Thực phẩm chức năng “đội lốt” thuốc, chiaki.vn lừa dối người tiêu dùng

(PLO) -Là trang thương mại điện tử thuộc Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và Quảng cáo trực tuyến MegaAds (gọi tắt là Cty MegaAds) đăng ký bán thực phẩm chức năng nhưng chiaki.vn lại rao bán nhiều sản phẩm với tiêu đề “thuốc” và quảng cáo là có tác dụng chữa bệnh. 
Thực phẩm chức năng “đội lốt” thuốc, chiaki.vn lừa dối người tiêu dùng Chiaki quảng cáo là “nghiên cứu và phân phối các loại thuốc tim mạch tốt nhất”.

Đặc biệt, theo điều tra của phóng viên, tại đây có hàng trăm sản phẩm được giới thiệu có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ, thuốc bổ gan, tăng cường sinh lý... có dấu hiệu là hàng trôi nổi, trốn thuế, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Treo tên “thuốc” bán “thực phẩm”

Cụ thể, tại phần giới thiệu trên website có địa chỉ www.chiaki.vn cho biết, đây là kênh mua bán trực tuyến thuộc Cty Megaads, chính thức ra mắt vào tháng 11/2014, chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp. 

Theo thông tin tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử, doanh nghiệp có tên Website: chiaki.vn (tên miền: chiaki.vn) là Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và Quảng cáo trực tuyến MegaAds (MST: 0105427529) trụ sở tại tầng 3, số 1, ngõ 172, đường Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh tại Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho ra kết quả, Cty MegaAds có mã ngành kinh doanh chính là 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết: Bán lẻ thực phẩm chức năng, rau, quả tươi, sữa... Trong đó ghi rõ, đối với việc bán lẻ thức phẩm chức năng là ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được hoạt động sản xuất, kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tra cứu cả hai mã số doanh nghiệp 0105427529-001, 0105427529-002 mang tên Công ty TNHH Công nghệ Phần mềm và quảng cáo trực tuyết MegaAds - chi nhánh TP.Hồ Chí Minh (có địa chỉ tại 12/19 Đào Duy Anh, phường 09, quận Phú Nhận, TP.Hồ Chí Minh) cũng không tìm thấy ngành nghề kinh doanh dược phẩm mà chỉ có bán buôn, bán lẻ thực phẩm chức năng.

Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận, Cty MegaAds không được cấp phép kinh doanh dược phẩm.

Không đăng ký kinh doanh dược phẩm nhưng trên website chiaki.vn, người tiêu dùng lại dễ dàng tìm được các đường dẫn có tiêu đề mang nội dung: thuốc tim mạch, thuốc bổ mắt, thuốc mọc tóc, thuốc tăng cường sinh lý, thuốc bổ gan, thuốc nở ngực, thuốc tăng chiều cao, các loại vitamin...

Kích chuột vào đường dẫn có tên thuốc tim mạch (http://chiaki.vn/thuoc-tim-mach-c23), website hiện ra hàng trăm sản phẩm khác nhau.

Đáng nói, phần cột bên tay trái có một ô giới thiệu với nội dung (dẫn nguyên văn): “Quan tâm tới vấn đề tim mạch, chiaki.vn nghiên cứu và phân phối các loại thuốc tim mạch tốt nhất của Mỹ, Nhật. Ổn định chức năng hệ tuần hoàn tim mạch, đồng thời phòng chống và điều trị các bệnh tim mạch như cao huyết áp, huyết áp thấp, tai biến. Cung cấp các sản phẩm điều trị thiểu năng mạch vành, thuốc giãn mạch, bảo vệ mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, chống loạn nhịp tim, phòng hiện tượng suy tim xảy ra”.

Chỉ một dẫn chứng như trên đã cho thấy sự không bình thường, có biểu hiện gian dối, tự “tô vẽ”, lừa dối người tiêu dùng. Bởi lẽ, chiaki.vn (ngay cả Cty MegaAds) không hề được cấp phép “nghiên cứu thuốc tim mạch”. Chưa kể hàng loạt những sai phạm tương tự khác. 

Chưa hết, trong số các sản phẩm được rao bán trên chiaki.vn dễ dàng tìm thấy hàng trăm sản phẩm được giới thiệu là thuốc như: “thuốc bổ khớp của Mỹ 120 viên”; “thuốc bổ tim mạch của Úc”; “thuốc mọc tóc Biotin 5000”; “thuốc hỗ trợ mọc tóc Kaminomoto...”; “Thuốc mọc tóc Fulfix...”; “thuốc Menevit giúp cải thiện và nâng cao chất lượng tinh trùng”; “thuốc xịt Stud 100 chống xuất tinh sớm cho nam...”; “VPRX - thuốc tăng cường sinh lý nam của Mỹ...”

Trong phần giới thiệu về công dụng của 1 số sản phẩm kể trên, Chiaki.vn cũng không ngần ngại quảng cáo là có tác dụng điều trị bệnh. Ví dụ, phần giới thiệu về cộng dụng của Viên bổ xương khớp Backmore Joint Formula được giới thiệu: “Điều trị các căn bệnh liên quan đến thoái hóa khớp xương như cột xương như cột sống, mắt cá, khủy tay, đầu gối,...”.

Nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng nhưng lại được quảng cáo là thuốc.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm nói trên phần lớn đều chỉ là thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng điều trị bệnh. 

Điều đáng nói, ở cuối phần giới thiệu từng loại sản phẩm, phải tinh mắt mới có thể tìm thấy dòng chữ rất nhỏ, in nghiêng có nội dung: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc cơ địa của từng người”.

Như vậy, rõ ràng, chính Cty MegaAds cũng đã tự thừa nhận sự gian dối của mình, bởi ở tên trên đầu thì quảng bá, giới thiệu là thuốc nhưng đến cuối thì lại nói đó là thực phẩm chức năng? Điều đáng nói, trong số hàng ngàn khách truy cập mỗi ngày, rất ít người có thể phát hiện ra việc “lách luật” của Cty MegaAds và phần lớn đều sẽ lầm tưởng đây là thuốc và có tác dụng chữa bệnh.

Vi phạm quy định của pháp luật

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) đưa ra ý kiến: nếu Cty MegaAds bán ‘thuốc” thì phải đủ điều kiện về kinh doanh thuốc và sản phẩm thuốc cụ thể: ngành nghề kinh doanh dược phẩm (Giấy đăng ký doanh nghiệp), phải có chứng chỉ hành nghề dược cho người điều hành và người kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện để kinh doanh thuốc, Giấy chứng nhận “Thực hành tốt phân phối thuốc”. Đối với từng loại thuốc phải đủ điều kiện như: thuốc phải đăng ký lưu hành, Giấy chứng nhận cho từng lô nhập khẩu.

Nếu công ty này bán “thực phẩm chức năng” thì phải đủ điều kiện về kinh doanh thực phẩm chức năng và về từng sản phẩm chứng năng

Luật sư Lương Thành Đạt (Giám đốc Cty Luật Ltdkingdom) phân tích: Điều 7, Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định: “1. Việc quảng cáo thực phẩm chức năng phải được thực hiện theo quy định pháp luật về quảng cáo. 2. Việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên phương tiện nghe nhìn phải có dòng chữ chú ý: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết, lời đọc phải nhìn được và nghe rõ ràng trong điều kiện bình thường.”

Đồng thời, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật quảng cáo quy định: “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

Theo đó, việc chiaki.vn rao bán rầm rộ trên website các sản phẩm thuốc (thuốc tim mạch, thuốc bổ mắt, thuốc mọc tóc, thuốc tăng cường sinh lý,...) mà những sản phẩm được quảng cáo là thuốc thực chất là thực phẩm chức năng là vi phạm pháp luật. 

Căn cứ Khoản 4, Điều 49, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì Đối với hành vi thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy tài liệu, phương tiện vi phạm.

Điều 70, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây. Ngoài mức phạt tiền, các đơn vị vi phạm buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm của Cty MegaAds.

Ngọc Tiến - Phạm Văn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%