Dân tố huyện Cư Jút để mặc cho hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận đơn của bà Trương Thị Vy Hạ (Địa chỉ: 367 Nguyễn Tất Thành, TDP 6, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông) phản ánh việc UBND huyện Cư Jút cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) trái quy định, không xử lý các hành vi xây dựng lấn chiếm đất giao thông, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Đất mặt tiền trở thành đất hẻm

Trong đơn bà Trương Thị Vy Hạ trình bày, ngày 29/11/2004, gia đình bà nhận chuyển nhượng của ông Đặng Hữu Ngân một căn nhà và đất tại đường Nơ Trang Long, TDP 9, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông. Nhà đất của bà được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số R 471872, thửa đất số 94, tờ bản đồ số 20, diện tích 85m2 đất ở đô thị (ODT). Diện tích tứ cận, mặt tiền giáp đường Nơ Trang Long (cách 1,5 mét) khoảng 13m; Phía sau giáp thửa đất số 97; Bên phải giáp thửa đất số 42 và 42a; Bên trái giáp thửa 93, 95 và 96. 

Từ khi sang nhượng đến nay, gia đình bà Hạ không sống trên mảnh đất này. Trong thời gian đó, các gia đình xung quanh (không có tên trong sổ địa chính, không có Sổ đỏ, không có giấy phép xây dựng), đã tiến hành xây dựng, lấn chiếm mặt tiền diện tích đất của gia đình bà Hạ khiến gia đình gia bà Hạ phải làm đơn yêu cầu chính quyền huyện Cư Jút xử lý các hộ vi phạm, trả lại mặt tiền đường Nơ Trang Long cho thửa đất của gia đình bà theo như sơ đồ Sổ đỏ gia đình bà được UBND huyện Cư Jút cấp. 

Cụ thể, gia đình ông Phạm Đình Hóa đã xây nhà kiên cố trên thửa đất số 93, 95, 96, chiếm dụng một phần đường Nơ Trang Long và lấn sang mặt tiền nhà bà Hạ khoảng 02 mét. Khi bà Hạ có đơn phản ánh, đề nghị can thiệp thì ngày 15/6/2020, gia đình ông Hóa tự tháo dỡ công trình lấn chiếm 02 mét này.

Ông Vũ Tiến Dũng xây nhà kiên cố trên phần đất đường Nơ Trang Long (có diện tích khoảng 48m2), chiếm mặt tiền của lô đất gia đình bà Hạ khoảng 5,2m. Ông Triệu Hoàng Phương xây nhà trên đường Nơ Trang Long chiếm mặt tiền của gia đình bà Hạ chiều ngang khoảng 4,05m, để lại cho gia đình bà Hạ lối đi khoảng 02 mét nhưng chính quyền địa phương không xử lý vi phạm.

Diện tích đất gia đình ông Triệu Hoàng Phương, Vũ Tiến Dũng xây nhà. 

Ngày 18/3/2020, UBND huyện Cư Jút ban hành Công văn số 653/UBND-TNMT cho rằng, việc sử dụng đất của ông Phạm Đình Hóa, Vũ Tiến Dũng, Triệu Hoàng Phương là có cơ sở để được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Không đồng ý công văn trả lời của UBND huyện Cư Jút, gia đình bà Hạ có đơn yêu cầu làm rõ những sai phạm và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Ngày 17/6/2020, UBND huyện Cư Jút tổ chức cuộc đối thoại, gia đình bà Hạ không đồng ý ký biên bản, vì biên bản ghi không đầy đủ ý kiến người tham gia. Tuy nhiên ngày 22/6/2020, UBND huyện Cư Jút vẫn ban hành Quyết định số 1129/QĐ-UBND không chấp thuận nội dung kiến nghị của gia đình bà Hạ. Giữ nguyên nội dung Công văn số 653/UBND-TNMT ngày 18/3/2020. 

Như vậy, UBND huyện Cư Jút “đẩy” mặt tiền lô đất của bà Trương Thị Vy Hạ ra phía sau diện tích đất của những người lấn chiếm, dành lối đi vào thửa đất của bà Hạ hoảng 02 mét là không đúng với Sổ đỏ đã cấp cho bà Hạ năm 2004. Điều đáng nói, gia đình bà Trương Thị Vy Hạ chưa ký biên bản đối thoại, nhưng UBND huyện Cư Jút ban hành quyết định giải quyết là vi phạm Điều 30, 31 Luật Khiếu nại. “Tổ chức đối thoại; Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu”. 

Mặt khác, UBND huyện Cư Jút ban hành quyết định ngày 22/6/2020, nhưng đến ngày 10/7/2020 gia đình bà Trương Thị Vy Hạ mới nhận được quyết định do văn thư đưa đến, sau 18 ngày ban hành. Như vậy, UBND huyện Cư Jút không thực hiện đúng Điều 32 Luật Khiếu nại “gửi quyết định giải quyết lần đầu trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định…”

Không đồng ý cách giải quyết của UBND huyện Cư Jút, bà Hạ gửi đơn “Tố giác” đến cơ quan chức năng và Báo Pháp luật Việt Nam nhờ can thiệp. Ngày 21/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút có Công văn số 606 chuyển đơn của bà Trương Thị Vy Hạ đến UBND huyện Cư Jút giải quyết theo thẩm quyền và đề nghị thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút biết kết quả.

Ngày 23/7/2020, Văn phòng Huyện ủy Cư Jút ban hành Công văn số 04-CV/VPHU “V/v xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân” đến Ban tiếp Công dân huyện Cư Jút chủ trì xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Huyện ủy theo quy định. 

Cấp Sổ đỏ trái quy định

Cũng theo phản ánh của bà Trương Thị Vy Hạ, theo Quyết định của UBND huyện Cư Jút, ngày 23/12/2013, bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số BS 377458, thửa đất số 302, (tách từ thửa số 41) tờ bản đồ số 20, diện tích 90m2. Năm 2014, ông Triệu Hoàng Phương nhận chuyển nhượng từ bà Hoàng Thị Hải, hiện nay ông Triệu Hoàng Phương đang sử dụng 128,4 m2, trong đó có 29,1 m2 thuộc đất quy hoạch hành lang giao thông.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Phóng viên thì, thửa đất số 41, tờ bản đồ số 20 được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số AB 306657 ngày 31/03/2005, đứng tên ông Lê Hùng Dũng, hiện gia đình ông Dũng đã xây dựng nhà ở và công trình kiên cố trên đất.

Phóng viên Báo PLVN trao đổi với ông Lê Hùng Dũng thì được biết, gia đình ông Dũng không tách thửa đất nào cho bà Hoàng Thị Hải, nhưng không hiểu lý do gì UBND huyện Cư Jút cho rằng thửa đất của gia đình ông được tách ra cho bà Hải?

Mặt khác, diện tích đất của ông Lê Hùng Dũng có địa chỉ số 10 Nơ Trang Long, trong khi thửa đất của bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cho là tách ra từ thửa đất số 41, thì lại có địa chỉ số 06 Nơ Trang Long.

Tờ bản đồ số 20 giải thửa năm 2000 thì thửa đất của bà Hoàng Thị Hải thuộc thửa số 42a, còn tờ bản đồ số 20 được điều chỉnh năm 2013 thì thửa đất của bà Hoàng Thị Hải không có tên trong bản đồ. Dư luận muốn biết, vì sao thửa đất số 42a bà Hoàng Thị Hải sử dụng có tên trong bản đồ năm 2000, nhưng UBND huyện Cư Jút không cấp Sổ đỏ thửa đất này cho bà Hải.

Có phải diện tích đất của bà Hải không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, từ đó UBND huyện Cư Jút cấp số đỏ cho bà Hải tại thửa đất số 42a, nhưng hồ sơ thì tách ra thừa đất số 41 để hợp thức hóa cho bà Hoàng Thị Hải!?. Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Trương Thị Vy Hạ cho rằng, UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ cho bà Hoàng Thị Hải là trái pháp luật, tiếp tay cho bà Hải trốn thuế quyền sử dụng đất gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Lấn chiếm đất giao thông không bị xử lý

Quyết định của UBND huyện Cư Jút cho rằng, ngày 07/3/2004, ông Vũ Tiến Dũng nhận chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Thắng được UBND thị trấn Ea T’ling xác nhận. Năm 2005, ông Dũng xây dựng nhà ở kiên cố diện tích khoảng 27,2 m2. Hiện nay ông Dũng sử dụng diện tích 48m2, trong đó có 13,8m2 thuộc đất quy hoạch hành lang giao thông.

Tuy nhiên tại tờ bản đồ số 20 giải thửa năm 2000, thì thửa đất của bà Trương Thị Vy Hạ giáp đường Nơ Trang Long (cách 1,5 mét) không có thửa đất của ông Nguyễn Văn Thắng. Vậy nguồn gốc đất của ông Thắng từ đâu mà có để chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Dũng!?. Hơn nữa, tờ bản đồ số 20 được điều chỉnh năm 2013, thì thửa đất của ông Vũ Tiến Dũng không có trong tờ bản đồ địa chính.

Như vậy, ông Vũ Tiến Dũng lấn chiếm đất quy hoạch đường giao thông để xây nhà kiên cố, diện tích đất này nằm ngay trung tâm thị trấn Ea T’ling (trung tâm huyện lỵ Cư Jút) nhưng chính quyền làm ngơ, thể hiện sự buông lỏng quản lý của chính quyền nơi đây.

Bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số BS 377458 ngày 23/12/2013, thửa đất số 302 (tách từ thửa số 41) tờ bản đồ số 20, diện tích 90 m2, nhưng thửa đất này là của gia đình ông Lê Hùng Dũng đang sử dụng là trái quy định của pháp luật. Nhưng UBND huyện Cư Jút vẫn cho rằng, đất của ông Triệu Hoàng Phương (mua lại của bà Hải) hiện đang sử dụng là hợp pháp là không thuyết phục, có  khuất tất, gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên hệ làm việc với UBND huyện Cư Jút để biết quan điểm, tuy nhiên chỉ nhận được cuộc hẹn. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PLVN Lâm Đồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?
(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Nỗi khốn khó và tình người

Nỗi khốn khó và tình người
(PLVN) - Hải Dương trở thành tâm điểm cả nước khi chứa nhiều ca bệnh Covid và lây lan với tốc độ nhanh. Kéo theo đó là một mùa Tết buồn của người dân Hải Dương với sự đình trệ sản xuất, cách ly hàng loạt, “ngăn sông, cấm chợ”…

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 28/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 114.101.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.393 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 89.637.110 người.

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬