Bà Rịa,VũngTàu: Một thửa đất được cấp cùng 2 sổ đỏ

(PLO) - Một miếng đất được UBND huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu cấp thành 2 sổ đỏ cùng một vị trí dẫn đến tranh chấp không đáng có.

Vụ việc hy hữu xảy ra tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu khi bà Dương Thị Hạnh (61 tuổi) mang sổ đỏ của mình lên UBND huyện để làm giấy tờ lên thổ cư thì phát hiện thửa đất của mình đã được mang tên người khác.

Bà Rịa,VũngTàu: Một thửa đất được cấp cùng 2 sổ đỏ ảnh 1
Trên tay bà Hạnh là 2 sổ đỏ cùng 1 miếng đất

Trao đổi với PV, bà Hạnh cho biết, năm 2004, bà được mẹ đẻ của mình là bà Phạm Thị Phước đã chuyển nhượng miếng đất thửa 47, bản đồ số 9 tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu sang cho bà. 

Sau đó, bà đã cho người chôn cột bê tông, rào kẽm gai xung quanh. Ngày 10/09/2004 bà được UBND huyện Long Điền cấp sổ đỏ thửa 183 diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9 mang tên mình. 

Tháng 6/2015, trong lúc đi làm thủ tục lên 50m2 thổ cư miếng đất của mình, bà Hạnh phát hiện số thửa, số tờ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng mang tên với người khác là ông Nhâm Văn Thành và vợ Nguyễn Thị Tuyết Linh với diện tích 222 m2. 

Đến tháng 1/2016, UBND huyện Long Điền mới chịu giải quyết đơn khiếu nại cho bà Hạnh. Theo đó UBND huyện này hợp thức hóa sai phạm của mình bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng miếng đất này từ vợ chồng ông Thành qua cho bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng. giấy chứng nhận mới số CC 910777 có số thửa 416, tờ bản đồ số 9 với 355m2 loại đất trồng cây lâu năm.

Theo cán bộ UBND huyện này giải thích, chỉ bằng cách này bà Hạnh mới lấy lại đất mau lẹ, còn không sẽ xuống đo đạc làm sổ sau. Tuy nhiên, khi bà Hạnh vừa nhận lại sổ đỏ được chuyển nhượng lại từ ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh thì bị vợ chồng ông Trần Văn Khanh và Phan Thị Bê kiện ra tòa đòi lại 32m2 khu vực ranh giới. Vợ chồng ông Khanh cho rằng, diện tích này đã bị bà Hạnh lấn qua, trong khi đó bà Hạnh cho biết không hề lấn chiếm. 

Điều đáng nói, ông Khanh được ông Thành chuyển nhượng 510 m2 vào năm 2002 thửa 119, bản đố số 9. Tuy nhiên, tháng 5/2012, ông Khanh được cấp đổi sổ mới lại có diện tích lên 526 m2. Về lí do diện tích ông Khanh đột ngột tăng được UBND huyện giải thích là do bản đồ số hóa và đo đạc thực tế. 

Nói về việc trùng số thửa và bản đồ của bà Hạnh và ông Thành, tại văn bản gửi TAND huyện Long Điền, Bà Rịa – vũng Tàu ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền giải thích qua đối chiếu với bản đồ địa chính 2006 thì thửa đất 183 đã được cấp giấy chứng nhận cho bà Dương Thị Hạnh tương ứng thửa đất số 185, diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9. 

Vị trí thửa đất 183 của bà Dương Thị Hạnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Phước không có trùng vị trí thửa đất số 183, diện tích 222m2, tờ bản đồ số 9 đã được UBND huyện cấp cho ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh.

Tuy nhiên, việc giải thích này không được người dân đồng ý vì bà Hạnh cho rằng, nếu đúng quy định, không liên quan sai phạm thì UBND huyện chữa cháy bằng cách chuyển nhượng từ ông Thành qua bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng để làm gì, hay chăng chỉ là UBND huyện cố tình bao che sai phạm cấp dưới?

Việc sai phạm của UBND huyện Long Điền trong việc cấp sổ đỏ đã dẫn đến với kiện tụng 31 m2 đất không đáng có như hiện nay.  Tháng 8/2018, dựa theo tài liệu thu thập được, lời khai tại tòa và nhân chứng, TAND huyện Long Điền quyết định buộc bà Hạnh phải tháo dỡ tường rào, trả lại 32 m2 đất thuộc thửa 119, bản đồ số 9 của vợ chồng ông Khanh. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?