Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

(PLVN) - Chiều ngày 15/3/2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế (Bắc Giang) long trọng tổ chức lễ tế, lễ dâng hương kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế trước tượng đài uy nghiêm anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám. 
Buổi lễ tế, lễ dâng hương trước tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám Buổi lễ tế, lễ dâng hương trước tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

Để bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ những công lao to lớn của vị anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, vị tướng tài năng, người thủ lĩnh tối cao của phong trào nông dân Yên Thế và nghĩa quân đã chiến đấu chống thực dân Pháp trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thế lấy ngày 15-17 tháng 3 dương lịch để long trọng tổ chức lễ hội, việc làm này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự tri ân của thế hệ hôm nay với trời đất, các thần linh, các anh hùng nghĩa sỹ, nghĩa binh, dân binh, những người hi sinh cho đất nước và dân tộc; cùng các bậc tiền nhân, anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế.

Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 1

Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 2

Tham gia buổi lễ có ông Vũ Trí Hải, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; ông Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nông Văn Tâm, Phó Bí thư Trường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tich HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và có không ít các đơn vị, đoàn thể ở các tỉnh, thành phố về lễ tế và dâng hương; cùng các con cháu của cụ Hoàng Hoa Thám và đông đảo du khách thập phương về dự.

Trong thời khắc thiêng liêng, cạnh ngôi đền Thề và trước tượng đài uy nghiêm của vị anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám diễn ra nhiều nghi lễ trang nghiêm và long trọng. Sau đó là màn dâng lễ vật và rượu tiên tế, dâng hương báo công về những thành tựu nổi bật của huyện Yên Thế trong một năm qua. Tiếp theo, còn có lễ phóng sinh.

Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 3

Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 4

Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 5

Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác, diễn ra trong 2 ngày 16,17 tháng 3 để du khách thập phương trong cả nước đến thăm quan, vui chơi và dâng lễ, dâng hương.
Lễ hội Yên Thế - Kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa, tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám ảnh 6

Hoàng Hoa Thám thuở nhỏ tên là Trương Văn Nghĩa, quê làng Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, sau này di cư lên Yên Thế. Năm 26 tuổi, Hoàng Hoa Thám tham gia khởi nghĩa của Cai Vàng; năm 34 tuổi lại gia nhập cuộc khởi nghĩa Đại Trận, và được gọi là Đề Dương. Khi Pháp đánh Bắc Kỳ lần thứ nhất (11/1873) Hoàng Hoa Thám gia nhập nghĩa binh của Trần Xuân Soạn. Khi Pháp chiếm Bắc Kỳ lần thứ 2 (4/1884), ông tham gia khởi nghĩa của Cai Kinh (Hoàng Đình Kinh) ở Hữu Lũng. Cuối năm 1885, ông cùng Bá Phức trở lại Yên Thế đứng dưới cờ của Lương Văn Nắm tức Đề Nắm và trở thành một tướng lĩnh có tài. Tháng 4 năm 1892, Đề Nắm bị thủ hạ Đề Sặt sát hại, Hoàng Hoa Thám trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào Yên Thế, tiếp tục hoạt động, lập căn cứ ở Yên Thế và trở thành thủ lĩnh danh tiếng nhất của phong trào với biệt danh "Hùm xám Yên Thế". Đây là cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, dài nhất trong lịch sử dân tộc ta chống thực dân Pháp, kéo dài gần 30 năm từ năm 1884 đến năm 1913, làm cho thực dân Pháp bao phen khiếp vía kinh hồn.

Có thể nói, bản lĩnh, tinh thần và lòng yêu nước của anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế đã khắc sâu trong lịch sử và tâm trí của nhiều thế hệ người dân Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, trở thành bản hùng ca bất diệt.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.