Đồng bằng sông Cửu Long: Ngành du lịch “chuyển mình” từ đặc trưng vùng, miền

(PLVN) - Ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống có buổi họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu chiến lược phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Cần Thơ thích ứng với biến đổi khí hậu do Tập đoàn Novaland tổ chức nghiên cứu. 
Đồng bằng sông Cửu Long: Ngành du lịch “chuyển mình” từ đặc trưng vùng, miền Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (thứ ba từ trái sang) nhấn mạnh, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều địa phương trong khu vực để ngành du lịch ĐBSCL “chuyển mình”

Phát triển sản phẩm du lịch không trùng lắp

ĐBSCL được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều lợi thế góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, nhưng thu hút và giữ chân được du khách thì đòi hỏi các địa phương phải có tầm nhìn chiến lược để cả vùng phát triển bền vững.

Trong đó, để ngành du lịch “chuyển mình”, vấn đề hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực làm du lịch phải đồng bộ, mang đặc trưng ở mỗi điểm đến mà không trùng lắp các loại hình du lịch giữa các địa phương.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất phân khúc với nhiều mục tiêu khác nhau làm “đòn bẩy” phát triển du lịch vùng với nhiều loại hình bao gồm: Chuyện đất phương Nam; Nghỉ dưỡng trên sông; Khám phá Mêkông; Điểm đến kinh doanh và loại hình vui chơi hội tụ, tạo sự đa dạng loại hình dịch vụ, từ đó kích thích du khách chi tiêu.

Đồng thời, tăng cường mang lại trải nghiệm độc đáo, thúc đẩy nhận thức thương hiệu du lịch vùng. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả chiến lược cần có sự phối hợp “mấu chốt” giữa chính quyền và nhà đầu tư, có kế hoạch cụ thể để nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông làm nền tảng cho sự phát triển du lịch, rút ngắn thời gian đi lại giữa các điểm đến góp phần làm tăng trải nghiệm cho du khách. 

Cũng theo nghiên cứu từ Tập đoàn tư vấn The Boston Consulting Group (BCG), ĐBSCL cần tính toán và có bước tiến nhằm tạo tính thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt chiến lược sẽ tạo ra khoảng 300.000 việc làm trực tiếp – gián tiếp liên quan đến du lịch, trở thành điểm đến được công nhận trong nước và thế giới với khoảng 19 triệu khách du lịch qua đêm (30% khách quốc tế) với mức chi tiêu trực tiếp ước đạt 4 tỷ USD vào năm 2030.

Riêng tại TP Cần Thơ, các chuyên gia cũng phân tích, hiện TP có 2 “điểm nghẽn” chính cần được tháo gỡ đó là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và điểm thu hút du khách thông qua những điểm đến nổi bật vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, nhận thấy TP có tiềm năng dựa trên nền tảng vững chắc, khả năng thu hút đầu tư tốt hoàn toàn có khả năng thực hiện chiến lược này.

Hướng đến đảm bảo phát triển bền vững

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, dựa trên kết quả nghiên cứu TP sẽ xem xét chi tiết vì đây là báo cáo “bước đầu” nếu thực hiện sẽ được hoàn thiện và bổ sung trong tương lai.

Để thực hiện mục tiêu thì cần tìm hiểu rõ đâu là trọng tâm, xác định được những bất cập có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chuỗi du lịch đảm bảo tính liên thông và đồng bộ. Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch (cơ sở nghỉ dưỡng, vui chơi, văn hóa) và hạ tầng giao thông cũng là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ khi đi vào thực hiện chiến lược.

Kế đó, về mặt quản trị chiến lược phải đạt mục tiêu đề ra, có kế hoạch kết nối và tổ chức thực hiện chiến lược một cách khoa học, đẩy mạnh quảng bá đầu tư, tổ chức thực hiện duy trì đảm bảo chất lượng. “Quan điểm Chính phủ luôn thu hút đầu tư, việc nào xác định có thể thu hút đầu tư thì kêu gọi nhà đầu tư làm, còn việc nào nhà đầu tư không thực hiện mà xét thấy có lợi cho người dân thì chính quyền đứng ra thực hiện”, ông Thống nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng bày tỏ băn khoăn vì thực hiện chiến lược thì cốt lõi cần có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều địa phương trong khu vực. “Nếu TP Cần Thơ bắt tay thực hiện chiến lược mà nhiều tỉnh, thành không hưởng ứng thì cũng chỉ là điểm đến hạn chế không phát huy được sự đa văn hóa của vùng”, ông Thống khẳng định.

Nguyễn Cuộc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…
Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo
(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%