Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy?

(PLO) -Trả lời câu hỏi tại sao nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn “treo” giấy phép đến cả năm sau,  Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) nói do lỗi đánh máy đã gõ sai năm.
Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy? Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Báo PLVN số ra ngày 1/11/2018 có bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non” phản ánh cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. Mới đây, chính quyền địa phương đã có văn bản phúc đáp trường mầm non.

“Lỗi đánh máy”

Trao đổi với bà Giang Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu – nơi xảy ra vụ việc nêu trên, PV được bà cho biết sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an phường có lập biên bản. Đồng thời, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp những vấn đề liên quan đến việc cấp phép, dừng cấp phép cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Thắm với báo.

Theo đó, hồ sơ nhóm lớp mầm non Hoàng Dương nộp ngày 6/12/2016. Thời điểm này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc về UBND phường. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để UBND phường cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu (phòng chuyên môn). Đối với nhóm lớp mầm non Hoàng Dương, sau khi bà Thắm gửi hồ sơ xin thành lập nhóm trẻ, Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản trả lời kết quả sau khi thẩm định. Bà Thảo cho biết: “Nhu cầu xã hội hóa các nhóm lớp trẻ, mầm non, UBND phường rất hoan nghênh và tạo điều kiện. Vì những trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tuy nhiên, việc xã hội hóa, quan trọng là an toàn cho các cháu chứ không chỉ đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu”.

Theo một báo cáo gần đây nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, cơ sở mầm non Hoàng Dương đã tiếp 5 đoàn kiểm tra, thẩm định của đơn vị này, chủ yếu tập trung vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 vào giữa tháng 4/2018, Phòng GD&ĐT mới kết luận “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. 

Một nội dung cần trao đổi là tại sao thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau? Trả lời câu hỏi này, theo bà Thảo ở đây bộ phận đánh máy soạn thảo văn bản trả lời cho bà Thắm đã gõ sai năm 2017 (đúng ra phải là năm 2018 - PV).  

Chờ kết quả giải quyết tố cáo

Theo bà Thảo, khi Phòng GD&ĐT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất), Phòng đề nghị UBND phường Thắng Nhất phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan xem xét, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm trước khi ban hành Quyết định thành lập nhóm lớp Hoàng Dương.

Lúc này, UBND phường đã ra thông báo tạm ngưng cấp phép cho bà Thắm theo nội dung trong văn bản đề nghị của Phòng GD&ĐT. Theo bà Thảo, việc tố cáo này thuộc phạm vi của cơ quan Công an TP Vũng Tàu. Cho đến nay, UBND phường Thắng Nhất chưa nhận được văn bản kết luận của cơ quan chức năng giải quyết đơn của ông Điềm.

Do vậy, UBND phường vẫn chưa cấp giấy phép cho bà Thắm. Mặt khác, hiện phường có nghe hai bên thuê đất có tranh chấp trên tài sản. Như vậy trong lúc chờ giải quyết tranh chấp về sử dụng đất và tài sản trên đất, UBND phường tạm thời chưa cấp phép thành lập cho nhóm lớp Hoàng Dương nhưng vẫn tạo điều kiện để nhóm lớp hoạt động cho tới khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Thắm tố cáo vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở.

Sau khi phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng. Sau đó, cả gia đình bà Thắm bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng nhóm người trên không cho bàvào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ Công an phường Thắng Nhất tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên, một lãnh đạo Công an phường đã từ chối trao đổi với lý do muốn trả lời báo chí phải được sự đồng ý của cấp trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

Bùi Yên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”
(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.
Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình
(PLVN) - Do nợ nần, Cẩn nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Thấy phòng giao dịch có ít người, nghi phạm dùng bình xịt hơi cay vào nhân viên ngân hàng lấy đi 200 triệu đồng.
Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.
Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia
(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
(PLVN) - Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và cam kết, các quy chuẩn kỹ thuật sẽ được rà soát, sửa đổi theo hướng không quy định các nội dung có tính chất điều kiện kinh doanh…

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%
(PLVN) - Thay vì nhập gỗ về chế biến rồi xuất bán đi Trung Quốc, để tránh mức thuế 25%, doanh nghiệp (DN) phải lặn lội sang Trung Quốc tìm đối tác nhập gỗ rồi thuê chính DN của mình sản xuất gia công… Chính sách thuế đang cản trở các DN mở rộng thị trường xuất khẩu…
Cơ cực nghề làm heo đất

Cơ cực nghề làm heo đất

(PLVN) - Ký ức tuổi thơ về niềm vui có con heo đất đựng tiền lì xì, chắc ai cũng có. Kỷ niệm là vậy nhưng có lẽ ít đứa trẻ nào lớn lên lại bỏ công đi tìm cách thức hình thành một chú heo đất qua bàn tay tài hoa của những người thợ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%