Quảng Trị: Chủ trại vịt đòi Ủy ban xã bồi thường gần 1 tỷ đồng

(PLO) - Một chủ trang trại chăn nuôi vịt đẻ vừa có đơn gửi các ban, ngành trong tỉnh Quảng Trị kiện UBND xã Triệu Trạch đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng vì cho rằng chính quyền xã này đã ra quyết định gây cản trở việc sản xuất kinh doanh của gia đình, khiến cho gia đình ông từ một hộ làm ăn kinh tế giỏi bỗng chốc lâm vào cảnh sạt nghiệp.
Quảng Trị: Chủ trại vịt đòi Ủy ban xã bồi thường gần 1 tỷ đồng Các máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc nuôi vịt đành bỏ không suốt nửa năm qua

Muốn làm trang trại đúng quy cách nhưng không được xã chấp thuận

Ông Lê Văn Hương (SN 1959, trú tại thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho hay, năm 2000 gia đình ông mở trang trại chăn nuôi 1.000 con vịt đẻ để xuất bán vịt giống cung ứng cho thị trường từ Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, với số lượng đạt 20.000 con vịt giống được xuất bán mỗi tháng, cho thu nhập gần 190 triệu đồng/tháng. Trang trại được dựng trong khuôn viên vườn nhà ông với quy mô 1.500m2. 

Quá trình hoạt động, mô hình chăn nuôi của gia đình ông nhận được sự quan tâm, hỗ trợ vốn từ chính quyền xã cũng như của huyện. Trong đó, vào năm 2015, trang trại vịt của gia đình ông được UBND huyện Triệu Phong cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí kinh tế trang trại.

Cũng vào cuối năm này, chính quyền xã Triệu Trạch nhận được đơn của người dân địa phương phản ánh về tình hình chăn nuôi vịt của gia đình ông đã gây mùi hôi và tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường chung của xóm. Mặc dù Tổ công tác liên ngành của xã đã đến thực địa kiểm tra nhiều lần sau đó nhưng không phát hiện mùi hôi nên không lập biên bản gây ô nhiễm. Tuy nhiên, gia đình ông Hương vẫn chủ động xin di dời trại vịt ra khỏi khu vực cũ. 

Tháng 3/2017, gia đình ông Hương mượn đất trồng tràm của 3 hộ gia đình ở thôn Linh An và được các hộ này cho phép nên đã di dời đàn vịt về phía giáp ranh rừng phòng hộ, dựng cột và rào lưới B40 xung quanh để chăn nhốt vịt. Tuy nhiên, việc làm này của gia đình ông Hương bị chính quyền xã cho là vi phạm vì lấn chiếm đất nghĩa địa và làm cản trở khe thoát nước. 

Tháng 4/2017, UBND xã có yêu cầu gia đình ông di dời trại vịt ra khỏi vị trí này và đề xuất vị trí mới đặt gần trại lợn của một hộ dân trong thôn ở khu vực rừng phòng hộ Linh An. Gia đình ông Hương không đồng ý vì cho rằng trại đặt quá gần trại lợn nguy cơ bị lây lan dịch bệnh cao. Ông đã gửi đơn xin cấp diện tích đất rộng hơn để làm trang trại đúng quy cách nhưng không được xã chấp thuận. 

Ngày 5/4/2018, UBND xã Triệu Trạch ra Công văn số 06 đề nghị gia đình ông thực hiện di dời đàn vịt ra khỏi địa bàn khu dân cư trước ngày 16/4/2018, nếu không sẽ bị xã xử lý theo quy định của pháp luật. Trước sức ép của chính quyền địa phương, gia đình ông đành ngậm ngùi bán thốc, bán tháo 1.000 con vịt đẻ với giá 100 triệu đồng. Kể từ ngày bán vịt đến nay, 4 thành viên trong gia đình ông Hương không có việc làm, 3 lò ấp trứng bỏ không, bị hoen gỉ, hư hỏng. 

Chính quyền khẳng định không sai

Cũng theo ông Hương, trong thời gian 2 năm (2016 – 2017), chính quyền xã tìm mọi cách gây khó khăn trong quá trình kinh doanh sản xuất của gia đình ông, như: thường xuyên đến kiểm tra đột xuất; hay khi gia đình ông xuất con giống bán ra thị trường, mặc dù đàn vịt đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhưng khi xin giấy xác nhận vịt đã tiêm phòng thì xã không ký, đóng dấu nên buộc gia đình ông phải bán vịt giống cho các thương lái với giá thấp hơn so với giá thị trường.

Với những thiệt hại kể trên, gia đình ông Hương đã có đơn kiện UBND xã Triệu Trạch, yêu cầu bồi thường tổng thiệt hại trong thời gian 5 tháng qua (từ tháng 4 – 9/2018) với số tiền gần 1 tỷ đồng. Hiện gia đình ông Hương cũng đang hoàn tất các thủ tục để khởi kiện UBND xã này lên TAND tỉnh Quảng Trị yêu cầu phải bồi thường những tổn thất cho gia đình ông với số tiền trên. 

“Chính quyền xã buộc gia đình tôi phải di dời trang trại mặc dù biết rõ gia đình không có quỹ đất đất để di chuyển, cũng không giải quyết cho gia đình tôi thuê đất để dựng trại, buộc chúng tôi phải dừng hoạt động chăn nuôi sản xuất, mất đi khách hàng, gây thiệt hại nặng nề. Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn lên cấp huyện tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết và trả lời thỏa đáng”, ông Hương bức xúc.

Trả lời với PLVN, cả Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phiếu và Phó Chủ tịch Lê Hoài đều khẳng định chính quyền xã không hề gây khó khăn và luôn tạo điều kiện, hỗ trợ những cá nhân, gia đình trong xã biết vươn lên sản xuất, kinh doanh theo đúng pháp luật.

Vào năm 2015, xã nhận được đơn của hộ dân sống lân cận phản ánh trang trại vịt gây ô nhiễm môi trường nên tiến hành kiểm tra, đồng thời tổ chức cuộc họp mời các bên liên quan tham gia. Kết luận buổi làm việc nêu rõ, gia đình ông Hương nếu tiếp tục phát triển chăn nuôi thì lập kế hoạch di chuyển đàn vịt ra khỏi khu dân cư và chọn vị trí mới để trình xin ý kiến ở Ban điều hành thôn đồng thuận với thời hạn 2 năm kể từ ngày 13/1/2016. Trong thời gian chuẩn bị vị trí nuôi mới, ông Hương phải cam kết với xã là bằng mọi hình thức, giải pháp để xử lý mùi hôi và tiếng ồn. Nếu tổ công tác kiểm tra đột xuất phát hiện có ảnh hưởng về môi trường thì ông Hương phải chịu mọi trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Sau đó, đến tháng 3/2017, xã tiếp tục nhận được ý kiến của bà con về việc hộ ông Hương đưa vịt ra vùng mồ mả và đất trồng tràm, tự ý chiếm dụng đất mà không qua thôn, xã, đồng thời làm cản trở dòng chảy tự nhiên của khe thoát nước. Vì thế, xã đã buộc ông Hương tháo dỡ các cọc bê tông và lưới B40 rào bao quanh phần lăng mộ, đồng thời phải di dời đàn vịt ra khỏi địa điểm đó. 

Ông Hoài trình bày, phía xã đã tạo điều kiện dành một khoảng đất rộng 1ha để làm trang trại nhưng ông Hương từ chối vì cho rằng địa điểm này gần trang trại lợn dễ xảy ra dịch bệnh cho đàn vịt. Thay vào đó, ông Hương xin 3ha đất ở khu vực cách trại heo nơi xã từng bố trí khoảng 100m nhưng xã không chấp thuận được vì quỹ đất tại địa phương còn rất eo hẹp, hơn nữa xã Triệu Trạch nằm trong quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam, không chỉ vậy phần đất này là đất rừng phòng hộ nên vượt thẩm quyền giải quyết của xã. 

Còn vấn đề ông Hương kiện UBND xã đòi bồi thường gần 1 tỷ, Chủ tịch UBND xã cho hay trong tuần này, xã sẽ mời các bên liên quan họp phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Phiếu cũng thẳng thắn quả quyết xã không sai nên sẽ không có chuyện phải bồi thường như yêu cầu từ phía gia đình ông Hương. 

Phạm Quyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

(PLVN) -“Trên nền tảng kế thừa những giá trị cốt lõi sẵn có từ gần hai thập kỷ nay, Tập đoàn FLC đã quyết định phát triển thương hiệu FLCHomes với mục tiêu trở thành một thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch -  TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT FLCHomes phát biểu tại sự kiện “FLCHomes - Kế thừa giá trị - Tiếp bước thành công” diễn ra tối 17/07/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). 

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi
(PLVN) - Tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, chiếm gần một nửa tổng số phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang, không ra khơi đánh bắt đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề khai thác thủy sản của địa phương này.

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu
(PLVN) - Quốc vương Muhammad V của Malaysia – người thoái vị đầu năm nay- đã ly dị Hoa hậu Moscow 2015 Rihana Oxana Gorbatenko – theo thủ tục ly hôn của người Hồi giáo, hãng tin CNA dẫn lời luật sư của cựu vương xác nhận ngày 20/7. Con trai của cô Rihana dường như chưa được thừa nhận.

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 của phương Tây ở hầu hết mọi mặt, thậm chí còn vượt trội hơn so với đối thủ nước ngoài nhờ khả năng cơ động, ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga – khẳng định.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm
(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh
(PLVN) - Những chuyến tham quan đi tìm hiểu thực tế tại các di tích lịch sử, tận mắt chứng kiến di tích chiến tranh, những di vật của các anh hùng liệt sĩ để lại được xem là có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực hơn hết đối với học sinh, sinh viên ngày nay. Từ đó, những người trẻ thấu hiểu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường, đầy vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. 
Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc
(PLVN) - Được cô giáo truyền cảm hứng, Hoàng Thị Thái Bảo ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên văn nên quyết định chuyển từ khối D1 sang khối C. Chuyển khối muộn so với các bạn nhưng nhờ bí quyết riêng của mình, nữ sinh xứ Nghệ đã làm nên kỳ tích trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học
(PLVN) - Cuốn sách tập hợp các bài viết của các bác sĩ tâm lý và chuyên gia tâm thần học, trong đó phân tích tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cảnh báo những nguy hiểm có thể kéo theo từ tình trạng đó.

[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố. Phố xá mênh mang đã đổi thay nhiều. Chỉ những di tích thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Cả kỷ niệm đã được đặt tên, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

(PLVN) - Chẳng ở nơi đâu mà đau thương, mất mát hiện hữu mồn một như ở xứ sở này. Một đất nước mà xã nào cũng có nghĩa trang liệt sỹ. Còn ở những nơi chiến trận, bom đạn quân thù ác liệt trút xuống thì mỗi ngọn cỏ, nhành hoa mọc lên cũng đều thấm từ máu của những người nằm xuống. Như Đồng Lộc, Truông Bồn, Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào, Quảng Trị…và những địa danh khác dọc con đường Trường Sơn huyền thoại. Bao chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi xả thân cho Tổ quốc mãi mãi không về. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%