Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy?

(PLO) -Trả lời câu hỏi tại sao nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn “treo” giấy phép đến cả năm sau,  Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) nói do lỗi đánh máy đã gõ sai năm.
Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy? Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Báo PLVN số ra ngày 1/11/2018 có bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non” phản ánh cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. Mới đây, chính quyền địa phương đã có văn bản phúc đáp trường mầm non.

“Lỗi đánh máy”

Trao đổi với bà Giang Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu – nơi xảy ra vụ việc nêu trên, PV được bà cho biết sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an phường có lập biên bản. Đồng thời, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp những vấn đề liên quan đến việc cấp phép, dừng cấp phép cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Thắm với báo.

Theo đó, hồ sơ nhóm lớp mầm non Hoàng Dương nộp ngày 6/12/2016. Thời điểm này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc về UBND phường. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để UBND phường cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu (phòng chuyên môn). Đối với nhóm lớp mầm non Hoàng Dương, sau khi bà Thắm gửi hồ sơ xin thành lập nhóm trẻ, Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản trả lời kết quả sau khi thẩm định. Bà Thảo cho biết: “Nhu cầu xã hội hóa các nhóm lớp trẻ, mầm non, UBND phường rất hoan nghênh và tạo điều kiện. Vì những trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tuy nhiên, việc xã hội hóa, quan trọng là an toàn cho các cháu chứ không chỉ đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu”.

Theo một báo cáo gần đây nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, cơ sở mầm non Hoàng Dương đã tiếp 5 đoàn kiểm tra, thẩm định của đơn vị này, chủ yếu tập trung vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 vào giữa tháng 4/2018, Phòng GD&ĐT mới kết luận “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. 

Một nội dung cần trao đổi là tại sao thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau? Trả lời câu hỏi này, theo bà Thảo ở đây bộ phận đánh máy soạn thảo văn bản trả lời cho bà Thắm đã gõ sai năm 2017 (đúng ra phải là năm 2018 - PV).  

Chờ kết quả giải quyết tố cáo

Theo bà Thảo, khi Phòng GD&ĐT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất), Phòng đề nghị UBND phường Thắng Nhất phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan xem xét, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm trước khi ban hành Quyết định thành lập nhóm lớp Hoàng Dương.

Lúc này, UBND phường đã ra thông báo tạm ngưng cấp phép cho bà Thắm theo nội dung trong văn bản đề nghị của Phòng GD&ĐT. Theo bà Thảo, việc tố cáo này thuộc phạm vi của cơ quan Công an TP Vũng Tàu. Cho đến nay, UBND phường Thắng Nhất chưa nhận được văn bản kết luận của cơ quan chức năng giải quyết đơn của ông Điềm.

Do vậy, UBND phường vẫn chưa cấp giấy phép cho bà Thắm. Mặt khác, hiện phường có nghe hai bên thuê đất có tranh chấp trên tài sản. Như vậy trong lúc chờ giải quyết tranh chấp về sử dụng đất và tài sản trên đất, UBND phường tạm thời chưa cấp phép thành lập cho nhóm lớp Hoàng Dương nhưng vẫn tạo điều kiện để nhóm lớp hoạt động cho tới khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Thắm tố cáo vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở.

Sau khi phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng. Sau đó, cả gia đình bà Thắm bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng nhóm người trên không cho bàvào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ Công an phường Thắng Nhất tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên, một lãnh đạo Công an phường đã từ chối trao đổi với lý do muốn trả lời báo chí phải được sự đồng ý của cấp trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

Bùi Yên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô
(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.
Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 
Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%