Hà Nội: Bất lực trước sai phạm sử dụng đất ở quận Hà Đông

Thứ Sáu, 6/7/2018 15:24 GMT+7
(PLO) -Đất nông nghiệp bị một hộ gia đình sử dụng sai mục đích hàng chục năm nay, chính quyền đã vào cuộc xử lý nhưng cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động.
Hà Nội: Bất lực trước sai phạm sử dụng đất ở quận Hà Đông

Tháng 12/2009, sau khi thuê đất nông nghiệp của HTX dịch vụ Mậu Lương, gia đình bà Lê Thị Kim (trú tại số nhà 319, ngõ 55, tổ dân phố số 9, phường Kiến Hưng) đã tự ý dựng xưởng để sản xuất đồ chơi trẻ em. 

Được biết, tổng diện tích xây dựng xưởng là 821m2 trên diện tích đất nông nghiệp trồng lúa, quỹ đất 2 do UBND phường Kiến Hưng quản lý, vị trí thửa đất số 85, tờ bản đồ số 17. Gia đình bà Kim đã sử dụng sai mục đích diện tích đất nông nghiệp trên để sản xuất đồ chơi trẻ em suốt từ năm 2009 đến nay. 

Tháng 3/2017, bà Kim và HTX Mậu Lương đã thanh lý và chấm dứt hợp đồng. Được biết, ngày 14/5/2018, UBND phường Kiến Hưng đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Lê Thị Kim. Tại Biên bản vi phạm, UBND phường Kiến Hưng buộc bà Lê Thị Kim khôi phục lại tình trạng thửa đất như trước khi vi phạm và tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, trả lại mặt bằng đất đúng hiện trạng ban đầu.

Công nhân đang làm việc trên đất vi phạm 

Theo Biên bản vi phạm trên, thì rõ ràng UBND phường Kiến Hưng đang thể hiện sự quyết tâm xử lý vi phạm. Nhưng thực tế thì sự quyết tâm của UBND phường Kiến Hưng vẫn chỉ được thể hiện trên giấy.

Theo quan sát của PV, xưởng sản xuất của gia đình bà Kim vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra. Những bao tải nhựa phế thải vẫn được chở đến bằng cả ô tô và xe máy. Các máy móc phục vụ cho sản xuất vẫn hoạt động.

Những công nhân làm việc cho bà Kim vẫn miệt mài làm công việc của mình. Trong khi đó, sự quyết tâm xử lý vi phạm của UBND phường thì vẫn chưa được thực hiện dứt điểm. Phải chăng, lực lượng chức năng phường Kiến Hưng “bất lực” trước sai phạm trên hay vì lý do 'nhạy cảm' nào đó mà chính quyền phường vẫn để sai phạm tồn tại?

Biên bản xử lý vi phạm 

Để làm rõ sự việc, PV có liên hệ với ông Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch phường Kiến Hưng. Khi phóng viên đề cập đến nội dung này, ông Uyển ngập ngừng: “Cái này chúng tôi đã ra văn bản cưỡng chế rồi và đang thực hiện”.

Điều đáng nói, khi PV hẹn buổi làm việc trực tiếp với ông Uyển đề nghị cung cấp văn bản cưỡng chế mà ông vừa thông tin thì ngay lập tức ông Uẩn tắt phụt cuộc gọi, khi PV gọi lại thì ông Uẩn không nghe máy nữa. Có lẽ, việc xử lý vi phạm đối với hộ gia đình bà Kim là câu hỏi khó trả lời đối với UBND phường Kiến Hưng.

Hành động lạ lùng của Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng trước câu hỏi về vi phạm kéo dài của hộ dân trên đã nói lên tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính quyền phường Kiến Hưng.

Trước những sai phạm trên, Báo PLVN đề nghị UBND quận Hà Đông phối  hợp các cơ quan chức năng làm rõ sự việc trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Huyền Trang

Tin liên quan

Các tin khác