Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Khuất tất trong gói thầu thiết bị y tế hàng trăm tỉ

(PLO) - Thời gian qua, báo chí phản ánh về những khuất tất trong gói thầu thiết bị y tế, do Bệnh viện Ung bướu TP HCM (BVUB) làm chủ đầu tư, trị giá 240 tỉ đồng. Phó Thủ tướng thường trực đã chỉ đạo UBND TPHCM xử lý vi phạm trong gói thầu, yêu cầu tổ chức đấu thầu gói thầu trên theo đúng quy định. Thế nhưng bệnh viện vẫn cho phép đơn vị trúng thầu đến lắp đặt thiết bị.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM:  Khuất tất trong gói thầu thiết bị y tế hàng trăm tỉ Một phần máy móc trong gói thầu thiết bị y tế 240 tỉ đồng

Không nhận được văn bản nào chỉ đạo?

Liên quan đến gói thầu trên, mới đây ngày 12/10/2017, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 10854/VPCP-V.I gửi UBND TP HCM, Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch Đầu tư. Công văn cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo về vụ đấu thầu tại BVUB TP HCM.

Theo đó công văn nêu rõ Phó Thủ tướng đồng ý với nội dung báo cáo và kiến nghị của liên Bộ KHĐT và Bộ Y tế, xung quanh các vi phạm hồ sơ mời thầu của BVUB TP HCM, liên quan đến việc đấu thầu gói thầu thiết bị y tế 240 tỉ đồng. Vụ đấu thầu trên đã vi phạm Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013.

Từ đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo UBND TP.HCM phải chỉ đạo BVUB thực hiện nghiêm kiến nghị của Bộ Y tế và Bộ KHĐT, tổ chức đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, bảo đảm tính cạnh tranh, công khai, minh bạch.

Thế nhưng, theo nguồn tin của PV, bất chấp văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng, những ngày gần đây, đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D vẫn tiến hành lắp đặt các thiết bị máy móc tại bệnh viện:

“Gói thầu đang có khiếu nại, các cơ quan Trung ương đã chỉ đạo giải quyết. Theo quy định pháp luật phải xử lý xong khiếu nại mới đấu thầu.  Bệnh viện vẫn kí hợp đồng như thế là xem thường pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ. Tôi đề nghị phải hủy kết quả đấu thầu, tổ chức lại một cách minh bạch”, ông Hà Văn Nam - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Mỹ, đơn vị tham gia đấu thầu bức xúc.

Trả lời báo chí, lãnh đạo BVUB TP HCM cho biết không nhận được văn bản nào chỉ đạo dừng vụ việc: “Do không có chỉ đạo hủy thầu gì cả nên vẫn tiến hành gói thầu”, lãnh đạo bệnh viện nói.

Gói thầu nhiều khuất tất

Trước đó, ngày 29/11/2016, BVUB TP HCM phát hành hồ sơ mời thầu “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” và đóng thầu 1 tháng sau đó.

Hai dòng máy có model cao cấp nhất của hai hãng Elektra do Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Mỹ ở Hà Nội và Varian của Cty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D ở TPHCM tham gia thầu đều có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, sau đó bệnh viện lại gia hạn thời điểm đóng thầu để điều chỉnh hồ sơ mời thầu lần 2. Theo đó, ngày 15/3/2017 bệnh viện này đã điều chỉnh 2 nội dung trong hồ sơ mời thầu lần 1 mặc dù trước đó hồ sơ mời thầu do bệnh viện phát hành tuân thủ các quy định, trình tự về pháp luật đấu thầu.

Hai nội dung điều chỉnh gồm: “Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” và “Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật”. Nội dung điều chỉnh này “vô tình” tạo lợi thế cho một nhà thầu khác. Dẫn chứng cho thấy lần điều chỉnh này, phía bệnh viện bỏ tiêu chí nhà thầu phải thực hiện “toàn bộ hoặc phần lớn” số lượng các hợp đồng, được điều chỉnh thành “đã hoặc đang thực hiện”.

Còn về “tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật”, khi điều chỉnh lần 2 của bệnh viện bỏ ít nhất 6 tiêu chí kỹ thuật quan trọng khi đánh giá máy gia tốc của máy Elaktra, thậm chí các tiêu chí kỹ thuật quan trọng của máy này bị chấm điểm thấp nhưng các tiêu chí phụ, không quan trọng của máy khác lại có điểm đánh giá rất cao.

Quá bức xúc với cách đấu thầu như “chỉ định thầu” như trên, ngày 20/4/2017 Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Mỹ ở Hà Nội đã gửi đơn phản ánh đến Thủ tướng Chính phủ. Sau khiếu nại này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra việc đấu thầu gói thầu trên đồng thời giải quyết khiếu nại tố cáo của Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Mỹ, báo cáo sự việc.

Vân Sơn
Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tử hình kẻ sát hại hai vợ chồng tình cũ

Tử hình kẻ sát hại hai vợ chồng tình cũ
(PLVN) - Do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm Nguyễn Doãn Vạn (SN 1967) đã dùng dao đâm chết chị Trần Thị L. (SN 1969); còn anh Nguyễn Đình B. (SN 1968) cùng trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh bị Vạn đâm trọng thương.
 178 trung tâm hội chẩn từ xa được Viettel tặng Bộ Y tế

178 trung tâm hội chẩn từ xa được Viettel tặng Bộ Y tế

(PLVN) - Hôm nay - 25/9, Viettel sẽ trao tặng Bộ Y tế 178 trung tâm hội chẩn từ xa phục vụ khám chữa bệnh trị giá 19 tỷ đồng, từ nguồn tiền do cán bộ, nhân viên Viettel đóng góp nằm trong chuỗi các hỗ trợ của Viettel chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬