Những “hạt sạn” trong dự án nghìn tỷ Flamingo Cát Bà Beach Resort

(PLO) - Ngày 23/7/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).
Những “hạt sạn” trong dự án nghìn tỷ Flamingo Cát Bà Beach Resort Một góc công trường tại dự án đang xây dựng

Theo đó, sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước với UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo với dự án trên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư. Bộ cũng thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo với Công ty Flamingo khi thực hiện dự án. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Thanh tra TN&MT miền Bắc (Thanh tra môi trường) làm Trưởng đoàn. 

Trước đó, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra phản ánh liên quan đến những “lùm xùm” từ việc doanh nghiệp thi công lấn biển không phép, đào khoét phá núi trong thời gian qua.

Cùng ngày 23/7, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 2578/SXD-TTrSXD về kết quả kiểm tra Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort; cho rằng chủ đầu tư đang thực hiện đúng theo hồ sơ pháp lý dự án và quy hoạch xây dựng dự án đã được phê duyệt.

Qua kiểm tra hiện trạng, Sở Xây dựng thấy rằng dự án có rào chắn, quây tôn mặt bằng theo Biên bản giao đất và Quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, hiện trường không có một số mốc giới. Theo báo cáo của chủ đầu tư, do địa hình phức tạp, trong quá trình thi công san gạt tạo mặt bằng nên một số mốc giới phải gửi những điểm xung quanh để đảm bảo không mất các mốc giới đã bàn giao và có hồ sơ mốc giới được lưu giữ.

Tại hàng rào, cổng ra vào công trường thi công của dự án, chủ đầu tư có lắp đặt biển báo có ghi các nội dung: Tên, quy mô công trình, tên, địa điểm thực hiện dự án, số giấy phép xây dựng được cấp, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công... Nhưng một số nội dung trong biển báo đã mờ, bong tróc. Do đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thay biển báo mới đảm bảo thông tin được rõ ràng, công khai. 

Sở Xây dựng kết luận chủ đầu tư không đổ bê tông lối lên xuống bãi tắm Cát Cò 1, đây là công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định, lấn ra ngoài chân kè cũ 1m. Về nội dung đào khoét, phá núi, Sở Xây dựng khẳng định chủ đầu tư chỉ đào khoét, san gạt phần đất đá trong phạm vi được phép xây dựng các lô nhà, không đào khoét, phá núi ra ngoài chỉ giới. Hiện, dự án đã thi công san gạt tại 3 ô đất để tạo mặt bằng thi công móng 3 tổ hợp nghỉ dưỡng. 

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án mới đang tiến hành thủ tục thẩm định thiết kế của Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tại Bộ Xây dựng, tức là dự án chưa được cấp phép xây dựng một cách tổng thể. Dự án mới chỉ được Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp phép đối với hạng mục xây dựng tầng hầm của 3 tổ hợp nghỉ dưỡng. 

Trong khi đó, lễ mở bán các căn hộ tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort vào tháng 3 vừa qua thu hút sự chú ý của dư luận. Các sản phẩm căn hộ, biệt thự dường như đang “cháy hàng” với đơn giá từ trên 2 tỷ đồng tới 20 tỷ đồng/căn.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, việc chủ đầu tư rao bán các căn hộ khi Dự án chưa đáp ứng các điều kiện nêu trên là trái với quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản. Hiện, Chủ đầu tư đã thế chấp Dự án để vay vốn theo Hợp đồng cho vay dự án đầu tư ngày 19/3/2018 ký với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%