Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

(PLVN) - Vụ việc cháu bé 12 tuổi có dấu hiệu bị người mẹ bạo hành ngay giữa thủ đô Hà Nội đã gây xôn xao, rúng động vào những ngày đầu xuân. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng

Đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ông Vũ Hoàng Anh đã tố cáo về việc cháu Trần Xuân Mai (12 tuổi) sống với mẹ tại Quận Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần bị mẹ ruột bạo hành. Không những vậy, theo lời kể của cháu thì Mai bị chính người tình của mẹ tên xâm hại nhiều lần mỗi khi mẹ vắng nhà.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, nếu lời kể của nhân chứng là bác ruột và của cháu bé có thật thì chắc chắn đây là 1 vụ hành hạ người khác và có dấu hiệu xâm hại tình dục. Và cơ quan điều tra có rất nhiều biện pháp để có thể điều tra, xem xét vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã có đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố với bị can. Vụ việc này là người thật, việc thật, người tố cáo không cần thiết phải tố cáo giấu mặt, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo đó, Quốc hội đã có một giám sát tối cao về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, đối với trẻ em của Việt Nam chiếm đến 25% dân số nhưng trong đó xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục đang báo động, đặc biệt xâm hại tình dục chiếm khoảng 90% trong tổng số các trẻ em bị xâm hại. Đây là vấn đề đã được đưa ra Quốc hội nói rất nhiều lần về cái gọi là nhận thức xã hội, nhận thức của gia đình, và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra.

"Và cũng rất nhiều lần chúng tôi đã đặt vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Công An và các cơ quan pháp luật, cần phải có 1 thái độ. Bộ trưởng Bộ Công An đã có lời hứa trước Quốc hội sẽ chỉ đạo tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi của ngành công an tiến hành nhanh chóng, nghiêm túc, ưu tiên các vụ việc xử lý về xâm hại trẻ em", Đại biểu Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sự chậm trễ của cơ quan điều tra?

Trở lại sự việc, trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Hoàng Anh, người bác họ của nạn nhân cho biết, ngay sau phát hiện gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an từ ngày 25/1/2021. Mặc dù Công an Phường Hà Cầu và Công an Quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, giải quyết vì “giáp tết”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, “nếu vụ việc ở Hà Đông xảy ra hết sức nghiêm trọng, thời gian lâu và lại có tiếng nói của chính các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cháu bé cũng đã khẳng định, mẹ cháu bé đã biết nhưng giấu giếm không vào cuộc để cùng cơ quan chính quyền tố giác, xử lý đối tượng “người tình”  thì quả thực tôi thấy rất đáng buồn.

Buồn vì nhận thức của chính người thân, mẹ đẻ ra con lại không bảo vệ con mình, không đưa ra cơ quan pháp luật. Tiếp theo đó, khi đưa ra cơ quan pháp luật mà lại gần 1 tháng trời như vậy vẫn chưa có kết quả giám định, thì quả thực nền pháp lý của chúng ta có lẽ cần có 1 sự chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc".

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công An hết sức kiên quyết cùng Viện trưởng Viện Kiểm sát của các cấp cần phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc này. Coi đây là một vụ việc xử lý thật nghiêm khắc, vừa là lời cảnh tỉnh cho gia đình, các đối tượng, hai là làm gương cho các cơ quan khác khi mà chậm trễ không vào cuộc. Tôi đề nghị  phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ việc này”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng thì vụ việc này khi đã có thông tin, báo chí đã vào cuộc mà 1 tháng trời chưa có kết quả giám định thì rất chậm trễ. Đối với những vụ việc như thế này phải có một thái độ quyết liệt ngay từ ban đầu. Cần vào cuộc một cách khẩn trương, kịp thời nhanh chóng và quyết liệt thì mới xử lý được.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội cho rằng, “Cấp ủy của Hà Đông, cấp ủy của Hà Nội cần xem xét vào cuộc cùng cơ quan lao động thương binh xã hội để đánh giá tình hình. Nếu cứ để tình trạng diễn ra lâu như thế này sẽ nhờn, thậm chí đối tượng đó sẽ tìm cách tẩu thoát như thế ta rất khó khăn để xử lý đối tượng. Thậm chí đối tượng đó còn có thể tìm cách phủ nhận, xóa dấu vết, tìm cách để thông cung để có lời khai có lợi cho đối tượng khi cơ quan công an vào cuộc”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Châu Anh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.
Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬