Đất bị thu hồi 15 năm mà chủ đất không hay: Rắc rối tìm hướng xử lý

(PLVN) - Bà Từ Thị Anh Đào (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mua một thửa đất 60m2 và được cấp “sổ đỏ” từ tháng 1/2005. Tuy nhiên, gần đây khi dự định xây nhà, bà phát hiện mảnh đất của mình đã bị thu hồi làm đường giao thông Khu dân cư (KDC) phường Hưng Phú theo dự án do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư. 
Đất bị thu hồi 15 năm mà chủ đất không hay: Rắc rối tìm hướng xử lý Phần đất của 33 hộ dân đã được đầu tư xây dựng đường giao thông từ nhiều năm trước.

“Đất mất mà tôi không biết gì hết. “Sổ đỏ” còn cầm trên tay mà đất thì mất tiêu rồi. Lúc công ty thực hiện dự án này, tôi đã đứng tên phần đất nhưng công ty lại không thông báo cho tôi biết”, bà Đào nói. 

Theo bà Đào, ngày 29/5/2019, công ty mời lên làm việc và thống nhất cấp cho bà nền tái định cư 92,25m2 (vượt quá 32,25m2) và phải bù chênh lệch số tiền hơn 58 triệu đồng (1,8 triệu đồng/m2). “Ban đầu tôi đồng ý. Nhân viên công ty dẫn tôi xem thực địa lô nền sẽ được nhận” - bà nói.

Tuy nhiên, sau đó công ty lại cho đơn giá tăng gấp 10 lần, tức 18.000.000đ/m2. “Có người mới lên nhận năm 2018 và được cấp sổ ngày 8/3/2019 với giá chênh lệch 1.800.000/m2, chẳng hiểu tại sao tôi lại phải bù gấp 10 lần. Gia đình tôi chỉ mong muốn giống như người ta chứ có đòi hỏi gì quá đáng đâu”, bà Đào nói. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Bình, TGĐ Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ, khẳng định, dự án Khu tái định cư (TĐC) cầu Cần Thơ không phải do công ty làm chủ đầu tư nên không thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và chi trả bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng. Công ty chỉ bố trí nền cho 33 lô bị chồng lấn Khu TĐC cầu Cần Thơ và Khu TĐC phường Hưng Phú theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ.

Thông báo kết luận số 47/TB-VP ngày 6/4/2005 của UBND Cần Thơ nêu rõ: “Với 33 lô nền của Khu TĐC cầu Cần Thơ (đợt 2) nằm trên đường số 4A đường vào KDC Hưng Phú do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư thì giao cho Công ty bố trí vào Khu TĐC Bờ kè Xóm Chài, không phải thu thêm tiền (hình thức đổi đất)”.

Theo ông Bình, trường hợp của bà Đào phát sinh nhiều vấn đề phức tạp do bà mua đất lại của người khác. Trước đó, công ty căn cứ vào quyết định giao đất của UBND quận Cái Răng vào tháng 6/2004 chỉ biết chủ cũ của miếng đất chứ không biết đã chuyển nhượng cho bà Đào vào tháng 10/2004. “Thời điểm đó, công ty có gửi thông báo cho bà Hà (chủ đất cũ - PV), đồng thời cũng thông báo 3 kỳ liên tiếp trên báo nhưng không thấy bà Hà liên hệ làm các thủ tục nhận nền TĐC”, ông Bình nói. 

Tháng 2/2019 khi nhận được đơn của bà Đào, Công ty cho rằng đã tích cực xử lý chứ không phải “nhận đơn đúng 1 năm mà không hồi đáp. “Lúc bà Đào gửi đơn chúng tôi không biết là thửa đất nào. Vì hồ sơ chúng tôi quản lý không có tên của bà. Sau đó, phải gửi văn bản yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đất đai quận Cái Răng xác minh, đối chiếu thì mới biết bà Đào được chuyển nhượng lại. Lúc đó, chúng tôi mới thực hiện thủ tục cấp nền TĐC”, ông Bình thông tin.

Ngày 29/5/2019, Công ty mời bà Đào lên làm việc và kết luận “Phòng giải phóng mặt bằng trình Ban lãnh đạo Công ty xem xét” và sẽ thông báo sau chứ không phải thống nhất giá 1.800.000đ/m2. Khi được hỏi về giá chênh lệch gấp 10 lần, ông Bình cho rằng: “Công ty đã đổi đất, không thu thêm tiền theo chỉ đạo của TP. Tuy nhiên, diện tích chênh lệch thì công ty thu dựa trên cơ sở xây dựng giá thành, tùy từng thời điểm giao đất chứ không có văn bản nào quy định mức thu với phần diện tích ngoài diện tích được phê duyệt. Mức giá 1.800.000đ/m2 là thời điểm năm 2009. Đến nay đã 11 năm, tất cả các chi phí đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và các chi phí khác đều tăng nên xét thấy mức giá 1.800.000 không còn phù hợp”.

Đồng thời, “hiện nay công ty đã cổ phần hóa, thoái vốn hoàn toàn cho nhà nước. Các chi phí đầu tư xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng và lượng nền bố trí TĐC tại chỗ lại cho người dân sẽ được tính vào giá thành các lô nền TĐC còn lại của dự án. Như vậy, giá thành lô nền tái định cư sẽ tăng rất cao, vì vậy chúng tôi thấy mức giá 18.000.000đ/m2 là hợp lý”, ông Bình cho biết.

Hướng giải quyết, công ty sẽ làm việc với chủ đất và thống nhất phương án. Công ty sẽ bố trí lại diện tích 60m2 đã bị thu hồi mà không thu thêm tiền, diện tích chênh lệch thì nộp với giá 18.000.000đ/m2. Nếu không đồng ý, công ty sẽ bố trí lại diện tích 60m2 sang vị trí lô B, giá thu tiền diện tích chênh lệch do bố trí nền B dư ra, Công ty và chủ đất sẽ trực tiếp thương lượng.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K
(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬