Bố Trạch, Quảng Bình: Chậm xử lý công trình vi phạm trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Một hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà, tường rào trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nhưng chính quyền xã và huyện xử lý chưa dứt điểm, ra văn bản không thống nhất; đã khiến người dân cho rằng có sự không minh bạch trong xử lý vi phạm.
Công trình vi phạm của hộ ông Lộc. 

Theo Thông báo 234/TB-UBND của UBND huyện Bố Trạch về kết quả giải quyết tố cáo, cho biết: Hộ ông Hoàng Duy Lộc, trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú đã xây dựng nhà kiên cố 2 tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Liên quan đến thửa đất số 140, ngày 23/1/2000, ông bà Lộc đã có giấy chuyển nhượng cho bà Hoàng Thị Hiền (ngụ xã Hải Trạch) với diện tích 576m2 và được ông Hoàng Minh Huyên (cán bộ địa chính) và ông Nguyễn Quang Phú (Chủ tịch xã Phú Trạch thời kỳ đó - xã Hải Phú được sáp nhập từ xã Phú Trạch và Hải Trạch) ký xác nhận ngày 24/1/2000.

Trước câu hỏi tại sao đất đã chuyển nhượng, ông Lộc vẫn xây trên diện tích đất này, bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch xã Hải Phú cho biết: “Qua kiểm tra thì phần đất chuyển nhượng trên thuộc thửa đất số 61 tờ bản đồ địa chính số 11 (bản đồ năm 1996); thửa đất số 140 tờ bản đồ địa chính số 05 (bản đồ 2014) của xã Hải Trạch (nay là xã Hải Phú) quản lý. Ông Lộc chưa được cấp GCN và không có các giấy tờ liên quan đến thửa đất”. 

“Như vậy, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở giữa ông Lộc và bà Hoàng Thị Hiền có xác nhận của ông Nguyễn Quang Phú, nguyên Chủ tịch UBND xã và Hoàng Minh Huyên, cán bộ địa chính xã Phú Trạch là sai, không đúng pháp luật”.

Bà Nguyệt cũng cho biết thêm: “Mảnh đất mà ông Lộc xây nhà mới trước đây là một vùng trũng sâu nằm sát các hộ trồng lúa của xã Phú Trạch cũ. Ông Lộc đã đổ đất cơi nới nhiều năm, lấn vào đất trồng lúa của các hộ dân và các hộ dân đã báo với chính quyền địa phương về việc ông Lộc lấn chiếm vào ruộng lúa tới 5m”.

Được biết, ngày 3/8/2020, UBND xã Hải Phú đã ra Thông báo 579/TB-UBND yêu cầu ông Lộc tháo dỡ tường rào xây dựng lấn chiếm vào đất nông nghiệp do xã quản lý, trả lại hiện trạng như ban đầu. “Thời gian tháo dỡ kể từ ngày thông báo đến hết 12/8/2020. Sau thời gian trên nếu hộ gia đình ông Lộc không chấp hành, UBND xã Hải Phú sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời tháo dỡ phần tường rào vi phạm nói trên”, Thông báo nêu.

Trước câu hỏi tại sao đến nay vi phạm của gia đình ông Lộc vẫn chưa được xử lý, bà Nguyệt cho rằng “việc ban hành Thông báo 579 chưa đúng quy định của pháp luật”.

Còn ông Đỗ Mạnh Tài, Trưởng phòng TN&MT huyện Bố Trạch cho biết, ngôi nhà ông Lộc xây trên đất nông nghiệp, chưa có GCN. “Hiện chúng tôi đang giao xã xác minh lại và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó theo đúng thẩm quyền”, ông Tài cho biết. 

“Việc để người dân lấn chiếm, xây nhà 2 tầng trên đất nông nghiệp là vi phạm rõ ràng về quản lý đất đai ở địa phương. Nhưng cách xử lý của chính quyền các cấp là chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định”, bà Võ Thị Nương (ngụ xã Hải Phú), nêu ý kiến.

Được biết, hiện vụ việc đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm giao Thanh tra tỉnh xem xét, xử lý báo cáo UBND tỉnh trước ngày 26/4.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.
Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 
Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376