Bà Rịa,VũngTàu: Một thửa đất được cấp cùng 2 sổ đỏ

(PLO) - Một miếng đất được UBND huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu cấp thành 2 sổ đỏ cùng một vị trí dẫn đến tranh chấp không đáng có.

Vụ việc hy hữu xảy ra tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu khi bà Dương Thị Hạnh (61 tuổi) mang sổ đỏ của mình lên UBND huyện để làm giấy tờ lên thổ cư thì phát hiện thửa đất của mình đã được mang tên người khác.

Bà Rịa,VũngTàu: Một thửa đất được cấp cùng 2 sổ đỏ ảnh 1
Trên tay bà Hạnh là 2 sổ đỏ cùng 1 miếng đất

Trao đổi với PV, bà Hạnh cho biết, năm 2004, bà được mẹ đẻ của mình là bà Phạm Thị Phước đã chuyển nhượng miếng đất thửa 47, bản đồ số 9 tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu sang cho bà. 

Sau đó, bà đã cho người chôn cột bê tông, rào kẽm gai xung quanh. Ngày 10/09/2004 bà được UBND huyện Long Điền cấp sổ đỏ thửa 183 diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9 mang tên mình. 

Tháng 6/2015, trong lúc đi làm thủ tục lên 50m2 thổ cư miếng đất của mình, bà Hạnh phát hiện số thửa, số tờ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng mang tên với người khác là ông Nhâm Văn Thành và vợ Nguyễn Thị Tuyết Linh với diện tích 222 m2. 

Đến tháng 1/2016, UBND huyện Long Điền mới chịu giải quyết đơn khiếu nại cho bà Hạnh. Theo đó UBND huyện này hợp thức hóa sai phạm của mình bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng miếng đất này từ vợ chồng ông Thành qua cho bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng. giấy chứng nhận mới số CC 910777 có số thửa 416, tờ bản đồ số 9 với 355m2 loại đất trồng cây lâu năm.

Theo cán bộ UBND huyện này giải thích, chỉ bằng cách này bà Hạnh mới lấy lại đất mau lẹ, còn không sẽ xuống đo đạc làm sổ sau. Tuy nhiên, khi bà Hạnh vừa nhận lại sổ đỏ được chuyển nhượng lại từ ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh thì bị vợ chồng ông Trần Văn Khanh và Phan Thị Bê kiện ra tòa đòi lại 32m2 khu vực ranh giới. Vợ chồng ông Khanh cho rằng, diện tích này đã bị bà Hạnh lấn qua, trong khi đó bà Hạnh cho biết không hề lấn chiếm. 

Điều đáng nói, ông Khanh được ông Thành chuyển nhượng 510 m2 vào năm 2002 thửa 119, bản đố số 9. Tuy nhiên, tháng 5/2012, ông Khanh được cấp đổi sổ mới lại có diện tích lên 526 m2. Về lí do diện tích ông Khanh đột ngột tăng được UBND huyện giải thích là do bản đồ số hóa và đo đạc thực tế. 

Nói về việc trùng số thửa và bản đồ của bà Hạnh và ông Thành, tại văn bản gửi TAND huyện Long Điền, Bà Rịa – vũng Tàu ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền giải thích qua đối chiếu với bản đồ địa chính 2006 thì thửa đất 183 đã được cấp giấy chứng nhận cho bà Dương Thị Hạnh tương ứng thửa đất số 185, diện tích 202m2, tờ bản đồ số 9. 

Vị trí thửa đất 183 của bà Dương Thị Hạnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Phước không có trùng vị trí thửa đất số 183, diện tích 222m2, tờ bản đồ số 9 đã được UBND huyện cấp cho ông Nhâm Văn Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Linh.

Tuy nhiên, việc giải thích này không được người dân đồng ý vì bà Hạnh cho rằng, nếu đúng quy định, không liên quan sai phạm thì UBND huyện chữa cháy bằng cách chuyển nhượng từ ông Thành qua bà Hạnh với giá 35.000.000 đồng để làm gì, hay chăng chỉ là UBND huyện cố tình bao che sai phạm cấp dưới?

Việc sai phạm của UBND huyện Long Điền trong việc cấp sổ đỏ đã dẫn đến với kiện tụng 31 m2 đất không đáng có như hiện nay.  Tháng 8/2018, dựa theo tài liệu thu thập được, lời khai tại tòa và nhân chứng, TAND huyện Long Điền quyết định buộc bà Hạnh phải tháo dỡ tường rào, trả lại 32 m2 đất thuộc thửa 119, bản đồ số 9 của vợ chồng ông Khanh. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.