Độc quyền phân phối, VFF thành “phe vé hợp pháp”?

(PLO) - Sự độc quyền trong cách phân phối vé bóng đá đã khiến cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam- VFF- bị đặt nghi vấn đang lũng đoạn việc phân phối vé. Người hâm mộ khổ sở vì mua vé bóng đá, còn VFF thản nhiên với cách phân phối “hợp lý”...
 Độc quyền phân phối, VFF thành “phe vé hợp pháp”? 5 phút bán vé onlien đã tuyên bố hết vé nhưng sau đó VFF nói vẫn còn bán vé

VFF quá hiểu rõ người hâm mộ đang háo hức trận đấu bán kết lượt về giữa Việt Nam – Philippines và tấm vé đến tay người hâm mộ là điều hàng triệu người mơ ước. VFF cũng quá hiểu đây là cơ hội lớn để “phân chia vé theo cách của họ”. Quan hệ ngoại giao, đối tác, công văn, biếu tặng,…thứ còn lại số ít là cho cổ động viên. Những người yêu đội tuyển Việt Nam trung thành nhất.

Sẽ có khoảng 25 ngàn vé được bán online trong khoảng 40 ngàn vé, đó là thông tin từ VFF, nhưng con số 25 ngàn vé được bán đúng như thông báo hay không thì không ai biết, chỉ biết rằng thời điểm 10h10 sáng 28/11, tất cả các mệnh giá vé đều được hệ thống bán vé của VFF thông báo đã hết vé hoặc đang chờ thanh toán.

Đó là điều khiến người ta có quyền nghi ngờ VFF đã găm vé bán ra bằng con đường “chợ đen”, và đã có thế lực rất mạnh khống chế việc bán vé online. Chỉ mang ra vài ngàn vé 'nhử' người hâm mộ và sau đó thông báo sập mạng.

Sau khi cộng đồng lên tiếng dữ dội và cho rằng VFF đã mập mờ trong chuyện bán vé online, thì VFF đã lên tiếng chống chế một cách thô vụng.

Thông tin từ VFF cho biết: “trong buổi sáng đã có gần 5.000 vé được đặt mua thành công. BTC khẳng định vé bán online vẫn còn và sẽ bán cho đến khi hết vé. Trong quá trình khách hàng đặt mua, do lượng truy cập cùng lúc rất lớn nên chỉ có một số lượng nhất định có thể cùng lúc tiến hành các bước thanh toán. Những khách hàng vượt quá ngưỡng của cổng tiếp nhận thanh toán sẽ tiếp tục chờ và cập nhật để có thể vào giao dịch."

Thực tế khi hệ thống mở bán thì lượng người truy cập lên tới gần 100 nghìn người truy cập, BTC đã triển khai ngay phương án bổ sung và hệ thống đã hoạt động ổn định. BTC khẳng định hệ thống chỉ bị tắc nghẽn và gián đoạn tạm thời, không có tình trạng sập.

VFF cũng cho biết là: “đến 17 giờ chiều nay (28/11/2018), BTC cho biết 85% số vé bán online đã được giao dịch thành công qua thanh toán chuyển khoản; đang có hơn 500 lệnh chờ thanh toán giao dịch”.

5 phút sau khi giao dịch thông báo hết vé, nhưng bây giờ VFF lại thông tin lại như trên thì cộng đồng không thể không nghi ngờ số lượng vé được bán ra là bao nhiêu, bao nhiêu đang được phân chia theo kiểu “sân sau”?

Cách bán vé mà bấy lâu VFF đang làm là bán vé theo đường công văn nên dẹp bỏ. Vì sao? Vì đó là cách bán vé lạc lậu, thiếu minh bạch, công bằng.

Sự hâm mộ bóng đá là bình đẳng, nên cách bán vé theo đường công văn sẽ tạo nên cách bất bình đẳng. Đó là kiểu ai có quan hệ tốt với VFF thì sẽ được phân phối vé nhiều hơn người không quan hệ và VFF có quyền “sinh sát” trong chuyện “xin cho” này.

Ví như một cơ quan không có quan hệ gì với VFF thì chuyện gửi công văn đến mua vé coi như không bao giờ có hồi âm, nhưng một doanh nghiệp, cơ quan có tiếng nói, quan hệ mật thiết có công văn đến thì chuyện vé đến tay như “lấy đồ vật trong túi”.

Đây là cơ chế cần dẹp bỏ khi mà Chính phủ đang xây dựng nền kinh tế 4.0, thì VFF vẫn đi theo con đường cũ và “độc tài” trong cách phân phối nhỏ giọt.

Một trang bán hàng trên mạng mà vài trăm ngàn người mua hay cả triệu người truy cập mà nghẽn mạch là chuyện “ba láp”. Chuyện ở đây là VFF biết chuyện đó và để thí vậy, chỉ vài ngàn vé bán ra cho gọi là có bán vé online.

Ai kiện, ai dám sát chuyện bán vé, bao nhiêu vé được bán bằng đường online, công văn, bán theo kiểu truyền thống..? Chả ai biết hay yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Một trận bóng thắng hay thua rồi cũng qua, và khi cảm xúc giận dữ hay vui sướng sẽ hết thì chả ai quan tâm chuyện bán vé của VFF nữa.

Đó là tâm lý mà lãnh đạo VFF cần để họ coi những trận đấu đỉnh cao, sống còn của bóng đá Việt Nam là cơ hội để đầu cơ vé.

Nếu trang web bán vé online yếu, VFF cần nâng cấp và giao hẳn chuyện bán vé cho một công ty độc lập, tuyên bố dẹp bỏ cách bán vé theo đường công văn. Tất cả vé sẽ bán trên mạng và theo cách truyền thống là xếp hàng ở sân vận động. Số lượng vé bán ra phải công khai, đã bán được bao nhiêu, còn lại bao nhiêu phải có trên sơ đồ.

Nếu VFF vẫn đi theo con đường cũ thì công chúng hâm mộ sẽ tiếp tục đau khổ trong chuyện săn vé, còn VFF sẽ vẫn vui và an toàn vì họ cho rằng đã “hoàn thành nhiệm vụ” với người hâm mộ./.

Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

(PLVN) - Trong quá trình điều tra, xét xử và ra bản án đối với hàng loạt cán bộ UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa) bị cho còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%