Bộ GTVT chậm giải ngân trong xây dựng cơ bản

(PLO) - Đến thời điểm này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới giải ngân được 13.739 tỷ đồng trong kế hoạch giải ngân 26.332 tỷ đồng năm 2018
Bộ GTVT chậm giải ngân trong xây dựng cơ bản Vốn được bố trí nhưng Bộ GTVT chậm giải ngân tại nhiều dự án xây dựng cơ bản

Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT), năm 2018, Bộ này được giao kế hoạch giải ngân 26.332 tỷ đồng, gồm 14.147 tỷ đồng vốn nước ngoài, 5.858 tỷ đồng vốn trong nước, 2.695 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), 2.718 tỷ đồng kế hoạch năm 2017 kéo dài sang năm 2018 và 914 tỷ đồng kế hoạch 2016 vốn TPCP kéo dài sang năm 2018.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 10 này, chỉ giải ngân được 13.739 tỷ đồng, đạt 52,2% tổng kế hoạch giải ngân. Kế hoạch cả năm 2018 giải ngân đạt 56,6%, bao gồm các dự án ODA đạt 51,6%; dự án giao thông trong nước sử dụng vốn NSNN đạt 94,3%; dự án sử dụng vốn TPCP đạt 37,7%; dự án thuộc khối khác đạt 89,9% kế hoạch được giao. Kế hoạch năm 2017 kéo dài đạt 32,9%.

Cũng theo Vụ Kế hoạch đầu tư, số vốn chưa giải ngân tập trung tại hai nhóm ODA và TPCP. Nguyên nhân giải ngân chậm là do giải phóng mặt bằng chậm; điều kiện thời tiết mưa rất nhiều và liên tục tại các khu vực triển khai dự án; điều chỉnh thiết kế quá nhiều như tại dự án ODA do nước ngoài thực hiện dẫn đến chậm thi công…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2018, tình hình giải ngân chậm so với các năm trước, trong khi vốn bố trí cho ngành GTVT không nhiều. Theo ông Thể, một phần nguyên nhân giải ngân chậm do sự chỉ đạo tại các đơn vị vẫn kém hiệu quả, thiếu chủ động, không quyết liệt, không làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ban QLDA cũng như cá nhân có liên quan.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, giám đốc Ban QLDA, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm chính nếu không hoàn thành việc giải ngân. Tuy nhiên, đi đôi với việc giải ngân đúng thời hạn thì các đơn vị cũng phải rất quan tâm đến chất lượng dự án.

Minh Hữu
""

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%