Đồng bằng sông Cửu Long: Ngành du lịch “chuyển mình” từ đặc trưng vùng, miền

(PLVN) - Ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống có buổi họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu chiến lược phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Cần Thơ thích ứng với biến đổi khí hậu do Tập đoàn Novaland tổ chức nghiên cứu. 
Đồng bằng sông Cửu Long: Ngành du lịch “chuyển mình” từ đặc trưng vùng, miền Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (thứ ba từ trái sang) nhấn mạnh, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều địa phương trong khu vực để ngành du lịch ĐBSCL “chuyển mình”

Phát triển sản phẩm du lịch không trùng lắp

ĐBSCL được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều lợi thế góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, nhưng thu hút và giữ chân được du khách thì đòi hỏi các địa phương phải có tầm nhìn chiến lược để cả vùng phát triển bền vững.

Trong đó, để ngành du lịch “chuyển mình”, vấn đề hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực làm du lịch phải đồng bộ, mang đặc trưng ở mỗi điểm đến mà không trùng lắp các loại hình du lịch giữa các địa phương.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất phân khúc với nhiều mục tiêu khác nhau làm “đòn bẩy” phát triển du lịch vùng với nhiều loại hình bao gồm: Chuyện đất phương Nam; Nghỉ dưỡng trên sông; Khám phá Mêkông; Điểm đến kinh doanh và loại hình vui chơi hội tụ, tạo sự đa dạng loại hình dịch vụ, từ đó kích thích du khách chi tiêu.

Đồng thời, tăng cường mang lại trải nghiệm độc đáo, thúc đẩy nhận thức thương hiệu du lịch vùng. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả chiến lược cần có sự phối hợp “mấu chốt” giữa chính quyền và nhà đầu tư, có kế hoạch cụ thể để nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông làm nền tảng cho sự phát triển du lịch, rút ngắn thời gian đi lại giữa các điểm đến góp phần làm tăng trải nghiệm cho du khách. 

Cũng theo nghiên cứu từ Tập đoàn tư vấn The Boston Consulting Group (BCG), ĐBSCL cần tính toán và có bước tiến nhằm tạo tính thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt chiến lược sẽ tạo ra khoảng 300.000 việc làm trực tiếp – gián tiếp liên quan đến du lịch, trở thành điểm đến được công nhận trong nước và thế giới với khoảng 19 triệu khách du lịch qua đêm (30% khách quốc tế) với mức chi tiêu trực tiếp ước đạt 4 tỷ USD vào năm 2030.

Riêng tại TP Cần Thơ, các chuyên gia cũng phân tích, hiện TP có 2 “điểm nghẽn” chính cần được tháo gỡ đó là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và điểm thu hút du khách thông qua những điểm đến nổi bật vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, nhận thấy TP có tiềm năng dựa trên nền tảng vững chắc, khả năng thu hút đầu tư tốt hoàn toàn có khả năng thực hiện chiến lược này.

Hướng đến đảm bảo phát triển bền vững

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, dựa trên kết quả nghiên cứu TP sẽ xem xét chi tiết vì đây là báo cáo “bước đầu” nếu thực hiện sẽ được hoàn thiện và bổ sung trong tương lai.

Để thực hiện mục tiêu thì cần tìm hiểu rõ đâu là trọng tâm, xác định được những bất cập có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chuỗi du lịch đảm bảo tính liên thông và đồng bộ. Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch (cơ sở nghỉ dưỡng, vui chơi, văn hóa) và hạ tầng giao thông cũng là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ khi đi vào thực hiện chiến lược.

Kế đó, về mặt quản trị chiến lược phải đạt mục tiêu đề ra, có kế hoạch kết nối và tổ chức thực hiện chiến lược một cách khoa học, đẩy mạnh quảng bá đầu tư, tổ chức thực hiện duy trì đảm bảo chất lượng. “Quan điểm Chính phủ luôn thu hút đầu tư, việc nào xác định có thể thu hút đầu tư thì kêu gọi nhà đầu tư làm, còn việc nào nhà đầu tư không thực hiện mà xét thấy có lợi cho người dân thì chính quyền đứng ra thực hiện”, ông Thống nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng bày tỏ băn khoăn vì thực hiện chiến lược thì cốt lõi cần có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều địa phương trong khu vực. “Nếu TP Cần Thơ bắt tay thực hiện chiến lược mà nhiều tỉnh, thành không hưởng ứng thì cũng chỉ là điểm đến hạn chế không phát huy được sự đa văn hóa của vùng”, ông Thống khẳng định.

Nguyễn Cuộc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.
Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%