Con đường ngàn tỷ nối Sầm Sơn - Nghi Sơn: (Bài 1) Nông dân oán thán vì “luật” của địa phương

(PLO) - Ở Sầm Sơn, một bát bún vỉa hè có khi đã bị chủ quán “hét” giá 50 ngàn đồng. Nhưng một mét vuông đất người dân đã sinh sống cả trăm năm chỉ được đền bù… 25 ngàn. Dự án giao thông đi qua, người dân sẵn sàng nhường nhà, nhường đất. Tuy nhiên cho rằng địa phương tùy tiện diễn giải quy định về đền bù bồi thường, dân đâm đơn khiếu nại.
Con đường ngàn tỷ nối Sầm Sơn - Nghi Sơn: (Bài 1) Nông dân oán thán vì “luật” của địa phương Một số hộ dân bị thu hồi đất cho rằng vì bị địa phương bồi thường sai quy định nên họ có nguy cơ trắng tay.

Dự án Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1) được kỳ vọng sẽ kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, cảng biển, tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, điểm nhấn trong bức tranh giao thông của Thanh Hóa. Tuy nhiên, “bức tranh” ấy dù mới phác thảo những nét đầu tiên đã có những gam màu xám khi nhiều hộ dân cho rằng bị ảnh hưởng, nguy cơ trắng tay. 

1m2 bị quy đổi ra… 5 bó rau muống

Xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, dù chỉ cách trung tâm du lịch nổi tiếng dăm cây số, nhưng cuộc sống vẫn lầm than cơ cực. Đường sá gập ghềnh, lầy lội. Cái nắng ven biển càng rát bỏng sau đợt mưa lũ kéo dài. Người lầm lụi sớm hôm đi biển cào ngao vợt tép; người bám víu mảnh ruộng, chỉ mong ngày ngày đủ bát cơm ăn. 

Đại dự án xuất hiện, người dân chưa kịp vui sướng nhìn quê hương “thay da đổi thịt” thì hàng chục hộ dân không còn ruộng để bám, không còn nhà để ở, chưa biết đi đâu về đâu. Vô lý nhất là mảnh đất họ sinh sống hàng trăm năm từ thời cụ kỵ bỗng chốc “hóa giá” 25 ngàn/m2.  

Tháng 2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.479 tỷ đồng này nằm trong tổng thể dự án đường bộ ven biển Việt Nam.

Thông tin từ Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án, chiều dài tuyến chạy qua TP Sầm Sơn là 7,6km. Toàn TP Sầm Sơn có 3.500 hộ ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 800 hộ bị thu hồi đất ở. Riêng xã Quảng Đại có 80 hộ, trong đó 70 hộ thuộc diện tái định cư (TĐC). Theo kế hoạch, hết năm 2018, TP Sầm Sơn sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, tại xã Quảng Đại mới có 11 hộ nhận tiền bồi thường. Đây là những trường hợp bị thu hồi đất ít, không bị ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, không có nhu cầu TĐC. Các hộ còn lại quyết liệt kêu than vì cho rằng địa phương tùy tiện trong kiểm đếm, đánh giá áp dụng các quy định về bồi thường hỗ trợ khiến dân bị thiệt thòi.

Một trong những hộ dân này là gia đình ông Hoàng Văn Thống (SN 1943, ngụ thôn 7, xã Quảng Đại). Đang cắm cúi sửa xe đạp giữa cái nắng trưa gay gắt, nghe nhắc tới chuyện GPMB, ông uất ức ném mạnh chiếc cờ lê xuống sân. Vợ ông đang loay hoay mâm bát, cũng dừng bữa cơm lại, chạy ra “tố” sự việc.

Dẫn PV ra nhìn toàn cảnh thửa đất vuông vắn của gia đình nằm ở mặt tiền đường liên thôn, ông Thống cho biết đây là đất ông cha để lại, rộng hơn 270m2. Hồi năm 2004, ông Thống ra xã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), kê khai là đất thổ cư. Nhưng khi nhận sổ mới phát hiện bị ghi sai thành đất trồng cây lâu năm (phần mục đích sử dụng được ghi tắt là “LN”). 

Vợ chồng ông gặp cán bộ địa chính thắc mắc thì được giải thích “ghi thế nào thì cũng là đất của gia đình ông bà, ai lấy mà lo”. Sau đó cán bộ địa chính hẹn chỉnh sửa sổ đỏ hết lần này, lần khác không thực hiện. 

Ông Thống còn tố giác cán bộ địa chính xã Quảng Đại lúc đó “vòi vĩnh” phải đưa 12 triệu đồng nếu muốn chuyển sang đất thổ cư. Ông bà không có tiền đành chịu. Sợ không lấy sổ thì mất đất, vợ chồng ông bất đắc dĩ cầm sổ đỏ ghi sai về.

Ai ngờ khi đất bị thu hồi làm đường, khi cán bộ kiểm đếm đến tính toán bồi thường, 270m2 đất trên chỉ được bồi thường 5,9 triệu đồng, giá bồi thường Ban GPMB áp dụng là 25 ngàn đồng/m2, căn cứ vào loại đất ghi trên sổ đỏ là đất “LN”, nghĩa là trồng cây lâu năm. 

Do bị dân khiếu nại, dự án đoạn qua xã Quảng Đại mới chỉ GPMB được ở một số khu vực.

Bà Hoàng Thị Vậy (vợ ông Thống) chua chát trình bày: Năm 2008 ông bà bí tiền đành đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay được 50 triệu đồng. Cùng năm đó một người trong thôn đặt vấn đề mua lại thửa đất giá 140 triệu đồng. Năm 2009, ông Thống đáo nợ ngân hàng, tiếp tục thế chấp sổ đỏ vay 100 triệu đồng, hiện vẫn chưa rút sổ về. “Giá trị thửa đất như vậy mà người ta chỉ bồi thường 25 ngàn đồng/m2, bằng 5 bó rau muống ở chợ huyện…”, ông Thống bức xúc.

Không riêng nhà ông Thống, hàng chục hộ dân khác ở Quảng Đại cũng ngơ ngác nhận thông báo về mức bồi thường giá đất như trên. Nhà ít thì vài mét vuông, nhà nhiều vài trăm mét. Tổng tài sản được đền bù, hỗ trợ của một gia đình mấy thế hệ có khi chỉ vài chục triệu đồng, chưa đủ mua đất TĐC. Từ chỗ có nhà có cửa đàng hoàng, bỗng chốc tương lai vô gia cư, không công ăn việc làm, nông dân hết ruộng, dân sao không lo?

Địa phương tùy tiện diễn giải luật

Ông Nguyễn Văn Đồng, trưởng thôn 8, đại biểu HĐND xã Quảng Đại trăn trở: “Chưa bao giờ trong mấy chục năm từ khi thành lập xã lại có làn sóng đấu tranh của người dân Quảng Đại như năm nay. Điều này là do một số cán bộ xã thực hiện sai pháp luật, tước đi quyền lợi chính đáng của nhân dân. Ví dụ chuyện cấp sổ đỏ cho người chưa ra đời (PLVN đã có bài phản ánh) quả thật là chuyện lạ Việt Nam”.

Ông Đồng cho rằng, trong số những hộ dân có “đất 25 ngàn”, nhiều hộ bị “oan” vì cán bộ xã tắc trách, áp dụng không đúng Luật Đất đai khi cấp quyền sử dụng đất cho dân, dẫn tới đất ở bị chuyển thành đất trồng cây lâu năm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của dân khi GPMB.

Cụ thể: xã Quảng Đại có nhiều hộ dân có đất sử dụng ổn định từ trước năm 1980, nhưng khi xin cấp quyền sử dụng đất lại không được công nhận diện tích đất ở đúng như Luật quy định và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Thanh Hóa. Một số hộ dù có cả ngàn mét vuông đất nhưng chỉ được công nhận tối đa 200m2 đất ở. Trong khi với loại đất trước năm 1980, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được tới 1.000m2.

Ngoài Luật Đất đai, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều thi hành Luật Đất đai, UBND tỉnh Thanh Hóa còn có Quyết định số 4655/2017/QĐ-UBND, trong đó điểm b khoản 2 Điều 5 quy định: “Trường hợp đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 18/12/1980 thì diện tích đất ở được xác định theo thực tế đang sử dụng, nhưng không quá 05 lần hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của quy định này”.

Ông Đồng cho biết, tại kỳ họp HĐND xã, ông đã đề nghị chính quyền áp dụng các quy định trên, nhưng không được trả lời. Người dân Quảng Đại đa phần không nắm rõ các quy định của pháp luật, “cán bộ bảo sao nghe vậy”, đến khi biết đến các quy định trên, họ đã đấu tranh quyết liệt để đòi quyền lợi. Một số hộ còn tố cáo cán bộ địa chính “vòi tiền” để làm sổ đỏ, diện tích đất ở được công nhận ít hay nhiều phụ thuộc vào số tiền “lót tay”.

Căn cứ đối thoại ngày 17/12/2017 của Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, Phòng TN&MT, xã Quảng Đại còn gần 200 bìa đỏ chưa được cấp. “Các ông ấy (cán bộ xã - PV) vẽ đủ đường: không đủ điều kiện, thiếu nọ thiếu kia, tăng không được cấp, giảm không được cấp. Nhưng khi hỏi thế nào là “đủ điều kiện” thì quanh co. Có nhà mấy thế hệ nối tiếp nhau đề nghị lên đề nghị xuống không được cấp sổ, đùng cái phát hiện đất nhà mình đã bị xã bán trái phép cho người khác từ mấy chục năm trước”, vị trưởng thôn nói.

Cán bộ có thẩm quyền nói gì?

Trước những tố cáo trên, cán bộ có thẩm quyền trả lời ra sao? Ngày 6/9, ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn, Phó ban GPMB Dự án, khi trao đổi với PLVN, vẫn diễn giải như sau: “Ban GPMB dự án phân loại đất dựa vào xác minh nguồn gốc đất của địa phương. Với đất có hình thành nhà ở trên đất trước ngày 15/10/1993 thì được công nhận 200m2 đất ở; diện tích còn lại thường được đền bù theo giá đất trồng cây lâu năm là 25.000 đồng/m2.

Trường hợp hình thành nhà ở sau ngày 15/10/1993 đến trước 1/7/2004, được công nhận 200m2 đất ở nhưng phải nộp thuế bằng 50% giá trị sử dụng đất; và diện tích còn lại không được hỗ trợ mà chỉ được bồi thường theo bảng giá đất nông nghiệp UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành”.

Ông Hưng cho biết hiện Ban GPMB đang gửi dự toán phê duyệt bồi thường về cho các hộ dân, đợi người dân nêu ý kiến, sau đó sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.  

PLVN đặt vấn đề cơ quan chức năng địa phương đã áp dụng sai quy định. Ông Hưng nói “người dân kiến nghị thoải mái, nếu hợp lý thì Ban GPMB sẽ kiến nghị cấp trên giải quyết” và cũng xác nhận “qua tiếp xúc thấy nguyện vọng người dân chính đáng… Sẽ tiếp tục tiếp xúc, lắng nghe và sẽ có báo cáo tỉnh. Trường hợp kiến nghị của người dân được chấp thuận, Ban GPMB sẽ phê duyệt bổ sung”.

Trước quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đồng, trưởng thôn 8, nêu vấn đề ngược lại: Dự án này không chỉ đi qua Quảng Đại mà nhiều xã khác, tại sao các xã khác người dân không kiến nghị vượt cấp? “Đây là do xã Quảng Đại tiến hành kê khai đền bù không công bằng”, ông Đồng nói.  

Ở Sầm Sơn, một bát bún vỉa hè đã 50 ngàn, mà đền bù 1m2 đất ở chỉ 25 ngàn, xót xa như thế dân mới không đồng ý. Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án này còn nhiều điều vô lý khác, có nhà bị kiểm đếm thiếu… nguyên cả cái nhà, cửa gỗ lim giá trị trường khoảng 2,5 triệu đồng/m2, nhưng cơ quan chức năng chỉ bồi thường 140 ngàn đồng. PLVN sẽ phản ánh trong bài sau

Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức
(PLVN) - Vừa tư vấn, hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững; tránh hình thức, đồng thời khắc phục tình trạng quan liêu, không quan tâm. Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam chiều ngày 19/1. 

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi
(PLVN) - Sau khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến thông tin được phản ánh trong những ngày qua về việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi. Ngay sau khi có kết quả rà sát, TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã có cuộc trao đổi  với báo chí. 

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả
(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc
(PLVN) - Sáng 20/1, tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhân dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh để phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc.
Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

(PLVN) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh - Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 BĐBP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026
(PLVN) - Bộ trưởng 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tham dự phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 19/1. Đây là phiên họp đầu tiên của hội đồng này từ khi CPTPP có hiệu lực từ 30/12/2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) diễn ra sáng ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các địa phương làm du lịch phải có quy hoạch, định hướng dài hạn, đầu tư quy mô theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt phải bảo vệ được môi trường.

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập
(PLVN) - Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật
(PLVN) - Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án là giao nhiệm vụ tổ chức thi hành án cho một chấp hành viên giải quyết vụ việc thi hành án cụ thể. Đây là một công việc có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, việc lựa chọn, phân công chấp hành viên có thể có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ
(PLVN) - Năm đời liên tiếp trong gia đình có 5 người đỗ tiến sĩ là bảng thành tích vang danh của dòng họ Ngô ở Nghệ An. Không chỉ là dòng họ khoa bảng nổi danh sử Việt, đây là dòng họ đầu tiên trong cả nước được hưởng vinh hiển “phụ tử đồng khoa”. Sự kiện này được ghi danh Kỷ lục Guiness Việt Nam với nội dung: “Cha con cùng đỗ tiến sĩ lần đầu tiên trong một khoa thi”.

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam
(PLVN) - Luật Quảng cáo năm 2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam phải thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam thực hiện.

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết
(PLVN) - Hoa thơm trái ngọt miền Tây, sản vật miền Trung, vùng núi cao Tây Bắc, thậm chí những món ăn gợi nhớ ký ức đối với nhiều người như đùi ngỗng, cá Astrakhan (Nga), khô trâu, bò (Lào)… đang có mặt trên các kệ trong siêu thị hoặc sạp hàng ngoài chợ những ngày cuối năm.  
Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

(PLVN) - Nhằm đánh giá khách quan chất lượng dịch vụ hành chính thuế, đồng thời nắm bắt kịp thời vướng mắc của người nộp thuế (NNT) để đề xuất những giải pháp hoàn thiện chính sách, nâng cao sự hài lòng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), mới đây, Tổng cục Thuế đã có Quyết định 2204/QĐ-TCT ban hành đề án “Đo lường sự hài lòng của NNT đối với sự phục vụ của cơ quan thuế (CQT)”.

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Dự kiến sáng nay (21/1), TAND TP Hà Nội đưa vụ án xảy ra tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan tới việc nhận lãi ngoài từ OceanBank ra xét xử sơ thẩm. 

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân
(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

(PLVN) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan nhằm “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%