'Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem!'

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là vấn đề được hỏi nhiều nhất tại cuộc họp báo quý 4 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Tuy nhiên, có vẻ như các phóng viên có mặt chưa thỏa mãn với câu trả lời của bộ.
'Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem!' Trong lễ kỉ niệm 60 năm Hãng phim truyện Việt Nam do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức mới đây, nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của hãng phim lại giăng băng - rôn, khẩu hiệu phản đối - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sáng nay, 3/1, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý 4 năm 2019. Một trong những nội dung được các phóng viên quan tâm nhất liên quan đến điện ảnh.

Cụ thể là vụ việc Hãng phim truyện Việt Nam đã được giải quyết đến đâu, để đến nỗi hiện giờ người làm nghề ở hãng phim đều bị cắt lương, cắt bảo hiểm; nghệ sĩ của hãng thường xuyên giăng băng-rôn, khẩu hiệu kêu cứu.

Trước câu hỏi của phóng viên về tình hình Hãng phim truyện Việt Nam, chánh văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: "Hãng phim đã cổ phần hóa, hoạt động theo luật doanh nghiệp, hiện hãng phim chưa báo cáo bộ".

Phóng viên hỏi: "Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vẫn giữ vốn nhà nước tại hãng phim, bộ phải có trách nhiệm nắm tình hình hãng phim và hoàn toàn có thể yêu cầu hãng phim báo cáo chứ".

Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem! - Ảnh 2.

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình chủ trì cuộc họp báo - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Hiện giờ chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào từ hãng phim. Liên quan đến vụ việc hãng phim, bộ đã nhận văn bản chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi. Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem văn bản, chúng tôi không thể công bố nội dung văn bản tại đây".

Không đồng ý với câu trả lời, nhiều phóng viên tham dự họp báo khẳng định Chính phủ đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch giải quyết dứt điểm vụ việc ở Hãng phim truyện Việt Nam. Nhưng cho đến nay bộ vẫn chỉ trả lời báo chí "chúng tôi đang làm" là không thỏa đáng.

Phóng viên yêu cầu bộ trả lời cụ thể bộ đã thực hiện đến đâu, bộ đã tổ chức kỉ luật những cá nhân liên quan đến vụ cổ phần hóa hãng phim như yêu cầu của thanh tra Chính phủ chưa?

Trước câu hỏi này, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Phó Thủ tướng chỉ đạo bộ xác định cụ thể số tiền hoàn trả nhà thầu chiến lược và báo cáo lộ trình. Hiện bộ đang tập trung xử lý thoái vốn, sau khi xong, sẽ xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo ban cán sự".

Cổ phần hóa là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã khiến hãng phim có bề dày truyền thống này rơi vào tình trạng "chết lâm sàng".

Nhiều nghệ sĩ của hãng cho rằng những người thực hiện cổ phần hóa đã bán rẻ hãng phim cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp cũng chỉ quan tâm đến đất đai của hãng phim chứ không hề quan tâm đến phát triển phim.

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chính thức tiến hành từ năm 2014. Sau quá nhiều lùm xùm, đến năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận quá trình cổ phần hóa có quá nhiều sai phạm và yêu cầu VIVASO, doanh nghiệp bỏ tiền mua cổ phần hãng phim phải thoái vốn.

Dù Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phải giải quyết dứt điểm vụ việc này, nhưng cho đến nay có vẻ như tiến độ vẫn giậm chân tại chỗ.

Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem! - Ảnh 4.
Ngọc Diệp / Tuổi trẻ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng
(PLVN) - Giá vàng đang trong trạng thái tăng không có kiểm soát, các thương hiệu đồng loạt niêm yết với mức giá trên 50 triệu đồng/lượng, cao nhất tới mức 50,35 triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia, người mua vàng cần thận trọng, bởi thời điểm này, mua vàng sẽ có nhiều rủi ro.

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.
Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬