“Bài trong” bàn chuyện “cờ ngoài”

(PLO) -Lần nào cũng vậy, xưa đã thế và nay càng như thế, hội nghị cấp cao thường niên của nhóm G7 luôn có chương trình nghị sự bao gồm toàn những vấn đề thời sự lớn của thế giới. Cũng không khó hiểu điều này bởi từ khi hình thành năm 1975 đến nay, G7 luôn theo đuổi tham vọng trở thành và được công nhận là khuôn khổ diễn đàn có thể giải quyết được hết mọi vấn đề lớn nhỏ của thế giới, đầu tiên thuần tuý về kinh tế nhưng dần dần rồi cả về chính trị và an ninh thế giới. 
Nhóm G7 lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhóm G7 lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Năm nay, hội nghị được tổ chức ở Nhật Bản vì nước này hiện là chủ tịch đương nhiệm của nhóm. Có hai đối tác không tham dự hội nghị nhưng các thành viên tham dự hội nghị buộc phải dành không ít thời gian để bàn về họ là Nga và Trung Quốc.

Nga từng đã có thời tuy không hẳn hoàn toàn cùng hội cùng thuyền nhưng cũng ăn cùng mâm, ngồi cùng chiếu với các thành viên hiện tại của G7. Đó là thời G7 có thêm Nga để trở thành G8. Sau khi Nga tiếp nhận Crimea, các nước thành viên nhóm G7 xưa quyết định loại Nga ra khỏi mâm chiếu chung để cô lập Nga về chính trị và áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế, thương mại và tài chính.

Nhóm G8 lại thành nhóm G7. Việc trong tương lai G7 lại trở thành G8, tức là Nga lại cùng mâm cùng chiếu với G7 như từng đã có một thời trong quá khứ là chuyện gần như không tưởng bởi Nga sẽ không nhượng bộ Mỹ, EU và Nato về Crimea và quan hệ giữa Nga với các đối tác này đến nay đã trở nên căng thẳng, đối địch và mất lòng tin đến mức có thể rồi sẽ bình thường trở lại, nhưng không thể lại thân thiện và tin cậy như xưa.

Hiện tại, Nga không theo đuổi mục đích được kết nạp lại vào G7 và G7 cũng không đặt vấn đề sự tham gia trở lại của Nga trong tương lai. Nhưng G7 không thể không bàn đến vấn đề Ucraina và vì thế không thể không trao đổi về quan hệ với Nga. Nga đóng vai trò rất quyết định trong việc giải quyết vấn đề Ucraina.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện có tham vọng gây dựng cho Nhật Bản vai trò trung gian hoà giải giữa Ucraina và Nga để thể hiện vai trò chính trị an ninh nước lớn, đồng thời có thêm con chủ bài mới trong quan hệ với Nga. Ở đây có sự khác biệt về lợi ích thiết thực giữa Nhật Bản và các thành viên khác của G7 trong quan hệ với Nga.

Với Trung Quốc, bản chất và mức độ của chủ đề nội dung này trên chương trình nghị sự của hội nghị cấp cao năm nay của G7 ở Nhật Bản có phần khác.

Nhật Bản bị Trung Quốc thách thức an ninh trực tiếp và cả Mỹ cũng có nguy cơ bị Trung Quốc đe dọa lợi ích ở khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mỹ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Nhật Bản và không thể không lo ngại khi Trung Quốc hành xử theo kiểu ỷ mạnh hiếp yếu, bất chấp luật pháp quốc tế, theo đuổi ý đồ bành trướng lãnh thổ và từng bước quân sự hóa khu vực Biển Đông. Ông Abe đã thành công với việc hội nghị cấp cao này của G7 thể hiện thái độ rất rõ ràng và mạnh mẽ ủng hộ Nhật Bản, phản đối và cảnh cáo Trung Quốc.

Khác với đối với Nga, G7 không nêu đích danh và vạch mặt chỉ tên Trung Quốc trong sự thể hiện thái độ và quan điểm nói trên. Dù vậy, ai ai trong thiên hạ cũng đều dễ dàng nhận ra và hiểu rằng G7 ám chỉ Trung Quốc. Ở đây, G7 gặp khó nhiều hơn vì Trung Quốc dù sao vẫn là đối tác quan trọng của tất cả các thành viên G7 và không phải tất cả các thành viên của G7 đều bị Trung Quốc đe dọa lợi ích ở khu vực này như Nhật Bản và Mỹ. Vì thế so với Nga, G7 phải lưu ý nhiều hơn và nhẹ tay hơn đối với Trung Quốc. 

Nga phản ứng không quyết liệt về kết quả của hội nghị cấp cao này của G7 vì thật ra nó không có gì mới trong thực chất đối với Nga. Nhưng Trung Quốc thì lại khác. Đây là lần đầu tiên G7 công khai và chính thức bóc mẽ ý đồ và tham vọng của Trung Quốc ở khu vực này.../.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.