Nguyên thành viên HĐTV PVN khai gì về ký Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank?

(PLO) - Sáng 20/6, phiên toà phúc thẩm xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn những thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN về việc ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank. 
Nguyên thành viên HĐTV PVN khai gì về ký Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank? Bị cáo Vũ Khánh Trường tại tòa

Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN) được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT từ năm 2009 được phân công phụ trách việc thăm dò khai thác dầu khí. Đến năm 2015 Vũ Khánh Trường nghỉ hưu. Bị cáo Trường bị cáo buộc biểu quyết đồng ý góp vốn thứ lần 2 (góp 300 tỉ năm 2010 và lần 3 góp vốn lên 100 tỉ đồng vào năm 2011). 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trường khai trước khi ban hành Nghị quyết, Ban TGĐ trình lên HĐTV xin ý kiến. Theo điều lệ và quy chế làm việc của PVN, khi được ủy quyền, bị cáo Trường khai thấy đủ điều kiện (Chủ tịch đồng ý, các thành viên HĐTV đồng ý...) nên bị cáo ký. Tại thời điểm ngày 24/5/2010, HĐTV có 5 người: Chủ tịch Thăng, bà Phan Thị Hòa, ông Phùng Đình Thực, ông Hoàng Xuân Hùng và bị cáo Vũ Khánh Trường. 

“Trước đó có 3 người đồng ý (Thăng, Hòa, Hùng), trong đó ông Thăng đồng ý 2 lần với nội dung đồng ý tăng vốn nhưng phải có phương án. Khi được ủy quyền, thấy quá bán nên bị cáo đồng ý”, bị cáo Trường khai. Bị cáo này cũng thừa nhận “Việc Ban TGĐ ký quyết định chuyển tiền là làm tắt”.

Khi được hỏi về việc đánh giá lần góp vốn thứ nhất và thứ hai có lợi ích không, bị cáo Trường khẳng định có và giải thích từ năm 2009 PVN đã nhận được cổ tức từ Oceanbank và kéo dài đến năm 2013.

Sau khi Thủ tướng có ý kiến rà soát lại, cân đối tài chính trước khi góp vốn vào Oceanbank, về phía HĐTV, bị cáo Trường không phụ trách lĩnh vực này nên không có ý kiến gì. 

Bị cáo này cũng trình bày không nhận được thông báo nào về việc góp vốn vi phạm luật tổ chức tín dụng và không tham gia soạn thảo Nghị quyết nào khác.

“Vậy cơ sở nào để tăng vốn lần 3 thêm 100 tỷ?”, chủ toạ hỏi. Bị cáo Trường trả lời dựa trên tờ trình của ban TGĐ về phương án tăng vốn. “Tuy nhiên, sau đó tập đoàn dầu khí đã có phương án tái cấu trúc trong đó có phương án thoái vốn ra khỏi Oceanbank như: xin không tăng vốn tiếp, liên hệ ngân hàng khác để chuyển giao phần vốn của PVN tại Oceanbank”, Trường khai.

“Theo bị cáo việc góp vốn lần 3 có sai không”?, chủ tọa hỏi. Bị cáo Trường thừa nhận là trái quy định của luật tổ chức tín dụng. 

Ký Nghị quyết tăng vốn còn có thành viên khác là Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Thanh Liêm. Hai bị cáo này thừa nhận có kí Nghị quyết tăng vốn do không cập nhật luật tổ chức tín dụng. Trong khi bị cáo Thắng khai từ ngày 16/5-18/5 được uỷ quyền và kí Nghị quyết là làm “tắt”, thừa nhận sai phạm thì bị cáo Liêm cho rằng việc tăng vốn nằm trong kế hoạch. “Việc không xin phép thủ tướng là sai nhưng bị cáo nghĩ rằng đây là nằm trong lộ trình tăng vốn từ trước. Thời điểm ký Nghị quyết đồng ý tăng vốn bị cáo nghĩ mình không sai, nhưng sau này tại CQĐT bị cáo mới nhận thức được”, bị cáo Liêm khai.

Cả ba bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo cho rằng do không nắm được luật, việc ký Nghị quyết không phải tư lợi cá nhân, bản thân các bị cáo nêu đã có nhiều huân huy chương, cống hiến cho ngành dầu khí nên mong tòa xem xét

Bị cáo Liêm nêu lý do xin giảm nhẹ hình phạt vì góp vốn lần 3 vai trò của mình mờ nhạt, thứ yếu. 

Ngoài ra, các bị cáo cũng xin miễn bồi thường trách nhiệm dân sự. 

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy

(PLO) - Quá trình sống trong khu vực là “rốn ma túy” của huyện Tương Dương, Nghệ An khiến người con trai đầu sinh năm 1991 của Định bập vào ma túy lúc nào không hay. Khi Định phát hiện ra thì con trai đã nghiện nặng. Vội đưa đi cai nghiện nhưng hết thời hạn thì đứa con ấy lại tái nghiện. Không kéo được con ra khỏi ma túy thì chính Định lại sa vào. Cạn kiệt tiền bạc, bị cáo đã bán cả đàn trâu để buôn ma túy.

Đọc thêm

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng
(PLVN) - Bóng đá Đông Nam Á luôn được ví là “vũng trũng” của Châu Á, nhưng cách đội tuyển Việt Nam tiếp cận trận đấu với Jordan tối nay đã xóa đi ấn tượng này. Thông số về trận đấu cho thấy chúng ta vượt trội Jordan về mọi mặt, trở thành đại diện duy nhất ở Đông Nam Á vào tứ kết ở sân chơi châu lục.

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 19-20/1, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). 

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'
Vẹn nguyên xúc động trong chiến công mới, Công Phượng - người ghi bàn gỡ hòa trong trận Việt Nam - Jordan, mở đường cho đội quân sao vàng đến thắng lợi chung cuộc. Cho biết cả đội sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất trận tiếp theo, anh không quên gửi gắm tới người hâm mộ: "Khán giả hãy vui đi ạ"

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới
(PLVN) - Sáng 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng) cho các hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết
(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.
Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

(PLVN) - Kết thúc năm 2018, Viettel đã hình thành nhiều sản phẩm, dịch vụ, hệ sinh thái công nghệ sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số bên cạnh vai trò là nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông đã được định vị trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2019”, được bình chọn từ hơn 500 sản phẩm tham gia xét giải từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

(PLVN) - Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Kì thực đây là những quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận hạt nhân của triết lí phật giáo. Có thể nói, không hiểu quy luật “nhân quả” tức chưa thực sự hiểu về Phật giáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%