Nguyên thành viên HĐTV PVN khai gì về ký Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank?

(PLO) - Sáng 20/6, phiên toà phúc thẩm xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn những thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN về việc ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank. 
Nguyên thành viên HĐTV PVN khai gì về ký Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank? Bị cáo Vũ Khánh Trường tại tòa

Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN) được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT từ năm 2009 được phân công phụ trách việc thăm dò khai thác dầu khí. Đến năm 2015 Vũ Khánh Trường nghỉ hưu. Bị cáo Trường bị cáo buộc biểu quyết đồng ý góp vốn thứ lần 2 (góp 300 tỉ năm 2010 và lần 3 góp vốn lên 100 tỉ đồng vào năm 2011). 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trường khai trước khi ban hành Nghị quyết, Ban TGĐ trình lên HĐTV xin ý kiến. Theo điều lệ và quy chế làm việc của PVN, khi được ủy quyền, bị cáo Trường khai thấy đủ điều kiện (Chủ tịch đồng ý, các thành viên HĐTV đồng ý...) nên bị cáo ký. Tại thời điểm ngày 24/5/2010, HĐTV có 5 người: Chủ tịch Thăng, bà Phan Thị Hòa, ông Phùng Đình Thực, ông Hoàng Xuân Hùng và bị cáo Vũ Khánh Trường. 

“Trước đó có 3 người đồng ý (Thăng, Hòa, Hùng), trong đó ông Thăng đồng ý 2 lần với nội dung đồng ý tăng vốn nhưng phải có phương án. Khi được ủy quyền, thấy quá bán nên bị cáo đồng ý”, bị cáo Trường khai. Bị cáo này cũng thừa nhận “Việc Ban TGĐ ký quyết định chuyển tiền là làm tắt”.

Khi được hỏi về việc đánh giá lần góp vốn thứ nhất và thứ hai có lợi ích không, bị cáo Trường khẳng định có và giải thích từ năm 2009 PVN đã nhận được cổ tức từ Oceanbank và kéo dài đến năm 2013.

Sau khi Thủ tướng có ý kiến rà soát lại, cân đối tài chính trước khi góp vốn vào Oceanbank, về phía HĐTV, bị cáo Trường không phụ trách lĩnh vực này nên không có ý kiến gì. 

Bị cáo này cũng trình bày không nhận được thông báo nào về việc góp vốn vi phạm luật tổ chức tín dụng và không tham gia soạn thảo Nghị quyết nào khác.

“Vậy cơ sở nào để tăng vốn lần 3 thêm 100 tỷ?”, chủ toạ hỏi. Bị cáo Trường trả lời dựa trên tờ trình của ban TGĐ về phương án tăng vốn. “Tuy nhiên, sau đó tập đoàn dầu khí đã có phương án tái cấu trúc trong đó có phương án thoái vốn ra khỏi Oceanbank như: xin không tăng vốn tiếp, liên hệ ngân hàng khác để chuyển giao phần vốn của PVN tại Oceanbank”, Trường khai.

“Theo bị cáo việc góp vốn lần 3 có sai không”?, chủ tọa hỏi. Bị cáo Trường thừa nhận là trái quy định của luật tổ chức tín dụng. 

Ký Nghị quyết tăng vốn còn có thành viên khác là Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Thanh Liêm. Hai bị cáo này thừa nhận có kí Nghị quyết tăng vốn do không cập nhật luật tổ chức tín dụng. Trong khi bị cáo Thắng khai từ ngày 16/5-18/5 được uỷ quyền và kí Nghị quyết là làm “tắt”, thừa nhận sai phạm thì bị cáo Liêm cho rằng việc tăng vốn nằm trong kế hoạch. “Việc không xin phép thủ tướng là sai nhưng bị cáo nghĩ rằng đây là nằm trong lộ trình tăng vốn từ trước. Thời điểm ký Nghị quyết đồng ý tăng vốn bị cáo nghĩ mình không sai, nhưng sau này tại CQĐT bị cáo mới nhận thức được”, bị cáo Liêm khai.

Cả ba bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo cho rằng do không nắm được luật, việc ký Nghị quyết không phải tư lợi cá nhân, bản thân các bị cáo nêu đã có nhiều huân huy chương, cống hiến cho ngành dầu khí nên mong tòa xem xét

Bị cáo Liêm nêu lý do xin giảm nhẹ hình phạt vì góp vốn lần 3 vai trò của mình mờ nhạt, thứ yếu. 

Ngoài ra, các bị cáo cũng xin miễn bồi thường trách nhiệm dân sự. 

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án
(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời
(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.
Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

(PLVN) - Ngày 25/4, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quý I năm 2019 và giải pháp trọng tâm thời gian tới với sự chủ trì của Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Đàm Thanh Thế.

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua cao điểm thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự  (19/7/1946 -19/7/2019). 

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi hành án dân sự, hành chính 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.  Đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng và các đồng chí Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Quế, Hứa Đức Hạnh chủ trì hội nghị.

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH đề cập trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động – người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 24/4. 
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

(PLVN) - Mỗi năm toàn quốc xảy ra hàng triệu các sự kiện tranh chấp, ở tất cả các lĩnh vực Hình sự như: tai nạn giao thông, thương tích, hủy hoại tài sản,…vv. Dân sự như: tranh chấp thừa kế, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp đất đai,..vv. Thương mại như: hợp đồng tín dụng, hợp đồng xuất khẩu,…vv. Hôn nhân như: chia tài sản chung, ly hôn với người nước ngoài….

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman
(PLVN) - “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà luôn trải đầy dấu ấn của sự kiên định vượt khó. Thực tế ấy được chứng minh không chỉ trên các đường đua thể thao khắc nghiệt như Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam, mà còn qua những con người kiên định với ước mơ để không ngừng nỗ lực cho sự trưởng thành, vượt trội hơn chính mình. Đó là điều mà Techcombank đã mang đến cho cộng đồng trong việc đồng hành cùng giải thể thao đỉnh cao này.

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC
(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%