Diễn biến sự việc về Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng: Chính phủ chỉ đạo Đồng Nai tổ chức đối thoại các cơ quan liên quan

(PLO) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình mới yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai sớm công khai trả lời báo chí về nội dung Báo PLVN phản ánh về Dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), do Tập đoàn Dona.Coop làm chủ đầu tư.
Diễn biến sự việc về Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng: Chính phủ chỉ đạo Đồng Nai tổ chức đối thoại các cơ quan liên quan Một người dân Long Hưng đứng tại nơi “chôn rau cắt rốn” nay đã bị thu hồi trái luật, bỏ hoang chờ phân lô bán nền.

Theo văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Vừa qua, Báo PLVN phản ánh một số bất cập về Dự án KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng, tỉnh Đồng Nai. Sau khi xem xét đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về phúc đáp phản ánh của Báo PLVN, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai sớm công khai trả lời báo chí về nội dung Báo PLVN phản ánh; tổ chức đối thoại với sự tham gia của các cơ quan liên quan”.

Trước đó, PLVN có loạt bài phản ánh dự án trên có dấu hiệu mắc nhiều sai phạm, phát sinh các vấn đề phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Sau khi Báo đăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến (thể hiện trong Công văn số 954/VPCP – QHQT ngày 26/1/2018 của Văn phòng Chính phủ) yêu cầu làm rõ vấn đề. Ngày 27/4/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp tục có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương, nghiêm túc xem xét cụ thể, làm rõ các vấn đề Báo nêu.

Mặc dù Chính phủ đã có những chỉ đạo như nêu trên, về phía Đồng Nai, sau khi PLVN đăng tải loạt bài, đầu tháng 6/2018, tỉnh này đã có công văn phản bác những nội dung PLVN nêu, cho rằng loạt bài có nội dung thông tin không chính xác, thiếu khách quan.

1. Trong công văn, Đồng Nai cho rằng dự án “phù hợp với quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai”. 

PLVN phúc đáp: Đồng Nai trả lời như trên là mập mờ, sai sự thật. Đây là dự án “xóa trắng” cả một xã diện tích hơn 1000ha để lập KĐT mới, theo quy định trước đây thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nay thuộc thẩm quyền Quốc hội. Vấn đề này Thủ tướng Chính phủ từ năm 2010 đã có ý kiến yêu cầu Đồng Nai sửa sai, nhưng Đồng Nai vẫn không thực hiện.

Trong khía cạnh này, Đồng Nai còn báo cáo sai khi viện dẫn ra những văn bản không liên quan. Ví dụ như trong Nghị quyết số 56/NQ-CP ngày 27/11/2009 là văn bản về định mức sử dụng đất, không có một chữ nào nói về “dự án KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng”. 

Cái mà Đồng Nai gọi là “phù hợp với quy hoạch kinh tế -xã hội tỉnh” chỉ là phù hợp với ý chí – văn bản của riêng tỉnh Đồng Nai; nhưng những ý chí – văn bản này là sai thẩm quyền, sai luật.

2. Về thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư các dự án thuộc “KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng”, Đồng Nai cho rằng đã điều chỉnh các giấy tờ. 

PLVN phúc đáp: Báo cáo như vậy là sai sự thật. Thực tế sau khi Chính phủ chỉ đạo sửa sai, Đồng Nai không có động thái gì. Tới nay tất cả văn bản giấy tờ, như Giấy chứng nhận đầu tư các dự án, vẫn là giấy tờ cấp từ năm 2008, trước khi dự án bị phát hiện có sai phạm.

Hiện ở Long Hưng vẫn còn hàng trăm người dân liên tục có đơn thư phản đối dự án.

3. Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư cho các hộ dân, Đồng Nai cho rằng đã áp dụng thỏa đáng.

PLVN phúc đáp: Đồng Nai đã có những báo cáo sai sự thật. Đơn cử như chuyện từ năm 2008 đến nay đã 10 năm, tuy nhiên với các hộ dân bị lấy đất, tỉnh này đều áp dụng bảng giá từ năm 2008, vừa sai quy định pháp luật, vừa vô cùng bất công.

4. Về chính sách an sinh xã hội với các hộ dân bị lấy đất, theo thực tế tìm hiểu của PLVN, báo cáo của Đồng Nai có nhiều tình tiết “thổi phồng”. Dự án lấy nhà cửa của cả một xã hàng ngàn hộ. Hàng vạn dân mất tư liệu sản xuất, phải “tha phương cầu thực” khắp nơi, nhưng dự án chỉ bố trí được công việc cho vài trăm người với mức thu nhập không cao. 

Địa phương này từ trước khi bị dự án lấy đất, Nhà nước đã xây dựng điện, đường, trường, trạm ổn định, giao thông thuận lợi… Khi có dự án, do phải dồn dân vào khu tái định cư nên Đồng Nai và Donacoop đập phá, “xóa trắng” cơ sở hạ tầng ở đây, sau đó đương nhiên phải xây lại các công trình thiết yếu cho dân. Chuyện này không có gì để Đồng Nai và Donacoop cho rằng đó là “thành tích”.

5. Về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, Đồng Nai cho rằng “đã kịp thời xử lý, giải quyết đơn thư theo đúng quy định”. 

PLVN nhận thấy thông tin như vậy là sai sự thật. Hiện ở Long Hưng vẫn còn hàng trăm người dân (thuộc ít nhất hai nhóm), liên tục có đơn gửi các cơ quan Trung ương (TW) phản đối dự án. Những người dân này nhiều lần tới các Văn phòng 2 của các cơ quan TW tại TP HCM cầu cứu, đề nghị TW vào cuộc phân xử đúng, sai. Thậm chí họ đã nhiều lần ra Hà Nội (lần gần đây nhất là đầu năm 2018) tới Văn phòng (VP) TW Đảng, VP Chính phủ, Quốc hội, cơ quan ban ngành … 

Trước sự kêu cứu của người dân ròng rã hơn 10 năm nay, giữa năm 2017 Chính phủ đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Tháng 8/2017 Thanh tra Chính phủ có kết luận, cho rằng dự án này không sai. Tuy nhiên kết luận này đã bị người dân, các bộ, ngành phản đối, cho rằng kết luận như vậy là có vấn đề, là thiếu khách quan, có động cơ cá nhân. Chính vì vậy, cuối tháng 11/2017 Chính phủ đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xem xét lại. Hiện đến nay sự việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

6. Về việc Đồng Nai báo cáo “xử lý các trường hợp gây rối an ninh, trật tự đúng pháp luật”, PLVN nhận thấy báo cáo như vậy là vô cảm, sai sự thật. Theo PLVN tìm hiểu, hiện trong sự việc 46 người bị Đồng Nai kết án, một số trường hợp có dấu hiệu bị án oan.

Về phía Tập đoàn Dona.Coop, sau khi Báo đăng, đơn vị này không rà soát nhìn nhận lại sự việc mà có văn bản gửi đến nhiều cơ quan, vu khống PLVN nhiều nội dung như “viết theo kiểu “đánh, đấm” để làm hại doanh nghiệp”, “có thế lực đứng sau kích động, cổ súy, “tài trợ”...

Trong thời gian tới, PLVN sẽ tiếp tục trở lại sự việc với những loạt bài phản ánh về các sai phạm tại dự án nêu trên, sai phạm của một số cá nhân và tập thể trong Tập đoàn Donacoop và Đồng Nai liên quan dự án.

Nhóm phóng viên
""

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%