Sai phạm nghiêm trọng khi chuyển nhượng trái phép 4.640m2 'đất vàng' ở Hải Dương

(PLO) - Chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp tục thực hiện Dự án nên xin trả lại đất cho tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh chưa thu đất thì Giám đốc “vượt mặt” cơ quan chủ quản làm biên bản thỏa thuận chuyển nhượng tài sản, đất đai cho công ty khác khiến sự việc thêm phức tạp, tạo ra nhiều hoài nghi.

Thương vụ “đi đêm”

Như Báo PLVN đã phản ánh về những lùm xùm xung quanh câu chuyện 4.640m2 “đất vàng” bị bỏ hoang tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương mà Trung tâm Khoa học Công nghệ tin học - xây dựng Hải Dương (gọi tắt là Trung tâm) được giao để thực hiện Dự án.

Sau khi được cấp phép xây dựng, từ năm 2005 đến năm 2007, Trung tâm chỉ tiến hành việc san lấp mặt bằng, xây tường bao; các công trình phụ trợ phục vụ công trình chính, xây dựng một số hạng mục và thực hiện đầu tư xây dựng những hạng mục công trình khác.

Cũng trong thời gian này Trung tâm vấp phải khó khăn về mặt tài chính. Và xét thấy Trung tâm không có đủ kinh phí tiếp tục thực hiện Dự án nên ông Ngô Văn Tuyên lúc đó làm Giám đốc Trung tâm đã  ký Văn bản số 09/CV ngày 15/4/2007 gửi UBND tỉnh Hải Dương xin trả lại 4.640m2 đất nói trên. 

Thế nhưng khi UBND tỉnh Hải Dương chưa có Quyết định thu hồi thì cùng thời điểm năm 2007 ông Tuyên lại bất ngờ sang nhượng, bàn giao các thủ tục, giấy tờ của mảnh đất này cho một công ty khác, đồng thời nhận một khoản tiền “bồi thường chi phí đầu tư trên đất” từ công ty này. Ngay sau đó, ông Tuyên làm đơn xin nghỉ đi chữa bệnh, rồi “bặt vô âm tín” đến nay.

Biên bản bàn giao đất và bàn giao tài liệu giữa Trung tâm do ông Tuyên làm đại diện với công ty nhận chuyển nhượng đất không có ngày tháng, không dựa trên Quyết định số nào của ai, của cơ quan nào.

Ngày 3/5/2007, Công ty nhận chuyển nhượng đất từ ông Tuyên  có Công văn số 150/CV-NC gửi Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND TP Hải Dương đề nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất của Trung tâm giao cho công ty mình.

Chính những thỏa thuận chuyển nhượng tài sản vội vàng của công ty này với ông Tuyên – Giám đốc khiến cho sự việc đã rối càng thêm rối. Lãnh đạo Liên hiệp UIA cho rằng đó là những hành vi mua bán đất đai trái luật và liên tục có đơn kiện suốt nhiều năm liền.

Cần thu hồi ngay  

Vụ việc được nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành thanh tra, đề nghị xử lý. Theo Kết luận thanh tra số 429/KL-TNMT ngày 21/10/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương: Ông Tuyên tự ý thỏa thuận nhận tiền, bàn giao tài liệu đất đai, chứng từ tài chính, không xin ý kiến của Liên hiệp UIA và khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền thu hồi đất giao cho công ty kia là sai quy định pháp luật đất đai. Việc xử lý chi phí đầu tư trên diện tích 4.640m2 của Trung tâm là thuộc về UBND tỉnh Hải Dương sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi để tạo mặt bằng sạch trước khi có quyết định giao đất cho chủ đầu tư khác. Như vậy, những thỏa thuận trên giữa ông Tuyên và công ty được ông Tuyên 'bán đất' không được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương thừa nhận. 

Phần lớn diện tích đất 4.640m2 nói trên đến nay vẫn bỏ hoang. Công trình do Trung tâm đầu tư như, tường bao 3 phía, nhà cấp 4 mái tôn diện tích khoảng 60m2, móng công trình khoảng 800m2 đều xuống cấp.

Liên hiệp UIA phản ánh đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương cho phép Trung tâm được tiếp tục thực hiện Dự án nhưng không nhận được văn bản trả lời từ phía cơ quan chức năng.  

Về nội dung kiến nghị này, ông Nguyễn Trác Trung, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định, dưới góc độ quản lý nhà nước, tại thời điểm tiến hành những hoạt động xây dựng đó thì Trung tâm không còn đủ điều kiện để được tiếp tục đầu tư. Việc Trung tâm cố tình xây dựng một số công trình không phép trên mảnh đất 4.640m2 đất mà bị chính quyền phường Thanh Bình và TP Hải Dương xử lý là đúng quy định pháp luật. Điều này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thể hiện trong Kết luận thanh tra năm 2008 và Báo cáo kết quả rà soát nội dung kiến nghị của Trung tâm ngày 31/1/2018.

Ngày 21/6/2007 UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 822/UBND-VP về việc lập quy hoạch bổ sung diện tích của Trung tâm vào quy hoạch khu đô thị mới phía Tây do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Ngày 25/9/2007, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3456/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Thương mại - Du lịch - Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP Hải Dương, theo đó diện tích 4.640m2 của Trung tâm được quy hoạch là đất công trình dịch vụ thương mại hỗn hợp. Nhưng cho đến nay, UBND tỉnh Hải Dương vẫn chưa có quyết định thu hồi với mảnh đất trên.

Về nội dung này, ông Nguyễn Trác Trung cho hay, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở đã nhiều lần rà soát, đối thoại, tổ chức họp, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan và báo cáo lên UBND tỉnh thể hiện sự thống nhất với Kết luận thanh tra 429/KL-TNMT, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi 4.640m2 đất đã giao cho Trung tâm.

Dư luận cho rằng UBND tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng ra quyết định thu hồi đối với diện tích đất nói trên của Trung tâm về quỹ đất của tỉnh. Sau đó, đấu giá giao cho cơ quan, chức năng, tổ chức theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh lãng phí tài nguyên.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

(PLVN) - Gần đây có một số sự việc tương tự vụ nữ sinh viên bị cưỡng hôn trong thang máy tại Hà Nội nhưng hình phạt dành cho những kẻ "biến thái" này còn quá nhẹ và dường như cơ quan chức năng đánh giá bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của những sự việc như vậy đơn giản như cái cách mà họ đưa ra cách xử lý?.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""