Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

(PLVN) - Vụ việc cháu bé 12 tuổi có dấu hiệu bị người mẹ bạo hành ngay giữa thủ đô Hà Nội đã gây xôn xao, rúng động vào những ngày đầu xuân. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng

Đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ông Vũ Hoàng Anh đã tố cáo về việc cháu Trần Xuân Mai (12 tuổi) sống với mẹ tại Quận Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần bị mẹ ruột bạo hành. Không những vậy, theo lời kể của cháu thì Mai bị chính người tình của mẹ tên xâm hại nhiều lần mỗi khi mẹ vắng nhà.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, nếu lời kể của nhân chứng là bác ruột và của cháu bé có thật thì chắc chắn đây là 1 vụ hành hạ người khác và có dấu hiệu xâm hại tình dục. Và cơ quan điều tra có rất nhiều biện pháp để có thể điều tra, xem xét vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã có đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố với bị can. Vụ việc này là người thật, việc thật, người tố cáo không cần thiết phải tố cáo giấu mặt, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo đó, Quốc hội đã có một giám sát tối cao về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, đối với trẻ em của Việt Nam chiếm đến 25% dân số nhưng trong đó xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục đang báo động, đặc biệt xâm hại tình dục chiếm khoảng 90% trong tổng số các trẻ em bị xâm hại. Đây là vấn đề đã được đưa ra Quốc hội nói rất nhiều lần về cái gọi là nhận thức xã hội, nhận thức của gia đình, và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra.

"Và cũng rất nhiều lần chúng tôi đã đặt vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Công An và các cơ quan pháp luật, cần phải có 1 thái độ. Bộ trưởng Bộ Công An đã có lời hứa trước Quốc hội sẽ chỉ đạo tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi của ngành công an tiến hành nhanh chóng, nghiêm túc, ưu tiên các vụ việc xử lý về xâm hại trẻ em", Đại biểu Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sự chậm trễ của cơ quan điều tra?

Trở lại sự việc, trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Hoàng Anh, người bác họ của nạn nhân cho biết, ngay sau phát hiện gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an từ ngày 25/1/2021. Mặc dù Công an Phường Hà Cầu và Công an Quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, giải quyết vì “giáp tết”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, “nếu vụ việc ở Hà Đông xảy ra hết sức nghiêm trọng, thời gian lâu và lại có tiếng nói của chính các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cháu bé cũng đã khẳng định, mẹ cháu bé đã biết nhưng giấu giếm không vào cuộc để cùng cơ quan chính quyền tố giác, xử lý đối tượng “người tình”  thì quả thực tôi thấy rất đáng buồn.

Buồn vì nhận thức của chính người thân, mẹ đẻ ra con lại không bảo vệ con mình, không đưa ra cơ quan pháp luật. Tiếp theo đó, khi đưa ra cơ quan pháp luật mà lại gần 1 tháng trời như vậy vẫn chưa có kết quả giám định, thì quả thực nền pháp lý của chúng ta có lẽ cần có 1 sự chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc".

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công An hết sức kiên quyết cùng Viện trưởng Viện Kiểm sát của các cấp cần phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc này. Coi đây là một vụ việc xử lý thật nghiêm khắc, vừa là lời cảnh tỉnh cho gia đình, các đối tượng, hai là làm gương cho các cơ quan khác khi mà chậm trễ không vào cuộc. Tôi đề nghị  phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ việc này”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng thì vụ việc này khi đã có thông tin, báo chí đã vào cuộc mà 1 tháng trời chưa có kết quả giám định thì rất chậm trễ. Đối với những vụ việc như thế này phải có một thái độ quyết liệt ngay từ ban đầu. Cần vào cuộc một cách khẩn trương, kịp thời nhanh chóng và quyết liệt thì mới xử lý được.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội cho rằng, “Cấp ủy của Hà Đông, cấp ủy của Hà Nội cần xem xét vào cuộc cùng cơ quan lao động thương binh xã hội để đánh giá tình hình. Nếu cứ để tình trạng diễn ra lâu như thế này sẽ nhờn, thậm chí đối tượng đó sẽ tìm cách tẩu thoát như thế ta rất khó khăn để xử lý đối tượng. Thậm chí đối tượng đó còn có thể tìm cách phủ nhận, xóa dấu vết, tìm cách để thông cung để có lời khai có lợi cho đối tượng khi cơ quan công an vào cuộc”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Châu Anh
Cùng chuyên mục
Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376