Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam, nghệ sỹ căng băng-rôn đòi giải quyết dứt điểm việc cổ phần hoá

(PLVN) - Sáng 24-12, trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm Hãng Phim truyện Việt Nam (diễn ra tại Trung tâm chiếu phim quốc gia - Hà Nội), đông đảo nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đã yêu cầu lãnh đạo Bộ VHTT&DL giải quyết việc cổ phần hoá ở Hãng phim này.
Nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đồng loạt giăng băng-rôn: "Đề nghị Bộ Văn hóa giải quyết vấn đề cổ phần hóa ở VFS". Nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đồng loạt giăng băng-rôn: "Đề nghị Bộ Văn hóa giải quyết vấn đề cổ phần hóa ở VFS".

Lễ tôn vinh hay kích động?

Chưa bao giờ có 2 buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập một ngành như 2 buổi kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hãng Phim truyện VN.

Một buổi được tổ chức vào tối mùng 6/12 tại số 4 Thụy Khuê, địa chỉ của Hãng phim truyện, do các nghệ sĩ của Hãng đứng ra tổ chức, với Giấy mời được ký bởi NSND Nguyễn Thanh Vân, nguyên Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam.

Buổi Lễ kỷ niệm thứ hai được tổ chức tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Lãng Hạ vào sáng 24/12 do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, với người đứng đầu là Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Thứ trưởng được phân công phụ trách Cục Điện ảnh sau khi Quyền Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà bị cách chức hồi tháng 10/2019 do cấp phép bộ phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ” có đường lưỡi bò.

Buổi lễ tối 6/12 do các Nghệ sĩ tổ chức đã diễn ra với nhiều nước mắt xúc động, nhiều tiếng nấc uất nghẹn của những người nghệ sĩ. Họ uất nghẹn, lên tiếng việc Hãng phim bị bỏ mặc sau sự việc cổ phần hóa có sai phạm, bản thân nghệ sĩ bị hất ra vỉa hè xã hội trong cảnh hãng phim điêu tàn, mặc dù vẫn tạm “ngự” trên mảnh đất đã làm nên những thành tích vẻ vang suốt 60 năm lịch sử!

Buổi lễ sáng 24/12 có cờ hoa, có triển lãm, có đàn hát, có phát biểu, có danh sách những người của hãng được Bộ vinh danh, tặng kỷ niệm chương và tôn vinh. Và bất ngờ nhất là có cả băng rôn, biểu ngữ đòi Bộ VHTTDL phải giải quyết việc cổ phần hóa Hãng phim, đòi giải quyết tình trạng không lương, không việc làm, không bảo hiểm của nghệ sĩ và người lao động…

Sân khấu trơ khấc với 2/24 người được xướng tên lên nhận kỷ niệm chương. Đa số người được tôn vinh không hưởng ứng, hoặc không có mặt, hoặc có mặt nhưng không lên nhận kỷ niệm chương như một cách thể hiện chính kiến bất bình!

Rồi những ý kiến căng thẳng từ khán phòng nói về nỗi khổ của nghệ sĩ và người lao động của Hãng phim, về sự trì trệ hết tháng này sang năm khác của lãnh đạo Bộ VHTTDL không thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thoái vốn của VIVASO (Công ty “mua” Hãng phim), về hậu quả của vụ việc cổ phần hóa dẫn đến sự hủy diệt cửa một đơn vị nghệ thuật đã có một lịch sử vẻ vang 60 năm…

Những tiếng nói mạnh mẽ ấy làm lắng nghẹn mấy trăm con người trong khán phòng, làm cho các tiết mục ca nhạc trở nên lố bịch. Chưa thấy ở đâu có một buổi lễ kỷ niệm kỳ lạ, có những tình huống cười ra nước mắt đến như vậy!

Hai buổi lễ cùng đáng buồn. Và thật khó hiểu về sự việc tổ chức đến hai buổi Lễ kỷ niệm đối với một Hãng phim mà trong đó, một, do tự phát; một do chủ động nhưng lại là sự chủ động để “giải quyết hậu quả” của buổi lễ thứ nhất.

Các nghệ sĩ và người lao động của Hãng phim cảm thấy khó hiểu là  khi các nghệ sĩ Hãng phim đứng ra tổ chức buổi lễ tại Hãng (với người đại diện Ban Tổ chức ký giấy mời là NSND Nguyễn Thanh Vân, nguyên Phó Giám đốc Hãng phim), thì lãnh đạo Bộ VHTTDL không đến dự, không có tiếng nói để động viên nghệ sĩ, chỉ có bà Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên cán bộ làm phục trang của Hãng phim truyện) đến dự và chính thức phát biểu như trách nhiệm của người quản lý ngành điện ảnh.

Bà Thu Hà hứa trước toàn thể nghệ sĩ là đại diện của Bộ sẽ gặp gỡ nghệ sĩ trong ngày 24/12 để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến Hãng phim. Nhưng rút cục, buổi Lễ do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức (giấy mời của Cục Điện ảnh do bà Nguyễn Thị Thu Hà ký) đã diễn ra mà chẳng hề có một ý kiến chính thức nào từ Lãnh đạo Bộ về việc tháo gỡ khó khăn chồng chất của nghệ sĩ.

Điều này gây nên sự thất vọng nặng nề hơn cho nghệ sĩ và người lao động.

Rút cục, phát ngôn của bà Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà chỉ thể hiện sự hứa hão và buổi Lễ do Cục Điện ảnh tổ chức như giọt nước làm tràn ly, như một sự kiện kích động thêm nghệ sĩ và người lao động không có lương, không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội từ nhiều tháng nay. Thư chào mừng và động viên nghệ sĩ của Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng chỉ là một thủ tục của sự kiện mà thôi.

Lễ kỷ niệm thành nơi giãi bày bức xúc

Tại buổi lễ “sinh nhật” Hãng phim, trong lúc lãnh đạo Bộ VHTT&DL tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân và tặng hoa các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019 thì nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đồng loạt giăng băng-rôn: "Đề nghị Bộ Văn hóa giải quyết vấn đề cổ phần hóa ở VFS".

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam, nghệ sỹ căng băng-rôn đòi giải quyết dứt điểm việc cổ phần hoá ảnh 1
 Buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng do Bộ VHTT&DL tổ chức, tuy nhiên, các nghệ sĩ tại VFS không hài lòng với buổi lễ này. Trong tình cảnh "Không việc làm, không lương, không bảo hiểm" như biểu ngữ giăng, các nghệ sĩ hãng phim đều mong muốn bộ giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hóa hãng phim và buộc cổ đông chiến lược VIVASO phải thoái vốn như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng được mời lên phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm đã chia sẻ ý kiến: "Hãng chúng tôi có truyền thống, có nền tảng, điều đó không thể phủ định, xóa sổ được. Cổ phần hóa là kinh nghiệm đau đớn không chỉ cho anh chị em nghệ sĩ mà với cả đối tác đã tham gia quá trình này. Chúng ta đã cùng nhau nhảy vào một vũng lầy và đẩy anh chị em chúng tôi vào một giới hạn, mà sức chịu đựng của con người khó để vượt qua. Hôm nay là cơ hội để nói ra, để lãnh đạo Bộ, Cục chia sẻ với anh chị em, tuy rằng mọi việc chưa rõ ràng nhưng vẫn có hi vọng. Quan trọng nhất là trong năm tới, trong những năm tiếp theo sẽ có quyết sách của Nhà nước để hãng có chủ quyền như xưa để tiếp tục sự nghiệp của thế hệ cha anh".

Chia sẻ với phóng viên, Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã đã bày tỏ cảm xúc và điều muốn nói với Bộ VHTT&DL và Cục Điện ảnh:

“Trong buổi lễ kỷ niệm không vui này, tôi chỉ muốn hét lên câu hỏi: Tại sao? Các lãnh đạo của Bộ chủ quản hãy thử hình dung vợ con, cha mẹ họ phải sống trong cảnh hai năm trời không lương không việc làm, bảy tháng trời không bảo hiểm… thì họ sẽ thế nào? Sao không thử đặt mình vào hoàn cảnh của những con người đang cạn kiệt cả sức lực lẫn niềm tin vào thể chế bởi chính những sai phạm của Bộ?

Năm hết Tết đến, lãnh đạo Bộ có nghĩ tới những con người mang danh “canh giữ ngôi đền nghệ thuật” đang nghẹn tắc trong uất ức và tủi hổ vì không thể cho vợ con gia đình mình một cái Tết ấm áp vui vẻ không? Bần cùng hơn cả bần cùng, đó là tình cảnh của nghệ sĩ và người lao động nói chung của VFS hiện nay.

Đó là điều khiến tôi muốn gào lên trong bất lực. Chỉ có một cách để chấm dứt câu chuyện kinh khủng này, là những người đang giữ vai trò Cổ đông chiến lược của VFS hãy rời khỏi “nhà” chúng tôi, hãy trả VFS lại cho nghệ sĩ.

Ngay sau đó, các cấp lãnh đạo hãy lấy hết thiện tâm của mình để ngồi xuống, lắng nghe những khát vọng, những phương án xây dựng lại VFS của các thế hệ nghệ sĩ đã hoặc đang làm việc tại đây. Hy vọng cơn sóng thần đã quét qua VFS sẽ chấm dứt. Số 4 Thụy Khuê sẽ an lành trở lại để bắt đầu một bước phục hưng mới.”

Kết luận của Thanh tra chính phủ cần phải được thực hiện

Cuối buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao - du lịch Tạ Quang Đông có lý giải về tiến độ giải quyết vụ cổ phần hóa Hãng phim theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, ông Đông cho biết: "Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi, mọi việc đang được thực hiện theo tiến độ pháp luật hiện hành. Vẫn chưa hết thời hạn của thanh tra Chính phủ về việc thoái vốn của VIVASO”.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam, nghệ sỹ căng băng-rôn đòi giải quyết dứt điểm việc cổ phần hoá ảnh 2
"Việc các nghệ sĩ CBCNV của VFS ngày hôm nay phải căng băng rôn biểu ngữ ngay giữa sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng là cực chẳng đã. Nhưng con giun xéo mãi cũng phải quằn….” 

Tuy nhiên, việc thực hiện theo kết luận của Thanh tra chính phủ của Bộ VHTT&DL lại không được các nghệ sĩ tại VFS đồng tình, bởi họ cho rằng quá chậm trễ.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng: “Bao nhiêu ngày tháng đã trôi qua kể từ khi Kết luận của Thanh Tra Chính Phủ về những sai phạm trong quá trình Cổ phần hóa VFS, và yêu cầu Bộ VH – TT& DL phải tiến hành thủ tục cho VIVASO thoái vốn, rút khỏi vai trò cổ đông chiến lược giả hiệu của họ tại VFS? nhưng dường như đã không có gì chuyển động cả. Bộ đã không làm gì để cán bộ công nhân viên của Bộ được sống cho đúng nghĩa Con Người. Họ hạ nhục nghệ sĩ bằng sự im lặng, chây ì, bởi những vướng mắc mà chỉ mình họ biết. Việc các nghệ sĩ CBCNV của VFS ngày hôm nay phải căng băng rôn biểu ngữ ngay giữa sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng là cực chẳng đã. Nhưng con giun xéo mãi cũng phải quằn….”

Hoa sỹ Vũ Huy bức xúc nêu quan điểm: “Bộ VHTT&DL trong ít nhất một năm qua đã phớt lờ Kết luận của Thanh tra Chính Phủ, cũng như phớt lờ việc các Nghệ sỹ và cán bộ Hãng phim truyện Việt Nam không có lương và bảo hiểm. Tôi thấy đây là một tội ác với các nghệ sỹ ,với công chức, viên chức tại Hãng, với các bậc tiền nhân đi trước và đặc biệt là có lỗi với người sáng lập ra Điện ảnh Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành động này như thể tiếp hơi cho kẻ xấu đang dã tâm “tư nhân hoá” tài sản của nhân dân, của Nhà nước cũng như 'thủ tiêu' một cơ quan Văn hoá lớn của Đảng.”

NS
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.