nội dung áp dụng quy định về xử lý hành chính.

Sau khi ông Luận thừa nhận sai sót, các DN đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc ông Luận có thái độ thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc, làm ảnh hưởng đến DN. 

Ngày 27/4/2020, CCT ra Thông báo số 258/TB-CCT về việc giải quyết đơn. Theo đó, ông Lại Sứ Quốc, Chi cục trưởng trả lời, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong xử lý công việc của ông Luận còn hạn chế, cập nhật chính sách thuế mới và văn bản pháp luật chưa đầy đủ, kịp thời; nên việc xử lý điều chỉnh giảm lỗ đối với các doanh nghiệp trên không đúng; không trực tiếp công khai biên bản và ký biên bản kiểm tra tại doanh nghiệp, thực hiện chưa đúng quy trình. Ông Luận đã kiểm điểm rút kinh nghiệm. 

Việc Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân nhận ra vấn đề và kịp thời khắc phục, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp đã thể hiện thái độ cầu thị, đồng hành cùng doanh nghiệp, được doanh nghiệp đánh giá cao. 

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.
Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376