Ai sẽ bị xử lý trong vụ “đánh ghen” ở phố Lý Nam Đế?

(PLVN) - Trong vụ chồng đánh vợ để “giải thoát” cho “tiểu tam” trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội), những ai sẽ bị xử lý?
Ai sẽ bị xử lý trong vụ “đánh ghen” ở phố Lý Nam Đế?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội), pháp luật nước ta chưa có văn bản nào quy định về việc "đánh ghen", không cho phép đánh ghen, cũng như không quy định thế nào là "đánh ghen" hợp pháp. Nếu đánh ghen là đánh người, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong vụ đánh ghen tại Hà Nội, theo Luật sư Cường, cả 3 bên (chồng, vợ, cô gái lạ) đều có nguy cơ bị xử phạt. Bởi pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác một cách trái pháp luật. 

Ở sự việc trên, chưa biết cụ thể nguyên nhân sự việc thế nào, mối quan hệ giữa các bên như thế nào nhưng qua hình ảnh của đoạn clip thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một vụ đánh ghen “có căn cứ”, “bắt gặp quả tang”... và thông cảm với người vợ. 

Ai sẽ bị xử lý trong vụ “đánh ghen” ở phố Lý Nam Đế? ảnh 1
 Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.

Tuy nhiên những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội chỉ là một đoạn ngắn sự việc, chưa thể hiện được nguyên nhân, mối quan hệ giữa ba người đó và việc ghen tuông thực chất là như thế nào. Tuy nhiên, với hành vi đánh người, gây náo loạn trên phố, ùn tắc giao thông thì người phụ nữ được cho là vợ này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Cụ thể Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định hành vi đánh nhau có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5); hành vi gây rối làm mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (khoản 3 điều 5).

Bởi vậy, với hành vi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng thì người phụ nữ (người được cho là vợ của người đàn ông) trong clip có thể sẽ bị phạt đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điều 5, Nghị định 167 nêu trên.

Trong khi đó, về phía cô gái, dưới góc độ đạo đức thì “người thứ ba” chen vào cuộc sống gia đình của người khác là sai, đáng chê trách. Dưới góc độ pháp luật thì “người thứ ba” chen vào cuộc sống hôn nhân gia đình của người khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng.

Tuy nhiên, nếu chuyện ngoại tình là lén lút, không công khai, không chung sống như vợ chồng thì pháp luật không can thiệp mà chỉ có dư luận xã hội lên án, chê cười.

Với người đàn ông trong vụ việc trên thì nếu có quan hệ bồ bịch, yêu đương ngoài hôn nhân thì là hành vi vi phạm đạo đức xã hội. Ngoài ra, trong vụ việc đánh ghen này, hình ảnh trong clip cho thấy người đàn ông này đã đánh cùi chỏ vào mặt vợ mình để giải thoát cho cô gái trẻ. 

“Bởi vậy trong tình huống nếu người vợ có đơn trình báo đề nghị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích và quá trình xác minh cho thấy người phụ nữ có tỷ lệ thương tích thì dù thương tích dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn thì người đàn ông này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015”, Luật sư Cường cho biết.

Còn đối với người đã đăng tải những hình ảnh, clip đánh ghen lên mạng xã hội thì đây cũng là hành vi không phù hợp với quy định pháp luật. Bởi theo luật sư Cường, nếu nội dung không phải là nhằm tố cáo hành vi vi phạm pháp luật mà nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác thì người đăng tải những thông tin hình ảnh bạo lực trên lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mục đích và hậu quả của hành vi.

Theo Luật sư Cường, mọi hành vi, ứng xử phải phù hợp quy định pháp luật, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Việc để cơn ghen lấn át lý trí mà hành hung, hạ nhục “tình địch” như lột quần xé áo, đe dọa tung ảnh nóng… thì rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Trước đó, chiều ngày 15/9, trên đường Lý Nam Đế, một vụ đánh ghen xảy ra trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) đã khiến cộng đồng mạng xôn xao với nhiều ý kiến khác nhau về hành vi của người vợ, người chồng và cô gái trẻ.

T.Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Cao Bằng: Cần xem xét giảm mức thu lệ phí đăng kí đối với hộ kinh doanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Tờ trình và Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đơn vị đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, tỉnh này cần xem xét điều chỉnh giảm mức thu lệ phí đối với hộ kinh doanh để khuyến khích các loại hình doanh nghiệp cùng phát triển.

Lý do Luật giá đã đến lúc cần phải sửa đổi

Ảnh minh họa
(PLVN) - Luật giá số 11/2012/QH13 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Tuy nhiên, sau 9 năm thi hành Luật bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cũng đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế cần phải sửa đổi.

Không được bỏ quy định có lợi cho lao động khi tăng lương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Triển khai Nghị định 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và T ổ ng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản thống nhất chỉ đạo tiếp tục tăng 7% lương tối thiểu cho người lao động (NLĐ) đã qua học nghề.

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?
(PLVN) - Ngày 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cùng có hiệu lực đã thay đổi rất nhiều trong nhận thức của người dân về vấn đề lạm dụng rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

Cắt ghép ảnh, video để thông tin sai sự thật về người khác: Nguy cơ chịu án tù khi gây hậu quả nghiêm trọng

Công an Thanh Hóa xử lý đối tượng cắt ghép clip, lồng ghép âm thanh sai sự thật để đăng tải lên mạng xã hội.
(PLVN) -  Theo quy định, người cắt ghép hình ảnh, video của người khác đưa lên mạng xã hội nhằm thông tin sai sự thật, bôi xấu người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, người vi phạm còn phải đền bù tổn thất về vật chất, tinh thần cho nạn nhân.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Luật Giá sửa đổi: Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với dự án Luật giá sửa đổi. Một trong những nội dung mà dư luận quan tâm là Dự thảo Luật giá đã đề xuất xem xét bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu để mặt hàng này được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường và tôn trọng các nguyên tắc thị trường.