Dự kiến xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ vào ngày 5/3 tới

(PLVN) - Dự kiến ngày 5/3 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa 83 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của bị cáo và kháng nghị của VKS.
Dự kiến xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ vào ngày 5/3 tới Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
HĐXX gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang – thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 1 luật sư bào chữa là luật sư Hoàng Văn Hướng – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Dự kiến, phiên tòa kéo dài từ ngày 5/3 đến 12/3. Các bị cáo bị đưa ra xét xử phúc thẩm về các tội “Tổ chức đánh bạc”, “Rửa tiền” và “Đánh bạc”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, chuyển sang án treo của hàng chục bị cáo và kháng nghị của VKS. 
Theo đó, VKS kháng nghị việc áp dụng pháp luật của TAND tỉnh Phú Thọ vì cho rằng tòa đã không xét đến tình tiết giảm nhẹ theo quy định: các bị cáo đã tự nguyện khắc phục, bồi thường.
Trước đó, sau gần 20 ngày xét xử và nghỉ nghị án, ngày 30/11/2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ. Theo đó, HĐXX tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cánh sát 9 năm tù, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Hai “ông trùm” là Phan Sào Nam (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC) bị tuyên lần lượt là 5 năm và 10 năm tù về hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. 
Sau phiên tòa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh không kháng cáo. Tuy nhiên, sau đó, Nam và Dương cùng hàng chục bị cáo khác được VKS kháng nghị theo hướng có lợi. 
Theo cáo trạng, vụ đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương và đồng phạm lợi dụng công nghệ cao, có sự giúp sức của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa - những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan được Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao gây ra. 
Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài RikVip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ… lôi kéo được hơn 42 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến. Thu lời bất chính tổng số tiền 9.853 tỉ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hồng Mây

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam
(PLVN) - Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5).

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?
(PLVN) - Sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, phía Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đình chỉ một số mảng kinh doanh với Huawei có liên quan đến chuyển giao các sản phẩm phần cứng hay phần mềm, ngoại trừ những sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền
(PLVN) - Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa DNNN, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… và tình trạng tham nhũng vặt trong thực thi công vụ.

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho du khách, đặc biệt là các học sinh, sinh viên một không gian đậm chất thơ mộng của tuổi học trò để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên thầy cô và bạn bè trước khi ra trường; từ ngày 15/5 đến 16/6/2019, Công viên Ấn tượng Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Rực rỡ Tháng Năm” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%