Bắc Ninh: Người dân kêu trời khi mua đất dịch vụ

(PLO) -  Bỏ tiền mua đất dân cư dịch vụ theo thông báo bán đất của chính quyền địa phương, việc mua bán diễn ra công khai, lãnh đạo UBND phường “đứng ra” xác nhận bằng văn bản, thế nhưng người mua đất bỗng dưng trở thành “kẻ tội đồ” của vụ mua bán (!)
Bắc Ninh: Người dân kêu trời khi mua đất dịch vụ Sau nhiều năm, khu đất dân cư dịch vụ vẫn bị bỏ hoang

Gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam, một số người dân thành phố Bắc Ninh đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh sớm xem xét giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân khi họ mua đất dân cư dịch vụ trên địa bàn phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh đã nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được nhận đất cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất đã mua.

Theo nội dung đơn, tháng 4/2015 người dân thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh được chia đất dân cư dịch vụ 8,3 ha theo Quyết định số 188/QĐ-UBND ngày 04/02/2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Cùng thời điểm đó, chính quyền thôn Xuân Ổ B thông báo bán đất phân lô công khai trên loa truyền thanh địa phương, nhiều người yên tâm, tin tưởng tham gia mua đất. Việc mua bán các lô đất được thực hiện theo hình thức gắp thăm, có phiếu thu với đầy đủ chữ ký của Trưởng thôn cùng kế toán, thủ quỹ, mỗi lô đất diện tích từ 80 - 90 m2 có giá 140 triệu đồng.
Phiếu gắp lô đất ở dân cư dịch vụ

Tháng 10/2016, UBND phường Võ Cường đột nhiên tổ chức họp dân, thành phần gồm những người trước đó đã mua đất do thôn đứng ra bán. Đến lúc này người dân mới được giải thích rằng việc mua bán là bất hợp pháp, UBND phường Võ Cường đề nghị người dân nhận lại số tiền đã nộp trước đấy để mua đất cùng các khoản tiền đã đóng để xây dựng hạ tầng khu đất dân cư dịch vụ.

Không đồng ý với chính quyền, các hộ dân nhất quyết phản đối, không nhận lại tiền. Người dân cho rằng sai phạm nếu có cũng không thuộc về họ, việc mua bán hoàn toàn công khai, giá đất theo giá thị trường. Mặt khác, chính lãnh đạo phường Võ Cường lúc bấy giờ đứng ra ký xác nhận việc mua bán, giờ không thể bắt người dân gánh chịu thiệt hại.

Ngày 26/5/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Công văn số 1618/UBND-TNMT, thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chuyển từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất trên. Lúc này, những người dân mua đất vô cùng bức xúc, gửi đơn tới các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh, đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Vụ việc từ bấy đến nay chưa được giải quyết, người dân thì chưa được nhận đất để ổn định cuộc sống, trong khi đất dự án thì vẫn để hoang.

Xác nhận của UBND phường Võ Cường cho việc mua bán đất

Đi sâu tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết:

Thực hiện chính sách đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của người dân, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định (số 188/QĐ-UBND ngày 04/02/2013), theo đó, mỗi hộ dân thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh sau khi bị thu hồi 800 m2 đất nông nghiệp trở lên (nhà nước đền bù với mức giá 168 triệu đồng/360 m2) thì được chia 01 lô đất dân cư dịch vụ, diện tích 120 m2. Các hộ dân phải tự bỏ tiền ra để xây dựng hạ tầng, sau đó được quyền chuyển đổi, cấp giấy tờ đất thành đất ở lâu dài. UBND phường Võ Cường thay mặt các hộ dân đứng ra làm chủ đầu tư, đồng thời trực tiếp thu tiền từ các hộ. Việc thu tiền được chia làm 3 đợt.

Xuất phát từ lý do nhiều hộ dân không đủ khả năng đóng các khoản tiền lớn như tiền xây dựng hạ tầng, tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất v.v, sau khi bàn bạc, tất cả các hộ dân thuộc diện được chia đất đã thống nhất, tự nguyện cắt bớt diện tích các lô đất từ 120 m2 xuống còn 80 - 90 m2, nhờ đó dôi ra 46 lô. Các lô đất này được bán với giá 140 triệu đồng/01 lô thông qua chính quyền, số tiền mỗi hộ nhận được từ việc bán đất là 60,3 triệu đồng.

Tất cả các hộ dân đã đóng tiền đợt I (130 triệu đồng), một số đã đóng đợt II (149 triệu đồng) cho UBND phường Võ Cường để xây dựng hạ tầng khu đất.

Một số người dân thôn Xuân Ổ B cho biết, chỉ bằng cách ấy họ mới giữ được mảnh đất cho mình, không phải “bán lúa non” như nhiều trường hợp ở địa phương khác.

Việc người dân tự ý cắt bớt diện tích đất được chia với suy nghĩ không xâm phạm đất công, bán lấy tiền xây dựng hạ tầng, rõ ràng là việc làm trái luật bởi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh cần xem xét, tính đến điều kiện, hoàn cảnh của các hộ dân để giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình hợp lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Quốc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬