Tập kết cát trái phép ở Khoái Châu (Hưng Yên): Sạt lở nghiêm trọng ở bờ sông Hồng, ai chịu trách nhiệm?

Thứ Hai, 14/5/2018 15:39 GMT+7
(PLO) - Các cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát trái phép gây sạt lở đến vài mẫu ven sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã đến mức cảnh báo gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng dường như lãnh đạo UBND các xã Dạ Trạch, Bình Minh… và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu vẫn “bình thản” như không có chuyện gì…
Tập kết cát trái phép ở Khoái Châu (Hưng Yên): Sạt lở nghiêm trọng ở bờ sông Hồng, ai chịu trách nhiệm?
Tập kết, vận chuyển cát trái phép tại Bắc bến đò Bình Minh

Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc các cấp chính quyền huyện Tiên Lữ còn “thờ ơ” trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng chiếm dụng đất công để tập kết cát sỏi trái phép. Cùng nằm trong địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía huyện Khoái Châu cũng diễn ra thực trạng tập kết cát trái phép không thua kém tại bến Vĩnh thuộc xã Dạ Trạch của Cty CP Xây dựng Thương mại Bảo Lộc (Cty Bảo Lộc) và Cty Sông Hồng tập kết hàng trăm m3 cát trái phép trên tổng diện tích hơn 3000m2 đất nông nghiệp giáp ven sông Hồng. Đây là đất nông nghiệp của người dân trong xã nhưng UBND xã Dạ Trạch lại đứng ra ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất thời hạn 5 năm với giá hơn 3 tỷ đồng. 

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Như Đăng – Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch cho biết: “Số lượng cát do Cty Sông Hồng và Cty Bảo Lộc tập kết tại bến Vĩnh nhiều không thể tính nổi. Họ chất đống cao tới 3-4m, chưa kể độ sâu. Việc tập kết cát này cũng từng gây sạt lở vài mẫu đất ven sông Hồng”. Phóng viên đặt câu hỏi, UBND xã biết việc tập kết, vận chuyển cát gây nguy hiểm đến hành lang bảo vệ đê mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý? Ông Đăng cho biết, “Vì cho doanh nghiệp thuê và đã thu tiền của họ rồi và UBND huyện Khoái Châu cũng biết việc sạt lở này…”.

Được biết, UBND xã Dạ Trạch cũng đã có một số văn bản thông báo cho Cty Bảo Lộc về việc thu dọn cát cùng với các trang thiết bị ra khỏi bến bãi thôn Yên Vĩnh. Tuy nhiên, dường như động thái của UBND xã Dạ Trạch phải chăng chỉ mang tính hình thức, chứ không có lập biên bản, xử phạt, cưỡng chế hay báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khi đó, số lượng cát tại bến Vĩnh vẫn được các công ty chất đống. 

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đăng nhấn mạnh: “Đoàn thanh tra của UBND huyện có ông Hoàng Văn Tịu và ông Lê Hải Nam (đều là Phó Chủ tịch) và ông Hoàng Văn Pho (Phó Chánh Thanh tra) đã từng xuống kiểm tra bến bãi nhưng cũng không lập biên bản, xử lý, mà chỉ nhắc nhở bằng miệng”.

Cạnh xã Dạ Trạch là xã Bình Minh cũng diễn ra tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép rầm rộ hơn. Theo quan sát của phóng viên, có hàng chục xe tải “khủng” vận chuyển cát ra khỏi bến bãi ven sông Hồng là khu vực km88 +400 Bắc bến đò Bình Minh, của Cty CP đầu tư Khoáng sản Thịnh Phát (Cty Thịnh Phát).   

Một người dân tại đây bức xúc: “Bãi tập kết cát có ở đây nhiều năm nay rồi, vừa làm ảnh hướng tới đất trồng trọt hoa màu của người dân, vừa ảnh hưởng tới hành lang đê do xe tải chạy rầm rầm chở cát. Bên cạnh đó còn làm rơi vãi cát, gây ảnh hưởng tới môi trường và làm hỏng đường”.   

Được biết, Cty Thịnh Phát cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhưng UBND xã Bình Minh vẫn ký hợp đồng cho công ty này thuê thầu đất để tập kết cát. Điều đáng nói, các cấp chính quyền huyện Khoái Châu cũng biết sự việc này nhưng dường như đã “làm ngơ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Bình Bình cho biết: “Cty Thịnh Phát không được phép khai thác và tập kết cát, nhưng do Chủ tịch UBND xã khóa trước đã ký hợp đồng cho thuê thầu 3 năm. Đến nay vẫn chưa hết hạn. Công ty họ cũng không chấp nhận thanh lý hợp đồng. Tôi cũng đã báo cáo việc này lên lãnh đạo UBND huyện rồi…”.

Tình trạng tập kết cát đang có diễn biến phức tạp tại 2 xã Dạ Trạch và Bình Minh (huyện Khoái Châu) cho thấy, công tác quản lý, giám sát của UBND các xã và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu còn thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Tin liên quan

Các tin khác