Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

(PLVN) - Gia đình ông Nguyễn Văn Ất (ngụ Tổ dân phố Yên Nội 1, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có mảnh đất 296m2, đường đi vào nhà có chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây dựng từ những năm 1970, sau này được sửa sang lại đôi chút. Từ trước tới nay, chỉ có duy nhất nhà ông Ất sử dụng và đi lại tại lối đi này, gần nửa thế kỷ sau khi chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây, gia đình ông Ất bỗng dưng bị chính quyền địa phương lập biên bản và xử phạt 2 lần...
Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

1 hành vi, 2 lần bị xử phạt

Theo trình bày của ông Ất, diện tích 296 m2 đất ở và hơn 80 m2 đất ngõ đi của gia đình ông tại tổ dân phố Yên Nội 1 là do cha ông để lại. Năm 1970, bố ông là cụ Nguyễn Văn Thêm đã xây dựng 2 bức tường hoa bằng gạch (dài 33,5m) và cổng trên phần đất làm ngõ đi. Sau đó, do cổng bị xuống cấp nên gia đình ông có sửa lại vào năm 1976 và năm 2004. 

Tháng 6/2018, một người hàng xóm là ông N.V.H. có đề nghị được phá dỡ bức tường phía sau nhà ông này để mở cổng đi chung phần ngõ vào nhà ông Ất. Ông Ất không đồng ý bởi từ trước đến nay gia đình ông H vẫn đi ra đường làng bằng ngõ đi trước nhà.

Sau khi nhận được đơn của ông H. liên quan đến ngõ đi, ngày 20/8/2018, UBND phường Liên Mạc đã lập Biên bản số 438/BB-VPHC trong lĩnh vực đất đai đối với ông Ất do xây hai bức tường hoa bằng gạch và hai trụ cổng trên có đổ dầm ngang, cổng được làm từ năm 2004, toàn bộ công trình vi phạm xây dựng trên đất giao thông do UBND phường quản lý, diện tích vi phạm 80,4 m2... 

Ngày 21/8/2018, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ban hành Quyết định số 227/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất do đã có hành vi Vi phạm hành chính quy định tại khoản 9 Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), buộc ông Ất phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, tháo dỡ toàn bộ hai bức tường gạch và cổng trên diện tích đất vi phạm 80,4m2. Ngày 4/9/2018, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất.

Không đồng tình với quyết định này, ông Ất đã làm đơn khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra TAND quận Bắc Từ Liêm. Sau đó, phía UBND phường Liên Mạc đã tiến hành hủy bỏ quyết định số 227/QĐ-KPHQ, cũng vì thế mà ông Ất đã làm thủ tục rút đơn khởi kiện.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2019, UBND phường Liên Mạc tiếp tục đến nhà ông Ất để lập Biên bản xác minh số 622/BB-XM rồi đến ngày 30/12/2019 thì ban hành Quyết định số 340/QĐ-KPHQ về Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Hành vi vi phạm vẫn là việc xây dựng chiếc cổng và 2 bức tường hoa nêu trên.

Theo Quyết định số 340/QĐ-KPHQ, việc gia đình ông Ất xây dựng cổng và tường hoa trên phần đất 80,4 m2 trên thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 Yên Nội (đo vẽ năm 1994). Nguồn gốc: Đất giao thông do phường quản lý.

Theo quyết định này, phần ngõ đi vào nhà ông Ất được cho là ngõ chung do phường Liên Mạc quản lý, tổng diện tích thửa đất số 137 theo sổ mục kê năm 1994 là 4.295 m2.

Ông Ất đã khởi kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu hủy Quyết định 340/QĐ-KPHQ do UBND phường Liên Mạc ban hành ngày 30/12/2019.

Thực tế trái ngược

Để tìm hiểu việc UBND phường Liên Mạc xác định phần cổng và tường hoa được xây dựng trên ngõ đi vào nhà ông Ất có phải là thuộc diện tích đất phi nông nghiệp do UBND phường quản lý hay không, phóng viên đã trực tiếp đến quan sát hiện trạng phần ngõ đi này. 

Theo đó, các hộ dân sống xung quanh đều xây dựng nhà theo hướng quay lưng vào phần ngõ đi vào nhà ông Ất. Bên cạnh đó, theo đo đạc thực tế tại hiện trường với sự tham gia của đại diện UBND phường Liên Mạc thì thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 (theo hệ bản đồ 1994) đo được là 4.727 m2, vượt xa so với con số ghi trong sổ mục kê năm 1994. Điều này có nghĩa là nếu không tính phần ngõ đi vào nhà ông Ất thì thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 mà UBND phường Liên Mạc khẳng định là bị lấn chiếm đã thừa diện tích. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện phường Liên Mạc lý giải điều này là do các hộ gia đình trong thôn xóm hiến đất để mở đường nên thửa 137 “phình” ra. Tuy nhiên khi người bảo vệ quyền lợi cho phía ông Ất đề nghị bị đơn đưa ra các căn cứ, hồ sơ thể hiện việc người dân hiến đất thì UBND phường Liên Mạc không đưa ra được.

Đại diện UBND phường Liên Mạc khẳng định việc ra quyết định yêu cầu khắc phục hậu quả đối với việc xây dựng cổng và tường hoa trên phần ngõ đi vào nhà ông Ất được căn cứ theo cả 2 biên bản 438/BB-VPHC và biên bản xác minh số 622/BB-XM. 

Bác bỏ điều này, đại diện phía gia đình ông Ất cho rằng thực tế hành vi xây dựng cổng và 2 bức tường hoa trên phần ngõ đi vào nhà ông Ất chỉ có 1, nhưng UBND phường Liên Mạc lại ban hành 2 biên bản có nội dung giống nhau tại 2 thời điểm khác nhau, đó là Biên bản số 438/BB-VPHC ngày 20/8/2018, cùng với Quyết định số 227/QĐ-KPHQ ngày 21/8/2018. Sau đó ngày 16/12/2019, UBND phường Liên Mạc lại tiếp tục có Biên bản số 622/BB-XM và ban hành Quyết định 340/QĐ-KPHQ vào ngày 30/12/2019 là trái với quy định tại Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên sơ thẩm, TAND quận Bắc Từ Liêm đã tuyên bác đơn kiện của ông Ất. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Ất đã làm đơn kháng cáo. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Lan
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.